Published On: Sat, Oct 18th, 2014

Ngân hàng Trung ương mua vàng giai đoạn 2009-2014: Ngày ấy – Bây giờ

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Nhìn lại 5 năm qua, một trong những chủ đề chính đã thống trị hành vi của các ngân hàng trung ương toàn cầu đối với vàng là sự thay đổi từ đơn vị “bán” sang “mua” ròng.

Trước khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 diễn ra, ngân hàng trung ương là đơn vị bán ròng vàng lớn trong gần hai thập kỷ. Cho đến năm 2010, các ngân hàng trung ương đã trở thành đơn vị mua ròng quý kim. Nói chung, các ngân hàng trung ương toàn cầu đã từng bán khoảng 400-500 tấn vàng mỗi năm, nhưng sau này chính họ lại bổ sung thêm khoảng 400-500 tấn vàng mỗi năm để dự trữ.

Hiện tại, trong năm 2014, các ngân hàng trung ương vẫn mua và dự kiến sẽ tiếp tục trở thành đơn vị mua ròng quý kim năm thứ năm liên tiếp. Các ngân hàng trung ương toàn cầu đã mua khoảng 242 tấn vàng dự trữ trong nửa đầu năm 2014, và dự kiến mua thêm trong suốt phần còn lại của năm với tổng lượng vàng cả năm khoảng 500 tấn, Hội đồng Vàng Thế giới (World Gold Council – WGC) ước tính.

Trong lịch sử, năm 2009 đúng là một thời điểm quan trọng trên các cuốn sách lịch sử nói về vàng bởi đây là năm mà ngân hàng trung ương Trung Quốc công bố việc bổ sung vàng để dự trữ tiền tệ. “Trong quý II năm 2009, các quan chức Trung Quốc báo cáo với IMF rằng họ đã tăng dự trữ vàng của mình từ 599,98 tấn lên 1054,09 tấn. Hiện nay vẫn chưa hề có thêm bản cập nhật nào về lượng nắm giữ vàng của Trung Quốc kể từ thời điểm đó!”, một phát ngôn viên của Hội đồng Vàng Thế giới cho biết. Hành động này đã giúp ngân hàng trung ương Trung Quốc mua vào lượng vàng lớn nhất ghi nhận trong năm 2009.

Jeffrey Christian, đối tác điều hành của CPM Group, đã làm sáng tỏ một số ý nghĩa trong động thái mua vàng của Trung Quốc. Từ 2003-2009, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc PBOC đã mua vàng và đặt nó trong một tài khoản đặc biệt, với ý định cách chuyển vàng vào Tổng công ty Đầu tư Trung Quốc (CIC), một quỹ lợi ích quốc gia, Christian giải thích. “PBOC không nhìn nhận vàng như một tài sản tiền tệ, như chính phủ đã nói “chúng ta coi vàng như một kênh đầu tư”!”, ông nói.

Khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 nhấn chìm thị trường toàn cầu và nền kinh tế toàn thế giới, chính phủ Mỹ và Bộ Tài chính Mỹ đã rất nỗ lực để đối phó với cuộc Đại suy thoái. Tuy nhiên, “trong Quý đầu tiên năm 2009, chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu PBOC gia tăng lượng vàng dự trữ của họ. Đó là một quyết định chính trị công khai nhằm gửi một thông điệp tới Mỹ và nhà chức trách châu Âu rằng họ có lựa chọn thay thế khác với đồng đô la và cho thấy sự thất vọng trong cách các nhà chức trách (đã thực hiện) trong việc xử lý khủng hoảng.”, Christian nói.

Một sự kiện quan trọng trong năm 2009 là chương trình bán vàng hạn chế được thực hiện bởi Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) từ tháng 9/2009 – 12/2010. Chương trình này xuất hiện trong bối cảnh báo cáo Crockett 2007, trong đó đề nghị IMF tạo ra một mô hình thu nhập mới. Nhìn chung, IMF đã bán khoảng 403,3 tấn vàng. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ là một đơn vị mua lớn khi bổ sung thêm 200 tấn vàng. “Ấn Độ đã có 350 tấn trước khi thực hiện động thái đó. Ấn Độ đã thay đổi trên bảng xếp hạng những quốc gia nắm giữ vàng lớn nhất thế giới từ ngưỡng 17 lên vị trí 11.”, Ashish Bhatia, giám đốc ngân hàng trung ương và chính sách công tại Hội đồng Vàng Thế giới cho biết. Hiện nay, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ nắm giữ 557,75 tấn vàng, tính đến cuối quý II năm 2014, theo WGC.

Có gì thay đổi đáng chú ý trong hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương từ năm 2009 đến ngày nay? Xem hình 1 dưới đây, bảng tổng hợp của Hội đồng Vàng Thế giới.

Nguồn: Hội đồng Vàng Thế giới

Nguồn: Hội đồng Vàng Thế giới

Đáng chú ý, Nga đã nhảy từ vị trí thứ 10 trong năm 2009 lên vị trí thứ 6 trong năm 2014. Christian của CPM Group rất quan tâm tới vấn đề này. “Từ năm 2010, các ngân hàng trung ương đã mua ròng vàng. Khoảng 40% của vàng đã được mua lại bởi Nga và nếu bạn thêm vào các nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ khác thì tổng số là 54%.”, ông nói.

Ông Bhatia của Hội đồng vàng thế giới đồng tình với quan điểm trên: “Nga đã bổ sung thêm 545 tấn vàng trong vòng 5 năm qua. Họ là một trong những khách hàng thường xuyên nhất của vàng khi hoạt động mua diễn ra gần như mỗi tháng. Nga đã gần như tăng gấp đôi lượng vàng dự trữ của họ trong 5 năm qua”, ông cho biết.

Nhìn chung, các ngân hàng trung ương tại thị trường mới nổi cũng có mong muốn sở hữu vàng khá mạnh mẽ trong những năm gần đây. “Họ không có những di sản của Tiêu chuẩn vàng/Bản vị vàng, vì vậy họ đang tìm kiếm để bổ sung lượng dự trữ vàng của họ,” ông Bhatia của Hội đồng Vàng Thế giới giải thích. “Đâu là những quốc gia mua vàng lớn trong thập kỷ qua? Trung Quốc, sau đó là Ấn Độ, Thái Lan, Mexico, Kazakhstan,”, ông nói.

Các ngân hàng trung ương tại thị trường mới nổi nhìn chung có tỷ lệ dự trữ vàng thấp hơn nhiều so với các nước công nghiệp tiên tiến. Ví dụ, Mỹ có 72,1% dự trữ phân bổ cho vàng, và Đức có 67,8% tài sản dự trữ của họ lưu giữ bởi vàng, chủ yếu là di sản của Tiêu chuẩn vàng, dữ liệu được công bố tháng 10/2014 bởi Hội đồng Vàng Thế giới. Để biết thêm chi tiết về 20 quốc gia sở hữu vàng hàng đầu thế giới, xem Bảng 2 dưới đây.

Bảng 2: Lượng vàng nắm giữ chính thức của các quốc gia theo International Financial Statistics, tháng 10/2014

Nguồn: Hội đồng Vàng Thế giới, số liệu của IMF

Nguồn: Hội đồng Vàng Thế giới, số liệu của IMF

Tại sao các ngân hàng trung ương mua vàng nhằm dự trữ ngoại hối chính thức? Bhatia giải thích, “ngân hàng trung ương mua vàng vì ba lý do:. 1) đa dạng; 2) ít rủi ro tín dụng; 3) tính thanh khoản.”.

“Thị trường mới nổi rất có tiềm năng trong dự trữ ngoại hối từ 200 – 300 tỷ USD. Họ đang chuyển khoản tiền này sang vàng như một cách để giảm dự trữ đồng đô la. Đây là hướng tuyệt vời để có một tài sản an toàn (có thể cứu họ) nếu có một cuộc khủng hoảng tài chính khác xảy ra … cũng là một cách để giảm thiểu rủi ro tín dụng từ khu vực đồng tiền chung, Mỹ và Nhật Bản.”, Bhatia nói.

Tổng dự trữ ngoại hối của các ngân hàng trung ương đã tăng mạnh trong 14 năm qua. “Năm 2000, đã có 2 nghìn tỷ USD dự trữ ngoại hối, hiện nay con số này đã chạm ngưỡng 13 nghìn tỷ USD. Các ngân hàng trung ương mong muốn đa dạng hóa dự trữ ngoại hối và rời xa sự phụ thuộc vào đồng USD và đồng euro. Ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi đã phân bổ mạnh mẽ khoản dự trữ ngoai hối bằng đồng đô la và đồng euro, bây giờ họ đã nhìn sang các tài sản khác để đa dạng hóa bao gồm đồng nhân dân tệ Trung Quốc, đồng đô la Úc, đô la Canada và vàng.”, Bhatia nói.

Sắp tới, liệu chúng ta có thể tiếp tục mong đợi các ngân hàng trung ương mua vàng? Nhiều khả năng điều này sẽ xảy ra. “Chúng tôi hy vọng ngân hàng trung ương đã mua vàng tiếp tục mua vàng một cách phù hợp. Chúng tôi đang tìm kiếm sự ổn định của hành động này. Chúng tôi hy vọng Nga tiếp tục mua vàng và chúng tôi không mong đợi doanh số bán hàng lớn từ bất cứ ai.”, Christian của CPM Group kết luận.

Theo gia vang

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021