Published On: Thu, Jul 18th, 2019

Ngân hàng nào còn dịch vụ giữ hộ vàng?

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Những ngày qua, giá vàng bỗng trở nên lấp lánh khi có thời điểm chạm mức 39.5 triệu đồng/lượng. Theo đó, những hoạt động liên quan đến vàng như mua bán và cất giữ vàng cũng được quan tâm đặc biệt.

Thói quen bảo quản và cất giữ vàng tại nhà là sự lựa chọn không mấy an toàn trong thời đại ngày nay. Thế nên người ta sẽ nhờ đến một trung gian thứ ba như ngân hàng giữ hộ. Song, không giống như gửi tiền tiết kiệm, việc gửi vàng vào ngân hàng chẳng những không được hưởng “lãi suất” mà thậm chí còn khiến bạn mất một khoản phí, thường gọi là phí giữ hộ vàng.

Có thể thấy, trong hơn 6 năm qua, hoạt động huy động vốn bằng vàng của các tổ chức tín dụng đã không còn nữa. Ngân hàng Nhà nước chỉ cấp phép giữ hộ vàng miếng cho 15 ngân hàng thương mại. Trong đó, 5 ngân hàng bao gồm Vietcombank (HOSE: VCB), Agribank, ABBank, Viet Capital Bank, BaoViet Bank đều không công bố mức phí giữ hộ vàng. Khi được hỏi về dịch vụ này, nhân viên tư vấn của cả 5 đơn vị này đều có chung câu trả lời là không có dịch vụ giữ hộ vàng.

Khảo sát thực tế của chúng tôi cho thấy, chỉ còn 9 ngân hàng đang cung cấp dịch vụ này với nhiều tên gọi như dịch vụ giữ hộ vàng, dịch vụ cho thuê két sắt hay dịch vụ bảo quản tài sản…

Bảng thống kê phí giữ hộ vàng của các ngân hàng thương mại tại ngày 15/07/2019

phi-giu-ho-vang-2

Hiện tại, các ngân hàng như BIDV (HOSE: BID), MB (HOSE: MBB) và TPBank đang có mức phí giữ hộ vàng thấp nhất, phổ biến từ 1,000 – 2,000 đồng/chỉ/tháng.

Một số nhà băng khác như LienVietPostBank (UPCoM: LPB), ACB, DongA Bank, Techcombank (HOSE: TCB) lại quy định mức phí theo tỷ lệ phần trăm trên giá kê khai tài sản, với mức phổ biến là 0.05%/giá trị kê khai.

Còn Eximbank (HOSE: EIB) sẽ chỉ còn cung cấp dịch vụ giữ hộ vàng đối với các tài khoản vàng giữ hộ đã mở trước ngày 09/04/2016 (phí 1,600 đồng/chỉ/tháng – tối thiểu 30,000 đồng/lần thu) và chính thức ngừng triển khai mở mới tài khoản giữ hộ vàng từ ngày 09/06/2016.

Khi cung cấp dịch vụ bảo quản vàng, ngân hàng phải thu thập đầy đủ các thông tin của khách hàng như: Tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân/hộ chiếu, loại vàng, số seri (nếu có), đặc điểm, số lượng, thời gian bảo quản… Đồng thời, tất cả vàng miếng khi đưa vào ngân hàng sẽ phải qua kiểm định để đảm bảo đúng chất lượng. Ngoài ra, nếu miếng vàng bị bong tróc bao bì hay bao bì bị mờ thì khách hàng sẽ phải chịu một mức phí để làm bao bì lại, và mức phí này khác nhau đối với từng ngân hàng.

Việc trả lại vàng miếng cho khách hàng được thực hiện theo một trong hai hình thức: Trả lại chính số vàng miếng khách hàng đã gửi hoặc trả lại vàng miếng cùng loại, cùng nhãn hiệu, cùng chất lượng, khối lượng với vàng miếng khách hàng đã gửi.

Theo Vietstock/ Đăng bởi Tygiavang.vn

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-ca-phe-ngay-29-1 Giá cà phê hôm nay 29/6: Ổn định đầu tuần

Giá cà phê hôm nay ổn định đầu tuần, trung bình dao động quanh mức 29.900 – 30.700 đồng/kg tại Tây Nguyên và miền Nam. Ghi nhận sáng nay từ trang tintaynguyen.com giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên và miền Nam không thay đổi so với cuối tuần trước , mức giá dao động […]

Phân tích

gia_vang_gilw Dự báo giá vàng tuần tới 29/6 – 4/7: Tiếp tục tăng giá tiến sát về ngưỡng cao nhất 7 năm qua

Giá vàng đang duy trì đà tăng tiến sát về ngưỡng cao nhất 7 năm qua 1.800 USD/oz do đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng, gây lo ngại cho nền kinh tế. Theo khảo sát mới nhất của Kitco, cả giới chuyên gia và nhà đầu tư (với tỷ lệ tương ứng 67% và […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp