Published On: Thu, Aug 13th, 2015

Nên giữ VND hay USD?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tỷ giá tăng lần thứ ba kể từ đầu năm đến nay khiến nhiều người phân vân về việc giữ VND hay USD.

Chị Vân Quỳnh (Gò Vấp, TP HCM) kể có vài trăm triệu đồng gửi tiết kiệm. Do sợ lãi suất huy động sẽ tăng nên chị chỉ gửi kỳ hạn ngắn, chỉ được hơn 5%/năm. Tỷ giá tăng ba lần từ đầu năm đến nay khiến chị cũng dao động, không biết nên giữ USD hay VND.

Nhiều người khác tính toán rằng từ đầu năm đến nay tỷ giá tăng tổng cộng 3%, cộng với lãi suất huy động USD ở mức 0,75%/năm và những tháng cuối năm còn là ẩn số, tính ra người gửi VND chưa chắc được lợi.

Về vấn đề này, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu tính toán nếu người có tiền nhàn rỗi chọn kênh USD và mua ngay từ đầu năm, trước khi NHNN tăng tỷ giá lần đầu thì tám tháng qua được 3%, tính ra tương đương mức 4,2%/năm, cộng với lãi suất 0,75% thì đến thời điểm này được lợi tương đương 5%/năm.

Còn người giữ VND nếu gửi kỳ hạn 12 tháng thì đến cuối năm nay được khoảng 6,5-7%/năm, tùy từng NH. Trừ đi lạm phát khoảng 1% còn khoảng 5,5-6%/năm. Như vậy vẫn còn chênh lệch theo hướng có lợi cho người giữ VND.

Giám đốc chi nhánh một NH cũng nói trước mắt người giữ VND vẫn có lợi nhưng hiện nay mới đi hơn nửa chặng đường của năm 2015 nên chưa thể có câu trả lời rõ ràng.

Theo vị giám đốc này, người có tiền nhàn rỗi có nhiều kênh đầu tư để sinh lợi chứ không phải chỉ có VND và USD. Do vậy nên bình tĩnh phân tích nhiều chiều, vì tỷ giá tăng người mua USD đầu năm đã hưởng lợi, nhưng nếu đang gửi VND dài hạn mà rút ra mua USD lúc này chưa chắc hưởng lợi mà thiệt vì mất lãi suất.

Theo Vietbao

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Xuất khẩu cà phê của các nước Trung Mỹ, Colombia, Mexico, Peru và cộng hòa Dominica đã tăng nhẹ trong tháng 1 lên 2,38 triệu bao (loại 60kg) so với cùng kỳ năm 2013 Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Dự báo giá vàng tuần tới từ ngày 22/2 – 27/2

Giá vàng thế giới đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các tin tức tiêu cực trong tuần này và các phiên giảm giá liên tục ngay cả trong thời điểm người dân châu Á đổ dồn đi mua vàng gần ngày vía Thần Tài. Trong tuần tới, vàng được dự báo sẽ tiếp tục có […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021