Published On: Thu, May 29th, 2014

Mỹ sẽ không còn vàng để cung cấp cho thị trường?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tôi rất vui mừng về sự phát triển của thị trường vàng và bạc ngày hôm nay. Từ cuối năm 2012, tôi đã dự báo rằng các ngân hàng trung ương phương Tây có thể sẽ cạn kiệt vàng. Họ đang rất cần một con đường để tạo ra nguồn cung cấp vàng vật chất. Khi giá kim loại đi xuống, đã có rất nhiều người bán ra, lượng cung từ đó cũng tăng lên với ước tính là 900 tấn trong năm ngoái.

Hãy nhìn vào các con số. Lượng cung vàng hàng năm đạt khoảng 4.300 tấn, trong đó, 3.000 tấn có được từ hoạt động khai thác khoáng sản và 1.300 tấn còn lại đến từ hoạt động tái chế. Trong năm 2013, đã có thêm 900 tấn được đổ ra thị trường từ các quỹ ETF vốn đang bị thanh khoản- lượng cung tăng khoảng 21%.

Thẳng thắn mà nói, tôi tin rằng kịch bản này đã được dàn dựng với mục đích tạo ra nguồn cung cấp này. Trong suốt quãng thời gian giá xuống, một cơn sóng thần mua vào đã được nhen nhóm. Ấn Độ đã mua 336 tấn vàng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6/2013. Tôi chắc chắn rằng giới ngân hàng trung ương đã đến Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ và nói: “Bạn cần phải ngăn chặn mọi người mua vàng”.

Tất nhiên, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã áp dụng hết quy định này tới quy định khác nhằm kiềm chế lực mua vàng của người dân. Họ cố gắng giảm lượng nhập khẩu vàng hàng tháng xuống 20 tấn so với con số thông thường là 80 tấn. Rõ ràng, những con số chính thức nay không thể phản ánh rõ tình trạng buôn lậu vốn đang hoành hành mạnh mẽ tại đây.

Eric Sprott : Giám đốc tại Sprott Asset Management

Eric Sprott : Giám đốc tại Sprott Asset Management

Trong thời điểm người Ấn Độ tăng mua, người Trung Quốc cũng rục rịch nhảy vào thị trường. Lượng cung vàng từ hoạt động khai thác, ngoại trừ Nga và Trung Quốc có xu hướng không xuất khẩu vàng, chỉ đạt khoảng 190 tấn/tháng. Ấy vậy mà, người Ấn Độ đã mua 50 tấn còn Trung Quốc mua tới 90 tấn. Rõ ràng là, số còn lại trên thị trường chẳng đáng là bao. Blogger Koos Jansen trên Gold We Trust cho biết chỉ riêng nhu cầu của Trung Quốc trong năm ngoái đã là 2.000 tấn. Do đó, nhu cầu đã vượt xa nguồn cung cấp.

Ngoài ra, còn có một thông tin thú vị đến từ Dubai có liên quan tới sự mất cân bằng cung/cầu này. Một tập đoàn lớn đang xây dựng một nhà máy chế xuất vàng với khả năng xử lý 1.400 tấn vàng mỗi năm. Vâng, năng suất chế xuất vàng trên thế giới hiện nay là khoảng 6.000 tấn và có ai đó sẽ bổ sung thêm 20% vào lượng này. Có thể thấy, lượng cung này có khoảng cách lớn so với con số 4,300 tấn. Nhưn tại sao công suất này cao hơn rất nhiều so với nguồn cung chính thức của vàng?

Tôi tin rằng khối lượng vàng được trao đổi chắc chắn cao hơn nhiều so với số liệu chính thức 4,300. Đối với tôi, nó chỉ là một mảnh trong câu đố và tất cả các luận điểm đều cho thấy các ngân hàng trung ương đang bí mật cung cấp vàng cho Trung Quốc. Vàng từ các ngân hàng trung ương dưới dạng thỏi với kích thước tiêu chuẩn của Hiệp hội Thị trường Vàng London (LBMA) đang được đúc lại thành các thanh dạng kg- kích thước được ưa chuộng nhất tại châu Á. Điều này chứng tỏ: Vàng tại các ngân hàng trung ương phương Tây đang chảy vào vào các kho bạc tại châu Á.

Một mảnh của câu đố chính là kế hoạch hồi hương vàng từ ngân hàng Mỹ về Đức. Cho đến nay, Đức mới chỉ nhận được 5 tấn từ Bộ Tài chính Mỹ và đang yêu cầu chuyển về 300 tấn trong vòng 7 năm tới, tương đương khoảng 3,6 tấn/tháng.

Đáng chú ý là Hoa Kỳ vốn được là chủ sở hữu vàng vật chất lớn nhất trên thế giới với 1.500 tấn của Đức và 8.100 tấn của quốc gia. Vậy tại sao họ lại chỉ có thể giao 5 tấn trong năm ngoái?

Hãy xem xét dữ liệu của Thụy Sĩ về nguồn vàng mà họ  nhập khẩu. Trong tháng 2, 114 tấn đến từ Anh – một đất nước không sản xuất bất kỳ thỏi vàng nào. Vậy thì số vàng này đến từ đâu? Nó thuộc về ai? Câu trả lời hợp lý nhất có thể là Ngân hàng Anh hoặc quỹ ETF.

Báo cáo từ Mỹ cũng cho thấy những vấn đề tương tự. Khảo sát Địa chất Mỹ cho hay Mỹ đã xuất khẩu 80 tấn vàng trong tháng 1. Mỹ chỉ khai thác được 20 tấn/tháng và nhập khẩu 20 tấn khác. Vì vậy, 40 tấn vàng còn lại có nguồn gốc từ đâu? Người cung cấp chúng là ai? Câu trả lời rất có thể là Bộ Tài chính Mỹ.

Lý do khiến các ngân hàng trung ương phương Tây, đặc biệt là Mỹ để cung cấp vàng cho châu Á là để nhấn chìm giá vàng vật chất. Hầu hết mọi người đều nhận ra rằng lãi suất thấp và hoạt động in tiền cuối cùng cũng sẽ mang tới hậu quả xấu cho đồng dollar Mỹ.  Sự nguy hiểm đối với đồng USD chính là cơ hội để vàng bật mạnh. Do đó, giữ cho giá vàng ở mức thấp chính là một phần trong chính sách tài chính quốc gia.

Hoạt động in tiền được áp dụng nhằm giúp Mỹ phủ lấp các khoản nợ khổng lồ của mình với khoảng 80 nghìn tỷ USD. Doanh thu hàng năm của họ chỉ khoảng 2,8 nghìn tỷ USD trong khi chi phí là 3,5 nghìn tỷ. Mọi người đều biết rằng họ không có đủ khả năng để tiếp tục đi tiếp và thực hiện hết nghĩa vụ của mình, do đó, họ buộc phải in tiền để phủ lấp các lỗ trống này. Sẽ đến một lúc nào nó, Mỹ sẽ không còn vàng để cung cấp ra thị trường. Tôi nghĩ rằng chúng ta không ở quá xa thời điểm đó.

Trên đây là bài viết của Eric Sprott, người thành lập và đảm nhiệm vai trò Giám đốc tại Sprott Asset Management, Sprott Money Ltd., Sprott Physical Platinum và  Palladium Trust. Ông cũng là tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Markets At A Glance.”

Theo gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021