Published On: Thu, Apr 21st, 2016

Ngân hàng Anh “tố” các công ty đang lợi dụng lạm phát thấp để kìm hãm tăng lương

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Công nhân ở Anh đã được cảnh báo rằng họ đang mất cơ hội được tăng lương chính đáng bởi lạm phát ở mức cực thấp.

Con số chính thức mới đây được phát hành cho thấy, thu nhập trung bình hàng tuần trong tháng 2 chỉ tăng 1,1% so với cùng kì năm trước.

Đó là mức tăng thấp nhất trong 18 tháng qua và được đưa ra khi Ngân hàng trung ương Anh cho biết các công ty đang xem lạm phát thấp là cái cớ để kìm hãm tiền lương chi trả cho công nhân viên.

Ian McCafferty, một thành viên của Ủy ban ngân hàng trung ương với nhiệm vụ ấn định lãi suất, cho biết: “Tôi cho rằng mức lạm phát thấp như hiện nay đang ngày càng có ảnh hưởng trọng yếu rõ rệt đến tốc độ tăng trưởng tiền lương”.

Nhiều ngân hàng cho doanh nghiệp vay lãi suất từ 6-7%/năm

“Nhiều doanh nghiệp mà tôi đã ghé thăm gần đây đã nói rằng họ đang coi tỷ lệ lạm phát hiện nay như là một điểm khởi đầu cho các cuộc thương lượng về mức lương với nhân viên”.

Các chuyên gia đã cho rằng giá cả các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và nhiên liệu rẻ hơn đã giảm bớt áp lực về ngân sách hộ gia đình và nâng cao mức sống.

Nhưng có một dấu hiệu cho thấy lợi ích của lạm phát thấp đang được phóng đại, McCaffferty cho biết chi tiêu của các hộ gia đình đang gặp khó khăn trước tình hình tăng trưởng tiền lương “yếu kém một cách đáng thất vọng”.

Lạm phát hiện đang ở mức 0,5% – đã và đang thấp hơn mục tiêu 2% kể từ đầu năm 2014. Lạm phát thậm chí còn âm trong năm ngoái – có nghĩa rằng giá đang giảm chứ không hề tăng.

Số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) mới đây cho thấy các công nhân điển hình thu được 491 Bảng Anh/tuần trong tháng 2 – tăng 1,1% so với cùng kì năm ngoái.

Lương trung bình trong 3 tháng tính đến tháng 2 tăng 1,8% so với cùng kì năm ngoái – mức tăng thấp nhất trong một năm.

“Đáng ra chúng ta sẽ thấy tiền lương tăng mạnh mẽ hơn”, McCafferty nói, “vậy mà tới thời điểm hiện tại vẫn chưa đạt được”.

Tăng trưởng tiền lương khiêm tốn có thể giữ lạm phát ở mức đáy trong tương lai gần.

Điều này khiến công nhân phải ngưng hoạt động lo lắng về các khoản vay thế chấp của mình, hơn thế còn khiến những người gửi tiết kiệm bị tổn thất vì lãi rơi xuống mức thấp kỉ lục 0,5% vào tháng 3/2009.

McCafferty là người duy nhất thuộc Ủy ban chính sách tiền tệ ủng hộ cho việc tăng lãi suất hàng tháng trong giai đoạn từ tháng 8 tới tháng 1 năm nay.

Nhưng trong tháng 2 ông đã tuyên bố rằng: “Từ giờ việc nâng lạm phát lên bất ngờ sẽ không còn đúng nữa”. Ông cho biết tác động của lạm phát lên tiền lương là “tối thượng” trong quyết định của mình để từ bỏ kêu gọi tăng lãi suất.

Thống đốc Ngân hàng Anh – Mark Carney tuần này cho biết lãi suất có thể “di chuyển xuống mức gần 0% nếu cần thiết”.

Báo cáo của ONS cho thấy thất nghiệp đã tăng 21.000 người trong khoảng giữa tháng 12 và tháng 2 lên tới tới 1,7 triệu người – đợt tăng đầu tiên kể từ mùa hè năm ngoái.

Song số lượng người có việc làm cũng tăng 20.000 tới một mức cao mới là 31,4 triệu người.

Nguồn: DailyMail/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021