Published On: Wed, Jul 17th, 2013

Ngân hàng “bắt chẹt” người vay vàng?

Tưng bừng khai trương giảm 20% quà tặng mạ vàng chỉ trong tuần này
Quà tặng cao cấp mạ vàng tặng đối tác, khách VIP

Người dân vay vàng lúc trước giờ đang “dở khóc dở cười” vì các ngân hàng thương mại nâng lãi suất lên cao đột ngột.

Phản ánh với báo Pháp Luật TP.HCM, ông NTD (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) cho biết vào ngày 5/7, Phòng Giao dịch Trường Chinh thuộc Ngân hàng Thương mại Việt Á thông báo nâng lãi suất hợp đồng vốn vay bằng vàng của ông lên gấp đôi, từ 6%/năm lên 12%/năm.

Không hợp tình hợp lý

Ông D. cho biết năm 2007 có vay tại Ngân hàng Việt Á – Chi nhánh Tân Bình số tiền 5 tỉ đồng để mua nhà, cải tạo nhà ở chuẩn bị kinh doanh khách sạn. Đến tháng 10-2008, ông đã trả nợ gốc được 345 triệu đồng, số nợ còn lại là 4,655 tỉ đồng. Sau đó do lãi suất cho vay tăng đột biến đến hơn 20%/năm. Ông D. đề nghị ngân hàng cho chuyển sang vay vàng. Ngân hàng đồng ý quy khoản vay sang vàng là 2.738 chỉ vàng SJC, giá vàng tại thời điểm chuyển đổi là 1,7 triệu đồng/chỉ và lãi suất 0,8%/tháng.

Từ tháng 2/2012 đến tháng 1/2014, Ngân hàng Việt Á chấp thuận cho ông D. trả lãi với số dư nợ trên theo lãi suất 6%/năm, cho ngưng trả vốn vì kinh doanh không hiệu quả.

Người dân vay vàng từ trước đang gặp nhiều rủi ro. Trong ảnh: Hợp đồng vay vàng của ông D.

Người dân vay vàng từ trước đang gặp nhiều rủi ro. Trong ảnh: Hợp đồng vay vàng của ông D.

“Với lãi suất 6%/năm mà đôi lúc chúng tôi phải vay nóng hoặc mượn để trả lãi đầy đủ và đúng ngày, chưa vi phạm lần nào. Giờ tăng lãi suất lên 12%/năm, tăng tới 100% là ép người vay quá!” – ông chia sẻ.

Bà NTT (quận 6, TP.HCM) phản ánh với chúng tôi hợp đồng vay vàng của bà chưa đến hạn nhưng ngân hàng đã thúc trả nợ. Nhân viên tín dụng của họ (ngân hàng nơi bà T. vay vàng – PV) yêu cầu nếu không có vàng trả thì quy số vốn vay bằng vàng ra tiền đồng và điều chỉnh lãi suất vay.

“Ngân hàng làm như vậy người dân chúng tôi bị thiệt đủ đường. Một là giá vàng trong nước đang chênh lệch cao so với giá thế giới gần 6 triệu đồng/lượng. Kế đến là vào thời điểm vay thì vàng giá thấp giờ giá cao chót vót. Và cuối cùng có quy ra tiền đồng thì người vay lại phải chịu lãi suất cao” – bà T. bức xúc.

Ông D. cho biết tất cả hợp đồng đã ký kết với Việt Á thì không có điều khoản nào quy định ngân hàng này được quyền đơn phương tăng lãi suất vay vàng lên 100%. Ngay trong phụ kiện Hợp đồng số 02/PK-TC ngày 20/3/2010 ở Điều 1 về điều chỉnh lãi suất cũng nêu là ba tháng điều chỉnh một lần với biên độ lãi suất là 0,4%/tháng.

Trong ngày, phóng viên đã nhiều lần liên hệ đến số điện thoại của Phòng Giao dịch Trường Chinh – Ngân hàng Việt Á nhưng không ai nghe máy.

NHNN sẽ xem xét

Để tìm cách tháo gỡ, phóng viên đã phản ánh về NHNN Chi nhánh TP.HCM các vướng mắc trong các hợp đồng vay vàng như nêu trên, giữa khách hàng với ngân hàng thương mại. Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, đã tiếp nhận thông tin từ phóng viên và cho biết sẽ xem xét để giải quyết.

Ông cũng thông tin rằng NHNN đang kiểm tra việc tất toán trạng thái vàng của các ngân hàng thương mại và sẽ xử lý nghiêm ngân hàng nào không chấp hành. Còn về các khoản cho vay bằng vàng phải giải quyết thì đó là thỏa thuận giữa ngân hàng thương mại với khách hàng, dựa vào những điều khoản đã ràng buộc trong hợp đồng tín dụng. Trong các trường hợp này, bên nào làm sai so với hợp đồng ký kết thì sẽ phải tự điều chỉnh.
Theo PLTPHCM

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Quà tặng ngày Nhà báo Việt Nam ý nghĩa

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (ngày 21/6) hay thường gọi là ngày nhà báo Việt Nam,  là dịp đặc biệt nhất trong năm để tôn vinh những cống hiến cao đẹp của ngành báo chí đối với đất nước nói chung, cũng như ngợi ca, chúc mừng những người làm báo nói riêng – […]

Phân tích

Vàng thế giới sáng 18/11 giảm trở lại gần mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua Chuyên gia dự báo tuần tới giá vàng sẽ khởi sắc

Cả giới chuyên gia và nhà đầu tư trong khảo sát của Kitco News đều lạc quan về sự bứt phá của giá vàng trong tuần tới. Nhận định về giá vàng tuần tới, đa số chuyên gia và giới đầu tư trong khảo sát trực tuyến của Kitco News dự đoán giá quý kim  […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng 8/3