Published On: Mon, Dec 9th, 2013

Nên đầu tư Bitcoin hay vàng?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Trong khi giá vàng thế giới tiếp tục trượt giảm, bitcoin thì ngày một lên giá. Vậy, giao dịch điện tử có còn giữ được động lực tăng hiện tại hay vàng sẽ hồi phục khiến bitcoin sụp đổ?

>> Bitcoin là gì?

>> Cập nhật tỷ giá Bitcoin

Trong tháng 1/2013, bitcoin chỉ giao dịch quanh vùng $13; đến tháng 10 năm nay, giao dịch điện tử bitcoin cũng chỉ quanh quẩn vùng $200. Tuy nhiên, ngay sau lễ Tạ ơn thì bitcoin đã giao dịch ở ngưỡng $1200 và sau đó giảm nhẹ. Liệu bitcoin có phải sẽ tạo sóng trong thời gian tới? Các biểu đố sau đây lại cho thấy sự rủi ro cao xuất hiện ở cả hai thị trường?

Trong khi chúng ta không thể biết nếu dừng chân tiếp theo của Bitcoin là $2,000 hay $200 nhưng một điều chắc chắn là nhìn biểu đồ này không một ai trong số chúng ta có thể tưởng tượng được sức tiến mạnh mẽ của bitcoin.

Biểu đồ 1

Biểu đồ tỷ giá Bitcoin

Biểu đồ tỷ giá Bitcoin

Không kể những thông tin chi tiết nhất, chúng ta đều biết được bitcoin là một loại tiền tệ mới giao dịch đối chọi lại với đồng USD, đồng Yen, đồng Euro và mọi đồng tiền khác trên toàn thế giới. Hình thức tiền tệ này không được đúc bởi bất kì chính phủ nào và việc mở rộng giao dịch bitcoin cũng không được thực hiện bằng việc in tiền của Ngân hàng Trung ương hay bất kì chính sách tiền tệ nào. Những người hâm mộ bitcoin đã nói rằng hình thức tiền tệ này có thể thay thế vàng như một hình thức cất giữ giá trị.

Nếu bạn nhớ lại hoạt động đầu tư của Netscape hai thập kỷ trước đây, hay là của Google một thập kỷ trước thì chúng ta đều thấy được hoạt động giao dịch hai mã này khá điên cuồng. Giá tăng theo tỷ giá hình học. Lúc này, Bitcoin dường như đã chạm tới giới hạn với một xu hướng đi lên gần như thẳng đứng và một loạt các nhà phân tích coi rằng đó chính là “bong bóng”.

Trên các bảng xếp hạng, chúng ta cũng nghiên cứu các mã chứng khoán tăng nhanh chóng theo thời gian và kết quả là thường có một kết thúc khá tồi tệ. Một ví dụ là Sodastream (SODA) vào năm 2011. Cổ phiếu nhỏ này tăng mạnh từ khoảng 25 đến 80 trong thời gian chỉ vài tháng và sau đó nhanh chóng được giao dịch trở lại xuống gần 30. Có người gọi tình trạng đó là ” lên, xuống parabol”, những người khác lại gọi nó là một mô hình “tháp Eiffel”.

Một thời gian ngắn cuối tuần trước, giá Bitcoin vượt quá giá của một ounce vàng. Nó đã làm nên biết bao tiêu đề bài viết trên các trang báo kinh tế, tuy nhiên, sự so sánh vàng với bitcoin không cùng mức với Standard & Poor 500. Điều này khá khập khễnh bởi bạn không thể cầm giữ 1 ounce bitcoin trong lòng bàn tay mình.

Tuy vậy, sự huyên náo trên dòng sự kiện bitcoin đã nhấn mạnh tình cảm mà giới đầu tư dành cho thị trường này. Chúng ta không bình luận về khả năng tồn tại, trách nhiệm, hoặc cơ hội mua của một hệ thống tiền mới, nhưng chúng ta vẫn cần quan tâm các chỉ số kỹ thuật xung quanh nó. Mặc dù công chúng phần lớn là không biết gì về thị trường này, các nhà đầu tư liên quan với nó cho thấy một mức độ cực đoan nhất định về xu hướng tăng. Xu hướng tăng quá nhanh đã tạo ra một môi trường mà bất kỳ tin xấu nào cũng có thể tàn phá giá một cách đáng kinh ngạc.

Vàng, như chúng ta đã đề cập, đã khiến không ít nhà đầu tư đau khổ trong thời gian này, và liệu Bitcoin có đóng một vai trò trong cuộc tranh luận về giá vàng hiện tại. Xu hướng giảm của vàng đã khiến kim quý này làm mất lòng tin của rất nhiều nhà đầu tư. Chúng ta cũng hiểu rằng rất khó để vàng hồi phục lại khi mà các yếu tố hỗ trợ không còn hoặc tồn tại một cách vô cùng yết ớt. Nhưng xu thế hiện tại, tình yêu mới dành cho Bitcoin và không thích mua thêm vàng có thể sẽ tạo nên vận mệnh mới cho thị trường kim quý.

Biểu đồ 2

Biểu đồ giá vàng

Biểu đồ giá vàng

Nếu không có lạm phát, chiến tranh, một đồng đô la suy yếu hoặc nhu cầu mạnh mẽ đối với  hàng hóa này – các điều kiện truyền thống để kim loại quý phát triển – thì vàng đã làm sụp đổ lòng tin của những người hâm mộ tận tụy nhất. Dự cảm trên thị trường vàng lúc này là nghiêm khắc hơn bao giờ hết, vì vậy ý tưởng Bitcoin là chiếc đinh cuối cùng trong quan tài chôn vàng có thể tạo ra một giấc mơ của trái ngược trong tương lai gần.

Nhưng tình cảm của giới đầu tư chỉ đơn thuần là một môi trường; chỉ có hành động của giá có thể thiết lập một kích hoạt mua của các nhà đầu tư.

Bài viết dựa theo ý kiến của ông Michael Kahn chuyên gia phân tích lâu năm của Barrons.com.

Theo Gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021