Published On: Thu, Jun 26th, 2014

Mỹ – Singapore cùng lên tiếng về hành vi ngang ngược của Trung Quốc

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

( Tin Biển Đông ) – Mỹ và Singapore nhất trí cho rằng, mọi tranh chấp phải được giải quyết thông qua biện pháp hòa bình.

>> Hoàn Cầu thời báo: Việt Nam không dám đối đầu quân sự với Trung Quốc

>> Biển Đông: Nga đang ngầm giúp Việt Nam, Trung Quốc ra tay chớp nhoáng

>> “Trung Quốc kéo 4 tàu ngầm hạt nhân ra dọa Mỹ, trừng phạt Việt Nam”

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, ngày 25/6, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã có cuộc thảo luận về “hành vi gây mất ổn định” của Trung Quốc ở Biển Đông nhân chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Singapore.

uyên bố của Nhà Trắng có đoạn: “Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã thảo luận về mối quan tâm chung liên quan đến những hành vi gây mất ổn định ở Biển Đông (của Trung Quốc); đồng thời tái khẳng định sự cần thiết phải tôn trọng luật pháp quốc tế vì lợi ích chung, đảm bảo tự do an toàn hàng hải cũng như tuân thủ tôn chỉ giải quyết các tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình”.

Trung Quốc thời gian qua đơn phương tuyên bố yêu sách chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bao gồm cả các vùng biển gần bờ của một số nước láng giềng. Bắc Kinh cũng ngày càng tỏ ra hung hăng hơn trong việc hiện thực hóa yêu sách phi lý này.

Tin biển đông ngày 27/6/2014: Mỹ - Singapore cùng lên tiếng về hành vi ngang ngược của TQ

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vừa có cuộc thảo luận về “hành vi gây mất ổn định” của Trung Quốc ở Biển Đông (Ảnh: straitstimes)

Mặc dù Mỹ tuyên bố không đứng về bất kỳ bên nào trong các tranh chấp nhưng Washington luôn nhấn mạnh rằng, Bắc Kinh cần phải tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Trước đó, phát biểu khi có buổi nói chuyện tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại của Mỹ, ông Lý Hiển Long cho rằng, các bên liên quan trong tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông cần phải tôn trọng luật pháp quốc tế thay vì theo đuổi quan điểm mà họ “tự cho là đúng”.

Theo ông Lý Hiển Long, Singapore không phải là nước có liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông nhưng nước này ủng hộ nỗ lực của ASEAN để đàm phán với Trung Quốc về một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông nhằm giải quyết những tranh chấp lãnh thổ đang ngày một gia tăng trong khu vực.

Bình luận về việc Trung Quốc nói rằng, tuyên bố của họ là có cơ sở lịch sử và rằng những cơ sở này thậm chí đã tồn tại trước khi luật pháp quốc tế ra đời, Thủ tướng Singapore nói: “Tôi không phải là luật sư vì vậy tôi không bình luận về đúng sai trong lập luận của Trung Quốc. Tuy nhiên, đứng trên quan điểm của một quốc gia, mỗi nước đều phải tồn tại trong hệ thống pháp luật quốc tế, nơi có các nước lớn và cả các nước nhỏ, ở đó, bạn không thể dùng sức mạnh để khẳng định mình là đúng”.

Cũng theo AFP, trong cuộc gặp giữa ông Biden và ông Lý Hiển Long, hai bên còn thảo luận những diễn biến mới nhất liên quan đến Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) của 12 nước hiện đang gặp khó khăn. Nhà Trắng cho biết: “Hai bên có chung quan điểm cho rằng, các nước tham gia cần phải cùng nhau làm việc để tiến tới hoàn thành một thỏa thuận càng sớm càng tốt”.

Theo VOV

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021