Published On: Fri, Nov 29th, 2013

Nền kinh tế Châu Âu đang cải thiện có nhiều tác động lên giá vàng hơn so với đồng USD

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Thị trường vàng đang nhiều gặp khó khăn vì việc cung ứng tiền tệ bị thu hẹp ở châu Âu và nền kinh tế cải thiện và đồng đô la Mỹ ít biến động, một nhà phân tích cho biết.

Colin Cieszynski, nhà phân tích thị trường cao cấp tại CMC Markets đã đưa ra một báo cáo vào thứ Năm và cho biết ông đã tự hỏi tại sao giá vàng đã gặp nhiều khó khăn trong năm nay trong khi Fed tiếp tục bơm tiền vào nền kinh tế. Ông nói thêm ông đã tìm thấy một mối tương quan khá mạnh mẽ giữa chính sách tiền tệ của châu Âu và kim loại màu vàng này.

“Sự thay đổi này ngày càng trở nên rõ ràng trong năm hoặc lâu hơn. Các chương trình nới lỏng định lượng QE1 và QE2 đã thúc đẩy vàng tăng giá, nhưng kể từ khi tung ra gói nới lỏng định lượng QE3, vàng đã ở trong xu hướng giảm dần một cách bất thường. Tuy nhiên, một nhà phân tích cung ứng tiền tệ châu Âu chỉ ra rằng thay vì phản ứng với gói QE3, vàng đã phản ứng với việc thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng của Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB)”, ông cho biết trong báo cáo.

Cieszynski cho biết mặc dù ECB cắt giảm lãi suất vào đầu tháng11 nhưng ngân hàng trung ương đã thực sự được giảm cung ứng tiền tệ. Ông cho biết thêm rằng việc giảm cung ứng tiền tệ có lẽ là nguyên nhân tại sao các ngân hàng đã phải cắt giảm lãi suất.

“Giá vàng tăng lên mức cao nhất vào giữa năm 2011 trước khi [chương trình tái cấp vốn dài hạn (LTRO)] của ECB, các khoản vay lớn cuối cùng ổn định hệ thống ngân hàng châu Âu và xoa dịu những lo ngại từ cuộc khủng hoảng nợ,” ông nói. “Kể từ tháng 9/2012, vàng đã có xu hướng giảm dần, dự đoán một cách chính xác việc thu hẹp bảng cân đối kế toán của ECB đã bắt đầu một năm trước khi các ngân hàng ngày càng trả lại khoản vay LTRO của họ với số tiền hàng tỷ tỷ euro mỗi tuần.”

Cieszynski nói thêm rằng mối tương quan này cho thấy rằng nền kinh tế toàn cầu đang bắt đầu phản ứng với “sức mạnh tài chính” của châu Âu. Khi nền kinh tế khu vực đồng euro tiếp tục được cải thiện, Cieszynski cho biết rằng ông dự đoán giá vàng sẽ giảm xuống mốc 1,000 USD/oz.

Bây giờ giá vàng đang ở mốc 1.200 USD nhưng nếu giá không thể giữ ở mức này thì ông dự đoán giá vàng có thể giảm xuống dưới mức thấp nhất của tháng 6.

Trong cuộc họp báo về cắt giảm lãi suất của tháng 11, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi cho biết họ đã có rất nhiều công cụ khác nhau để hỗ trợ nền kinh tế. Ciesznski cho biết giá vàng có thể có được thúc đẩy nếu ECB thực hiện đến cùng theo bài phát biểu đó và một lần nữa mở rộng lại chương trình tái cấp vốn dài hạn của mình.

Đối với những tác động của chính sách tiền tệ Mỹ lên giá vàng, Ciesznski nói rằng mọi người đã bàn về vấn đề kể từ tháng 5 nên ông hy vọng rằng thị trường đã định giá những thay đổi đó. Ông nói thêm rằng vàng giảm xuống nữa khi Fed thực sự bắt tay vào giảm dần chương trình mua trái phiếu hàng tháng của mình.

Minh Bảo

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia vang Sau bầu cử Mỹ, xu hướng giá vàng sẽ ra sao?

Các nhà kinh doanh vàng tin tưởng giá kim loại quý này sẽ tăng sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, bất chấp kết quả như thế nào. Các nhà kinh doanh vàng dự đoán giá vàng sẽ đi lên bất kể ứng cử viên nào giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp