Published On: Tue, Nov 11th, 2014

Ngân hàng trung ương Nga đẩy mạnh mua vàng từ các mỏ trong nước

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Ngân hàng trung ương của Nga đã bị buộc phải đẩy mạnh mua vàng trong năm nay để giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản xuất trong nước mà Phương Tây đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia này đang khiến cho các thợ mỏ khó bán ra nước ngoài, và để tăng tính thanh khoản trong dự trữ ngoại hối, theo nguồn tin tin cậy cho biết.

Hầu hết sản lượng khai thác vàng của Nga được bán cho các ngân hàng thương mại trong nước, chẳng hạn như Sberbank hoặc VTB, sau đó các ngân hàng này có thể bán vàng cho ngân hàng trung ương hoặc các ngân hàng nước ngoài.

Năm nay, theo nguồn tin cho biết, các ngân hàng nước ngoài đã ngưng mua vàng từ Nga sau khi các cường quốc phương Tây thực hiện lệnh trừng phạt đối với nước này trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Do đó, ngân hàng trung ương đã không có lựa chọn nào khác ngoài việc mua vàng từ các mỏ khai thác trong nước mà vốn không thể được bán cho các ngân hàng nước ngoài, vàng ngân hàng trung ương đã mua hầu hết vàng mà các ngân hàng thương mại có sẵn, theo hai nguồn tin tin cậy cho biết.

“Đây là một trong những biện pháp mà các ngân hàng trung ương đã thực hiện để giúp các ngân hàng thương mại vượt qua giai đoạn khó khăn này và quan trọng nhất là để tăng tính thanh khoản,” theo một nguồn tin thân cận cho biết bên lề hội nghị thường niên của Hiệp hội thị trường vàng London ở Peru.

Trong khi các biện pháp trừng phạt không rõ ràng cấm họ mua vàng, nhưng các ngân hàng phương Tây tỏ ra thận trọng hơn bất kỳ mối làm ăn nào với Nga, theo nguồn tin cho biết.

“Vì vậy, có khả năng là chúng ta chỉ có thể nhìn thấy một thời kỳ ổn định, khi mà vấn đề xoay quanh các lệnh trừng phạt được giải quyết, do ngân hàng trung ương Nga sẽ ngưng tăng vàng dự trữ,” một nguồn tin thứ hai cho biết thêm.

Nga đã tăng cường mua vàng trong năm nay, theo số liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy, tăng thêm gần 115 tấn vàng để dự trữ trong năm đến nay, so với 77,5 tấn trong cả năm 2013 và 75 tấn trong năm 2012.

Ngân hàng trung ương mua một lượng lớn vàng trong cuộc khủng hoảng tài chính sau vụ sụp đổ của Lehman Brothers để đa dạng hóa dự trữ ngoại tệ của họ, lượng vàng nắm giữ của họ đã tăng thêm 1.800 tấn trong sáu năm tính đến tháng 6/2014.

Ngân hàng trung ương Nga đã trở thành người mua vàng chính thức năng động nhất trong thập kỷ qua. Cổ phần vàng của Nga đã gần như tăng gấp ba lần kể từ cuối năm 2004 lên đến 1.149,8 tấn, đẩy Nga trở thành nước thứ 6 trên thế giới có dự trữ vàng lớn nhất trong số các ngân hàng trung ương.

Đầu tháng này, Phó Thống đốc Ksenia Yudayeva của CBR cho biết rằng ngân hàng có thể sử dụng vàng từ nguồn dự trữ của mình để chi trả cho việc nhập khẩu nếu cần thiết.

“Ngân hàng trung ương sẽ không tích lũy vàng mà không có lý do nào, bạn nắm giữ vàng như là một phần dự trữ của bạn để bảo vệ chống lại những tình huống xấu nhất”, nhà phân tích Natixis Nic Brown cho hay.

“Có thể trong một tình huống mà người Nga cảm thấy việc dự trữ đồng đô la của họ đã không còn hữu ích, do đó họ sẽ muốn sử dụng lựa chọn thay thế, và quốc gia này đã tích lũy được một số lượng lớn vàng trong những năm gần đây.”

Minh Bảo (Theo REUTERS)

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021