Published On: Wed, Mar 20th, 2013

Ngân hàng lặng lẽ giảm lãi suất huy động

Bộ quà tặng 8/3 ý nghĩa ĐỐN TIM phái đẹp
Quà tặng tết 2018

Một chuyên gia tài chính cho rằng, khi nguồn vốn trong ngân hàng được đảm bảo, các ngân hàng mới có thể giải quyết những khó khăn và ổn định thanh khoản, theo đó hoạt động cho vay sẽ tiếp tục được kích hoạt.

Từ đầu tháng 3 đến nay các ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh liên tục giảm lãi suất huy động. Đơn cử tuần qua, ACB niêm yết lãi suất tiền gửi có kỳ hạn truyền thống là 7,8%/năm đối với các kỳ hạn từ 1 đến 6 tháng hình thức lĩnh lãi cuối kỳ và 7,7%/năm đối với hình thức lĩnh lãi hàng tháng. Thậm chí kỳ hạn 9 tháng, lĩnh lãi hàng tháng, lãi suất chỉ còn 7,6%/năm. Mức lãi suất cao nhất của ACB hiện là 10,8%/năm cho kỳ hạn 13, 24 và 36 tháng.

SCB cũng đồng loạt kéo lãi suất các kỳ hạn từ 1 tháng đến 11 tháng ở mức 7,92%/năm, lãi suất cao nhất của ngân hàng này là 11,3%/năm kỳ hạn trên 12 và 13 tháng. Chỉ còn một vài ngân hàng thu hút khách hàng gửi tiền bằng niêm yết đồng loạt đúng trần lãi suất huy động là 8%/năm cho các kỳ hạn từ 1-11 tháng, tuy nhiên khi khách gửi tiền sẽ hướng dẫn chọn các kỳ hạn 3 tháng trở lên.

Lãnh đạo các NHTMCP tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, từ sau Tết cổ truyền đến nay, mặc dù lãi suất không tăng nhưng lượng vốn huy động qua các tuần trong tháng liên tục tăng. “Khi có trần lãi suất 8%/năm đối với các khoản tiền gửi dưới 12 tháng cứ tưởng vốn huy động sẽ giảm, khách hàng cũ có thể rút tiền ra đầu tư vào vàng, chứng khoán… nhưng tiền vẫn vào ngân hàng đều đặn”, Chủ tịch một NHTMCP nói.

Thực tế tăng trưởng huy động vốn vượt xa so với tín dụng đã diễn ra từ năm 2012. Thậm chí trong hai tháng đầu năm 2013 mặc dù tín dụng tăng trưởng âm 0,16%, song huy động vốn vẫn tăng trưởng khá tốt. Huy động vốn liên tục tăng cao khiến thanh khoản của hệ thống ngân hàng tiếp tục được cải thiện tích cực.

Biểu hiện rõ nhất lãi suất liên ngân hàng thời gian qua luôn ở mức thấp, chủ yếu nghiêng về chiều gửi, không quá nặng về vay như trước năm 2012.

Cụ thể, theo số liệu của NHNN, lãi suất bình quân trên thị trường liên ngân hàng trong tuần đầu tháng 3/2013 dao động quanh mức 3-9%/năm; kỳ hạn 1 và 6 tháng (tuần từ 4-8/3) giảm lần lượt 0,1%, 0,38% đưa lãi suất 6 tháng về mức 6,91%/năm (6/3). Các ngân hàng chỉ còn vay lẫn nhau ở các kỳ hạn dưới 3 tháng, nhất là kỳ hạn tuần, theo đó lãi suất kỳ hạn một tuần, hai tuần, 2 tháng, 3 tháng tăng nhẹ mức 0,60%.

Tổng giám đốc một NHTCMP cho biết, vốn vay trên thị trường liên ngân hàng thời gian qua chủ yếu được giao dịch ở kỳ hạn dưới 3 tháng, các ngân hàng đã hạn chế vay vốn kỳ hạn dài. Điều này cũng chứng minh hiện nguồn vốn hỗ trợ thanh khoản này đã không còn gắt gao như những năm trước đây chủ yếu vay mượn của nhau kỳ hạn dài hơi để bù đắp trong các khoản tín dụng chưa thu hồi kịp thời.

“Lãi suất thấp ở thị trường liên ngân hàng không thể nói là bế tắc như một số dự báo, bởi thực tế kỳ hạn dưới 3 tháng vẫn luân chuyển rất tốt giữa các ngân hàng”, lãnh đạo một ngân hàng khẳng định.

Thanh khoản dồi dào khiến các ngân hàng mạnh tay mua vào trái phiếu Chính phủ. Bởi vậy việc các ngân hàng giảm lãi suất huy động cũng là điều dễ hiểu. Lãi suất huy động vốn bằng tiền đồng được các ngân hàng tự động giảm xuống so với mức trần cho phép còn thể hiện rõ ở các ngân hàng đã cơ cấu lại nguồn vốn giữa tỷ lệ cho vay và huy động.

Theo NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, hệ số sử dụng vốn của các TCTD trên địa bàn trong 2 tháng đầu năm 2013 ở mức 84,1%, trong khi chỉ số này thời điểm cuối năm 2012 ở mức 86,1%.

Một chuyên gia tài chính tại TP. Hồ Chí Minh cho rằng, khi nguồn vốn trong ngân hàng được đảm bảo, các ngân hàng mới có thể giải quyết những khó khăn và ổn định thanh khoản, theo đó hoạt động cho vay sẽ tiếp tục được kích hoạt. Điều quan trọng nhất trong thời gian tới là nhu cầu vay vốn đầu tư, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, lãi suất huy động tự động giảm ắt lãi vay sẽ giảm theo.

Theo Phạm Hà Nguyên- Thời báo ngân hàng

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

20604257_1412075115573138_6104031027772863082_n Karalux chính thức công bố giá bán iPhone 8 và iPhone 8 Plus mạ vàng tại Việt Nam

Mới đây, Karalux đã chính thức công bố giá bán bộ đôi iphone 8 và iphone 8 plus mạ vàng 24K cho khách hàng trong nước. Ngay từ bây giờ khách hàng có thể đặt iphone 8 mạ vàng với những phiên bản vàng 24k Bộ đôi iPhone 8 và iPhone 8 Plus sẽ được Apple cho ra mắt […]

Phân tích

Vàng thế giới sáng 18/11 giảm trở lại gần mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua Chuyên gia dự báo tuần tới giá vàng sẽ khởi sắc

Cả giới chuyên gia và nhà đầu tư trong khảo sát của Kitco News đều lạc quan về sự bứt phá của giá vàng trong tuần tới. Nhận định về giá vàng tuần tới, đa số chuyên gia và giới đầu tư trong khảo sát trực tuyến của Kitco News dự đoán giá quý kim  […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng 8/3