Published On: Mon, Jun 2nd, 2014

Ngư dân Việt Nam vạch trần bịa đặt của Trung Quốc trên CNN ( báo Mỹ)

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Ngày 26.5, một tàu của ngư dân Việt Nam đã bị tàu của Trung Quốc (TQ) đâm chìm trên vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

>> Điều gì đã diễn ra trong cuộc họp kín Mỹ, Trung ở Shangri-La?

>> Báo Nga phản bác Trung Quốc về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa

Đó là một trong những hành động gây hấn liên tiếp của Trung Quốc thời gian qua tại biển Đông, sau khi họ đơn phương đặt giàn khoan Hải Dương (Haiyang Shiyou) 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Ngư dân mới là người nói thật

Sau khi các ngư dân trên tàu được tàu khác của Việt Nam cứu sống và đưa trở về đất liền, họ đã có dịp tường thuật lại chi tiết với cộng đồng quốc tế trên CNN. Những lời trần tình của ngư dân cho thấy phát ngôn trước đó của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về sự kiện này là vu khống, bịa đặt và dối trá.

Khi đó, phát ngôn viên Tần Cương của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng “Ngày 26.5, tại vùng biển Tây Sa, Trung Quốc, một chiếc thuyền cá Việt Nam ngang nhiên xông vào khu vực hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc. Sau khi đâm vào hai bên mạn thuyền của Trung Quốc, tàu cá này đã bị đắm, các thuyền viên Việt Nam đều được cứu vớt” (trích báo điện tử Quân đội Nhân dân Việt Nam).

Tàu thép Trung Quốc đâm tàu gỗ Việt Nam trên biển

Tàu thép Trung Quốc đâm tàu gỗ Việt Nam trên biển

Đây là một phát ngôn vô trách nhiệm, đổi trắng thay đen và được các ngư dân Việt Nam vạch trần trên CNN. “Những tuyên bố của Trung Quốc là sai sự thật. Các tàu của Trung Quốc lớn gấp 6 lần so với chiếc thuyền đánh cá của chúng tôi. Tàu của chúng tôi làm bằng gỗ, tàu của họ làm bằng thép. Thật là vô lý khi nói rằng thuyền của chúng tôi cố gắng tiếp cận hoặc đâm tàu của họ”, ông Đặng Văn Nhân, thuyền trưởng con tàu chìm, nói với phóng viên CNN.

>> Xem thêm : 5 máy bay chiến đấu Trung Quốc ‘đảo’ trên giàn khoan

Và để cho cả thế giới thấy sự vô lý trong lập luận ngụy biện của Bộ ngoại giao Trung Quốc, các ngư dân Việt Nam đã cho xem tấm ảnh chụp con tàu gỗ bị chìm. Một hình ảnh hơn vạn lời nói và chẳng ai tin rằng con tàu gỗ này lại dại dột đi đâm tàu thép có kich thước lớn hơn 6 lần.

Hành xử vô nhân đạo

Và cũng không hề có chuyện tàu Trung Quốc cứu vớt sau khi đâm chìm tàu Việt Nam. CNN trích lời kể của ngư dân cho biết: “Họ đâm vào phía bên phải tàu của chúng tôi và tiếp đó là bên trái. Sau đó, thuyền của chúng tôi bị lật. Tất cả 10 thành viên đã phải bơi. Chúng tôi bơi trong khoảng 10 phút. Cuối cùng, chúng tôi đã được cứu bởi (tàu chị em) DNA 90508…”

“Các tàu Trung Quốc  đã không thèm cứu vớt chúng tôi”, ông Nhân nói. “Chúng tôi đã thấy rất nhiều tàu Trung Quốc – có một chiếc được sử dụng để đâm chúng tôi, nhưng còn có rất nhiều chiếc xung quanh. Mặc dù tàu chúng tôi bị đắm​​, không tàu nào trong số các tàu Trung Quốc  hành động (cứu người bị nạn)”.

Tàu Trung Quốc bỏ mặc người bị nạn sau khi tàu chìm

Tàu Trung Quốc bỏ mặc người bị nạn sau khi tàu chìm

Ông Nhân cho biết ông nghi ngờ rằng chiếc tàu tấn công tàu của ông là thuộc Cảnh sát biển của Trung Quốc, được ngụy trang trông giống như một chiếc tàu đánh cá bởi vì nó có thân bằng thép, chứ không phải là gỗ như truyền thống.

>> Đọc tiếp : TÌNH HÌNH MỚI NHẤT BIỂN ĐÔNG

Sau khi CNN đăng bài tố cáo của ngư dân của Việt Nam với thói hành xử hung hăng của tàu Trung Quốc, rất nhiều độc giả Mỹ và trên thế giới đã tỏ ý bất bình trước hành động đó. Đồng thời, họ cũng tỏ ý phẫn nộ khi nghe phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc đã đổi trắng thay đen.

Theo CNN
iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021