Published On: Mon, Mar 2nd, 2015

Nga không có thêm vàng dự trữ tháng 1 đầu năm

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Trong khi Nga không đổ thêm vàng vào kho dự trữ trong tháng 1, điều đó không có nghĩa là độ bạo tay mua vàng của họ đã biến mất – ít nhất là như vậy.

Bình luận mới nhất từ Ngân hàng trung ương Nga cho biết sau một vài tháng tiếp tục bổ sung thêm rất nhiều vàng vào kho dự trữ, họ không có thêm hoạt động mua mới nào trong tháng 1 năm nay mặc dù Nga đã giảm tải đáng kể lượng trái phiếu Mỹ trong tháng 12/2014. Xuất hiện những đồn đoán từ cuối năm ngoái rằng Nga sẽ bán một số vàng tích lũy được (171 tấn trong năm ngoái) nhằm bảo vệ đồng tiền của mình trước lệnh trừng phạt của Mỹ và EU, bên cạnh đó, là để chống đỡ cho đà trượt giá năng lượng trầm trọng đang ảnh hưởng xấu đến hoạt đổng xuất khẩu quốc gia.

Tuy nhiên, những lý do kể trên chẳng phải là tiêu điểm chính, dường như bất kỳ giao dịch nào giúp giảm thiểu sự suy giảm của đồng rúp cũng được thực hiện thông qua việc bán trái phiếu Mỹ. Nhìn chung, trong suốt năm 2014, Nga đã “ném bỏ” hơn 50 tỷ USD trái phiếu Mỹ để hỗ trợ đồng rúp và mua vàng. Khoảng 22 tỷ USD các giao dịch này được thực hiện trong tháng 12- thời điểm Ngân hàng Trung ương đã mua 18,7 tấn vàng trị giá khoảng 7,5 tỷ USD.

Một số nhà phân tích cho rằng chính các yếu tố kinh tế bất lợi đã buộc Nga phải cắt giảm chương trình mua vàng của mình – nhưng theo quan điểm của nhiều người thì còn quá sớm để khẳng định điều này. Ví dụ, năm ngoái Nga cũng không mua thỏi vàng nào trong tháng 1 và tháng 3 nhưng lại mua một lượng nhỏ vào tháng 2 (xem đồ họa dưới đây).

Nga-khong-co-them-vang-du-tru-thang-1-2015

Biểu đồ hoạt động mua vàng hàng tháng của Nga

Có thể thấy, mặc dù Nga là người mua vàng khá ổn định trong một khoảng thời gian dài đáng kể nhưng hoạt động mua bán hàng tháng của họ vẫn khá thất thường, do đó, không thể chứng minh gì nhiều qua sự vắng mặt của Ngân hàng trung ương nước này trong một vài tháng đơn lẻ.

Với việc số lượng trái phiếu Mỹ suy giảm mà lại chẳng có thêm ounce vàng nào vào kho dự trữ, có lẽ giờ đây vàng đang chiếm khoảng 13-14% tổng dự trữ ngoại tệ của Nga- thấp hơn nhiều so với Mỹ (72,6%) hoặc Đức , Italy và Pháp- vàng đều chiếm khoảng 2/3 kho dự trữ ngoại hối của họ. Có một nghi ngờ rằng Tổng thống Putin, người đã kiên quyết ủng hộ vàng trong các bình luận của mình, sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tăng dự trữ vàng và bán trái phiếu Mỹ.

Theo các chuyên gia tư vấn kim loại tại Metals Focus,Nga giờ đây cũng là nhà sản xuất vàng lớn thứ hai thế giới chỉ sau Trung Quốc với sản lượng khai thác hàng năm ước tính khoảng 272 tấn trong năm 2014 – chiếm đoạt vị trí số 2 mà Úc đã ngự trị trước đó.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021