Published On: Thu, Nov 6th, 2014

Nga tăng mạnh lượng vàng dự trữ trở thành nước xếp thứ 6 thế giới

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Nga đã vượt qua Thụy Sĩ và Trung Quốc để trở thành nước có lượng vàng dự trữ lớn thứ 6 thế giới.

Kể từ tháng 9/2012, Nga đã âm thầm đẩy tăng lượng vàng trong kho dự trữ ngoại hối. Tháng trước, lượng vàng dự trữ của Nga chạm mốc 1.149,8 tấn – cao nhất kể từ năm 1993. Nga đã vượt qua Thụy Sĩ và Trung Quốc để trở thành nước có lượng vàng dự trữ lớn thứ 6 thế giới.

Đây là một phần trong chiến lược đa dạng hóa kho dự trữ ngoại hối (hiện ở mức 439 tỷ USD) vốn chủ yếu là USD và euro. Mặc dù đã tăng mạnh, tính đến cuối tháng 6, vàng vẫn chỉ chiếm 9,7% trong tổng lượng dự trữ ngoại hối của Nga.

Hôm qua (5/11), Phó Thống đốc NHTW Nga Kseniya Yudaeva cũng đã cam kết sẽ bán một phần vàng dự trữ để tài trợ cho nhập khẩu “nếu điều đó là cần thiết”. Dự trữ ngoại hối của Nga đã giảm từ mức 509 tỷ USD của đầu năm 2014 xuống còn 439 tỷ USD tính đến ngày 24/10 sau khi NHTW mạnh tay mua vào đồng ruble để ngăn chặn đà giảm giá so với USD và euro.

Giới phân tích đang lo lắng rằng Nga sẽ không thể tài trợ cho nhập khẩu vì đồng ruble giảm giá mạnh, Mỹ và phương Tây tăng cường cấm vận và nền kinh tế trì trệ. Nếu như lệnh cấm vận kéo dài và dự trữ của Nga tiếp tục giảm sâu hơn nữa, khả năng nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ cần thiết của Nga sẽ bị đe dọa.

Lượng vàng mà các nước đang nắm giữ (tấn)

Lượng vàng mà các nước đang nắm giữ (tấn)

Tháng trước, cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo khi viết trên blog rằng với lượng dự trữ ngoại hối và mức giá cả như hiện tại, Nga chỉ có thể chi trả 6 tháng nhập khẩu.

6 tháng là ngưỡng quan trọng để trấn an người dân Nga về khả năng nền kinh tế Nga bị giáng một đòn nặng nề trong trường hợp khủng hoảng trầm trọng hơn và họ không còn khả năng mua hàng hóa nước ngoài.

Tuy nhiên, thật không may cho nước Nga là ở thời điểm này giá vàng đang giảm mạnh. Giá vàng thế giới giảm thêm 2% trong phiên giao dịch ngày 5/11, xuống dưới 1.150 USD/ounce. Thậm chí có lúc giá của kim loại quý này đã rơi xuống mức 1.137 USD – thấp nhất kể từ tháng 4/2010.

Việc Nga tăng lượng vàng dự trữ phản ánh nỗi lo sợ của thị trường về tình hình sức khỏe nền kinh tế Nga trong bối cảnh giá dầu duy trì mức dưới 90 USD. Doanh thu từ dầu mỏ và khí đốt vẫn chiếm gần một nửa tổng thu ngân sách của Nga và tương đương 10% GDP.

Bộ Tài chính Nga có kế hoạch cắt giảm 10% ngân sách trong giai đoạn 2015 – 2018. Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov cho biết mặc dù chính phủ Nga có thể sử dụng dự trữ ngoại hối để đáp ứng các nhu cầu chi tiêu, “dự trữ không phải là vô hạn trong khi tình hình ảm đạm của nền kinh tế có thể kéo dài”.

Theo Infonet

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021