Published On: Wed, Jul 17th, 2013

Ngân hàng “bắt chẹt” người vay vàng?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Người dân vay vàng lúc trước giờ đang “dở khóc dở cười” vì các ngân hàng thương mại nâng lãi suất lên cao đột ngột.

Phản ánh với báo Pháp Luật TP.HCM, ông NTD (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) cho biết vào ngày 5/7, Phòng Giao dịch Trường Chinh thuộc Ngân hàng Thương mại Việt Á thông báo nâng lãi suất hợp đồng vốn vay bằng vàng của ông lên gấp đôi, từ 6%/năm lên 12%/năm.

Không hợp tình hợp lý

Ông D. cho biết năm 2007 có vay tại Ngân hàng Việt Á – Chi nhánh Tân Bình số tiền 5 tỉ đồng để mua nhà, cải tạo nhà ở chuẩn bị kinh doanh khách sạn. Đến tháng 10-2008, ông đã trả nợ gốc được 345 triệu đồng, số nợ còn lại là 4,655 tỉ đồng. Sau đó do lãi suất cho vay tăng đột biến đến hơn 20%/năm. Ông D. đề nghị ngân hàng cho chuyển sang vay vàng. Ngân hàng đồng ý quy khoản vay sang vàng là 2.738 chỉ vàng SJC, giá vàng tại thời điểm chuyển đổi là 1,7 triệu đồng/chỉ và lãi suất 0,8%/tháng.

Từ tháng 2/2012 đến tháng 1/2014, Ngân hàng Việt Á chấp thuận cho ông D. trả lãi với số dư nợ trên theo lãi suất 6%/năm, cho ngưng trả vốn vì kinh doanh không hiệu quả.

Người dân vay vàng từ trước đang gặp nhiều rủi ro. Trong ảnh: Hợp đồng vay vàng của ông D.

Người dân vay vàng từ trước đang gặp nhiều rủi ro. Trong ảnh: Hợp đồng vay vàng của ông D.

“Với lãi suất 6%/năm mà đôi lúc chúng tôi phải vay nóng hoặc mượn để trả lãi đầy đủ và đúng ngày, chưa vi phạm lần nào. Giờ tăng lãi suất lên 12%/năm, tăng tới 100% là ép người vay quá!” – ông chia sẻ.

Bà NTT (quận 6, TP.HCM) phản ánh với chúng tôi hợp đồng vay vàng của bà chưa đến hạn nhưng ngân hàng đã thúc trả nợ. Nhân viên tín dụng của họ (ngân hàng nơi bà T. vay vàng – PV) yêu cầu nếu không có vàng trả thì quy số vốn vay bằng vàng ra tiền đồng và điều chỉnh lãi suất vay.

“Ngân hàng làm như vậy người dân chúng tôi bị thiệt đủ đường. Một là giá vàng trong nước đang chênh lệch cao so với giá thế giới gần 6 triệu đồng/lượng. Kế đến là vào thời điểm vay thì vàng giá thấp giờ giá cao chót vót. Và cuối cùng có quy ra tiền đồng thì người vay lại phải chịu lãi suất cao” – bà T. bức xúc.

Ông D. cho biết tất cả hợp đồng đã ký kết với Việt Á thì không có điều khoản nào quy định ngân hàng này được quyền đơn phương tăng lãi suất vay vàng lên 100%. Ngay trong phụ kiện Hợp đồng số 02/PK-TC ngày 20/3/2010 ở Điều 1 về điều chỉnh lãi suất cũng nêu là ba tháng điều chỉnh một lần với biên độ lãi suất là 0,4%/tháng.

Trong ngày, phóng viên đã nhiều lần liên hệ đến số điện thoại của Phòng Giao dịch Trường Chinh – Ngân hàng Việt Á nhưng không ai nghe máy.

NHNN sẽ xem xét

Để tìm cách tháo gỡ, phóng viên đã phản ánh về NHNN Chi nhánh TP.HCM các vướng mắc trong các hợp đồng vay vàng như nêu trên, giữa khách hàng với ngân hàng thương mại. Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, đã tiếp nhận thông tin từ phóng viên và cho biết sẽ xem xét để giải quyết.

Ông cũng thông tin rằng NHNN đang kiểm tra việc tất toán trạng thái vàng của các ngân hàng thương mại và sẽ xử lý nghiêm ngân hàng nào không chấp hành. Còn về các khoản cho vay bằng vàng phải giải quyết thì đó là thỏa thuận giữa ngân hàng thương mại với khách hàng, dựa vào những điều khoản đã ràng buộc trong hợp đồng tín dụng. Trong các trường hợp này, bên nào làm sai so với hợp đồng ký kết thì sẽ phải tự điều chỉnh.
Theo PLTPHCM

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021