Published On: Mon, Nov 11th, 2013

Nếu FED không làm, ai sẽ làm?

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Dưới đây là bài viết của Katy Delay- một cộng tác viên của Seeking Alpha, chuyên phân tích về thị trường trái phiếu, chứng khoán và vàng.

Có ai đủ sức đưa ra một con đường đáng tin cậy để cho chính sách tiền tệ hiện tại neo vào? Một điều chắc chắn là: đó không phải là FED. Vậy các ý tưởng khác đến từ đâu?

Trong thời của chuyên gia kinh tế Edward C. Harwood của (1900-1980), ý tưởng của ông tập trung vào ba mũi nhọn:

Thứ nhất, khôi phục lại các tiêu chuẩn vàng. Thứ hai, trả lại trách nhiệm tạo tín dụng cho các ngân hàng thương mại, chỉ dựa vào chúng về lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ. Thứ ba, quy định rõ ràng sự khác biệt giữa ngân hàng tiết kiệm, ngân hàng thương mại và ngân hàng đầu tư.

Tuy nhiên, cho tới ngày hôm nay, chúng ta dường như vẫn còn đứng rất xa viễn cảnh này.

Bạn nghĩ thế nào về một giải pháp tiến hóa thị trường, như Bitcoin chẳng hạn? Có vẻ như thị trường sẽ được cải thiện cùng với một hình thức tiền tệ lành mạnh hơn so với những gì chúng ta đang có bây giờ. Nhưng trong thực tế, khả năng chính trị của viễn cảnh này chỉ là con số không. Liệu đó có phải là một lựa chọn thay thế khả thi, các nhà sản xuất và người sử dụng Bitcoin rõ ràng đang bị chính phủ tấn công mạnh mẽ.

Một trong những lý do giải thích cho điều này là: chính phủ hiện đang nắm quyền kiểm soát các chương trình in tiền thông qua Fed, thật khó để giới quyền lực chấp nhận giao chìa khoá chiếc “két” cho khu vực tư nhân. Lịch sử chứng minh, hiếm có chính phủ nào lại tự nguyện từ bỏ quyền kiểm soát tiền bạc mà không chiến đấu cho tới lúc chết.

Những báo cáo kinh tế ngày nay thì sao? Liệu có hi vọng gì không?

Một vài trường kinh tế đang nỗ lực tạo ra bước tiến nhỏ trong dòng tư tưởng thế hệ. Tuy nhiên, chúng lại không liên quan trực tiếp tới chính sách tiền tệ. Họ chỉ nghiên cứu các chủ đề như lý thuyết lựa chọn công, lý thuyết trò chơi và kinh tế học hành vi.

Thực chất, về chính sách tiền tệ, giới học thuật kinh tế đã có những tiến bộ nhất định trong hơn 50 năm qua. Nhưng ngày nay, hầu hết các nghiên cứu được thực hiện đều phản tác dụng hoặc không hiệu quả.  Điều này khiến mọi người gợi nhớ về ba nhóm chính trong các nghiên cứu đề tài:

Nhóm thứ nhất là nhóm kinh tế học Keynes (thậm chí những gì họ ủng hộ ít liên quan tới những thứ mà Keynes gợi ý). Họ chính là những người đưa chúng ta tới ngày hôm nay. Họ tin rằng chính quyền trung ương có thể chế ngự các vòng quay kinh doanh, và giờ đây họ đã chứng minh mình sai. Tuy nhiên, niềm tin của họ vẫn còn.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có những người Áo, những người như Larry White, George Selgin- những người được thị trường đồng ý trên nhiều quan điểm. Cụ thể, đó là những mô tả về vòng quay kinh doanh, hậu quả của lạm phát cung tiền và sự nguy hiểm từ chế độ kiểm soát tập trung . Tuy nhiên, với tất cả sự tôn trọng vào nhóm này vẫn phải thừa nhận rằng họ đã mất đi sự trang trọng của mình khi thiếu vắng  một người phát ngôn với uy tín của một Von Hayek.

Cuối cùng là John Taylor-  người chỉ trích chính sách hiện tại của Fed trong khi tiếp tục làm việc dựa trên lý thuyết Friedman trên công cụ toán học máy tính về  kiểm soát lượng cung tiền. Tuy nhiên, ngay cả Friedman cũng phải thừa nhận lý thuyết này là không tưởng và rằng chính sách này còn nhiều vướng mắc.

Liệu có còn lớp học tiền tệ hiện đại nào mà chúng ta cần quan tâm? Câu trả lời có lẽ là “không”. Thêm vào đó, các vấn đề chính trị gần như không thể vượt qua, chấm dứt tất cả những hi vọng về một giải pháp hoàn hảo.

Một yếu tố đáng lo ngại liên quan tới hình ảnh trừu tượng của một chính sách tiền tệ mới, đó là địa chính trị quốc tế. Liệu bạn có thể đặt niềm tin để thỏa thuận với một người không đáng tin? Trong quy tắc làm việc, họ cần tới sự hợp tác quốc tế có đạo đức.

Có thể nói, vấn đề chính trị và địa chính trị quốc tế chính là những thứ phá hủy tiêu chuẩn vàng mặc dù đây là một hệ thống khá tích cực. Sau tất cả, chúng ta vẫn đang sống trong một thế giới rất cạnh tranh, nơi mà tất cả đều công bằng trong tình yêu và sự chiến đấu. Đôi khi cạnh tranh thân thiện là một điều lành mạnh, đôi khi nó lại là nguyên nhân của nhiều sự đổ vỡ.

Vàng đang đứng ở vị trí nào ngày hôm nay?

Thật ngạc nhiên là vàng vẫn duy trì vai trò tiền tệ của mình đằng sau phía “hậu trường”. Mặc dù vàng bị thất sủng, các ngân hàng trung ương không hề muốn bán kho dự trữ của mình. Ngược lại, mong muốn của họ hoàn toàn khác. Trong khi đó, người dân vẫn mua vàng, cả vì mục đích làm đẹp, cả vì mục đích bảo hiểm tài sản. Nếu báo cáo là đúng sự thật, chính phủ Trung Quốc đang gia sức khuyến khích người dân mua vàng. Giá vàng– mặc dù nó di chuyển hoàn toàn do hoạt động đầu cơ- đã duy trì được sức mạnh khá tốt so với sự mở rộng tiền tệ trên toàn thế giới.

Vì vậy, chúng ta phải làm gì? Theo dõi hậu quả của các bong bóng liên quan tới độc quyền? Dot Com? Cổ phiếu và trái phiếu? Bất động sản? Hàng hóa? Và bây giờ lại trở lại với Com Dot, cổ phiếu và trái phiếu, và bất động sản một lần nữa? Nếu bạn là một con bạc, bạn chắc chắn đã bị mất tiền.

Theo quan điểm của đa số, họ vẫn muốn đi theo sự lãnh đạo của ngân hàng trung ương thế giới. Hãy nắm giữ vàng thông qua một số hình thức. Đó là cách duy nhất để bảo vệ mình chống lại các nhà quản lý tiền tệ kém cỏi, những người đang phá hủy hạnh phúc của nhiều người dân trên thế giới, đặc biệt là những người đã cố gắng đặt cược một số tiền sau nhiều năm thiếu thốn của họ. Bạn không chỉ có thể bảo vệ sức mua của mình mà còn có thể gửi cho các chính trị gia của bạn một thông điệp rằng họ không thể thờ ơ với thị trường được nữa.

 

Theo Gia vang net

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp