Published On: Thu, Dec 10th, 2015

Ngân hàng Nhật Bản sẽ không “chớp mắt” kể cả khi giá dầu làm giảm mức dự báo CPI

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Giá dầu liên tục giảm có thể buộc Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) một lần nữa cắt giảm cảnh báo lạm phát vào tháng 1, nhưng theo lời những người đã quen với cách điều hành của Ngân hàng thì điều này trước mắt cũng sẽ không dẫn đến việc mở rộng chính sách tiền tệ.

BOJ đã hạ dự báo của mình trong tháng 10 và lùi lại các khung thời gian trước đó cho dự tính rằng lạm phát sẽ đạt mục tiêu 2% trong 6 tháng. Nguyên nhân chủ yếu của sự chậm chễ này là lỗi của việc sụt giảm chi phí năng lượng.

Các dự báo này dựa trên giả định rằng giá dầu thô, khi đó nằm trong khoảng 50 USD/thùng, sẽ tăng dần lên khoảng 60 USD/thùng trong những năm tới đây.

Thế nhưng giá dầu đã giảm xuống dưới 40 USD/thùng và nếu chúng không tăng vọt trở lại thì BOJ có thể sẽ giảm giá dầu giả định và dự báo giá tiêu dùng khi Ngân hàng này điểm lại các báo cáo dài hạn tại cuộc họp vào ngày 28-29/1/16.

Các đồng tiền tệ của châu Á đồng loạt suy yếu

“Nếu giá dầu dao động quanh mức hiện tại, BOJ sẽ không thể tránh khỏi việc phải xem xét lại dự báo giá cả của mình”, một nguồn tin cho biết.

Theo dự báo lập trong tháng 10 của BOJ, lạm phát tiêu dùng lõi (không bao gồm thực phẩm tươi sống nhưng bao gồm giá dầu) đạt 0,1% trong năm tài chính hiện tại cho đến 3/2016, và tiếp tục tăng dần cho đến 1,4% trong năm sau.

Ngân hàng này hiện nay đang kì vọng lạm phát đạt mục tiêu 2% trước thềm 2017, mặc dù cũng có một số ý kiến trái chiều đã công khai rằng phải mất một khoảng thời gian nữa bởi lương đang tăng chậm.

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kudora một mực khẳng định rằng Ngân hàng sẽ xem xét những tác động của giá dầu và chỉ nới lỏng nếu có gì bất chắc, chẳng hạn như suy giảm tăng trưởng ở các nền kinh tế mới nổi, phá vỡ xu hướng giá cả tăng mạnh và cản trở các doanh nghiệp nâng mức lương tuần.

BOJ lập luận rằng xu hướng cơ bản của lạm phát đang được cải thiện khi mà các doanh nghiệp đang từng bước nâng cao mức lương và giá hàng hóa, điều này phản ảnh nền kinh tế đang phục hồi.

Để bảo vệ cho quan điểm này, BOJ viện dẫn một số chỉ số về giá cả mới mà đã vượt qua được tác động của giá năng lượng và giá các mặt hàng tươi sống cùng với thực phẩm chế biến đang tăng.

Chỉ số đó cho thấy rằng giá tiêu dùng tăng 1,2%/năm trong tháng 10, và các quan chức của Ngân hàng mong đợi chỉ số tiếp tục tăng cao hơn nữa cho đến tháng 2/2016.

Qua đây, các quan chức BOJ có vẻ như tập trung nhiều vào các chỉ số mới để bổ sung cho lập luận của mình rằng nền kinh tế Nhật Bản đang trên lộ trình đạt mục tiêu lạm phát 2%.

Ngân hàng Nhật Bản hiện nay đang sử dụng chỉ số CPI lõi của chính phủ như là thước đo chính cho giá cả, là chìa khóa để đưa ra các chính sách mới. Chỉ số này không tính mặt hàng đồ tươi sống nhưng lại bao gồm cả giá năng lượng, đã giảm liêp tiếp 3 lần và tụt 0,1%/ năm tính đến tháng 10.

Nguồn: Reuters/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021