Published On: Thu, Feb 4th, 2016

Ngân hàng Anh tiếp tục bỏ ngỏ cánh cửa tăng lãi suất khi tăng trưởng toàn cầu đình trệ

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Theo dự kiến, Ngân hàng Anh (BOE) sẽ đưa ra thông báo vào thứ 5 (4/2) rằng sẽ giữ nguyên lãi suất và chờ đợi dấu hiệu khả quan từ nền kinh tế toàn cầu.

Hai tuần qua, thống đốc Mark Carney đã khẳng định rằng BOE sẽ không tham gia vào những hoạt động gần đây của các ngân hàng trung ương khác, như là việc tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2007 của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) hay hành động ấn định lãi suất âm của Ngân hàng Nhật Bản.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi những quyết định mới nhất của BOE sẽ được đưa ra vào 12:00 GMT, cùng với đó là quyết định lãi suất được dự đoán là vẫn không đổi. Carney sẽ tổ chức một cuộc họp báo ngay sau đó vào lúc 12:30 GMT.

Năm ngoái, BOE dường như đang chuẩn bị sẵn sàng để tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2007, sau nhiều năm chi phí đi vay ở mức thấp kỉ lục 0,5% trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng tài chính.

Liên Hiệp Quốc đánh giá tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương "không bền vững"

Nhưng đó là trước khi thị trường tài chính rơi vào trạng thái suy thoái mới do nền kinh tế Trung Quốc đình trệ, giá dầu tiếp tục sụt giảm và thất bại trong tăng trưởng tiền lương ở Anh.

“Tình hình đã thay đổi đáng kể từ sau báo cáo lạm phát tháng 11”, David Tinsley, nhà kinh tế học tại UBS cho biết. “Các nhà hoạch định chính sách sẽ thấy rằng khá khó để đưa ra định hướng rõ ràng cho chính sách mới của mình khi dựa vào báo cáo hồi tháng 11”.

Tình hình có thể phức tạp hơn thế, Thủ tướng David Cameron dự kiến sẽ kêu gọi cuộc trưng cầu dân ý về vị thế của nước Anh trong Liên minh châu Âu trong những tháng tới, điều này khiến cho các nhà đầu tư đứng ngồi không yên và thêm một lí do nữa để BOE vẫn chưa đưa ra bất kì hành động mới nào.

Kết quả là Ngân hàng chắc hẳn sẽ rất cẩn trọng vào thứ 5. Có thể nói rằng lạm phát ở mức gần 0% tại Anh sẽ nhỉnh lên thậm chí với tốc độ chậm hơn so với dự báo trong báo cáo lạm phát mới nhất cách đây 3 tháng.

Tiếp đó, Ngân hàng cho rằng lạm phát sẽ vẫn dưới 1% tới giữa năm nay. Trong ngày thứ 4, Viện nghiên cứu kinh tế xã hội quốc gia cho biết giá tiêu dùng sẽ chỉ tăng 0,3% trong năm nay.

Nếu BOE dự đoán tỉ lệ lạm phát là thấp trong năm 2016 và cắt giảm tăng trưởng dự kiến cho nền kinh tế của Anh trong năm nay, các nhà đầu tư có thể thêm một lí do nữa để đánh cược rằng lãi suất sẽ không tăng thêm trong 2 năm nữa.

Thị trường tài chính gần đây đã đánh giá cơ hội cắt giảm chi phí đi vay trong năm nay là rất mong manh.

Nhưng một số nhà kinh tế cho rằng Ngân hàng cũng sẽ tăng mức kì vọng đối với lạm phát trong  2-3 năm tới so với mục tiêu 2%. Điều này sẽ là dấu hiệu cho thấy Ngân hàng tin rằng thị trường đang quá bi quan về khả năng tăng trưởng phục hồi và lạm phát đi lên.

Tuần trước Carney cho biết ông kì vọng tăng trưởng ở các quốc gia phát triển trên thế giới bền vững kể cả khi các nền kinh tế mới nổi đang đình trệ, và kết quả của các khảo sát được đưa ra trong tuần này cho thấy Anh đang ở điểm xuất phát cao hơn so với dự kiến để bắt đầu năm 2016.

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters kỳ vọng Ngân hàng sẽ tăng lãi suất vào tháng 11 năm nay.

Nguồn Reuters / Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021