Published On: Mon, Mar 18th, 2013

Chả cá ngon

Quà tết cao cấp 2014

Người dân Cộng hòa Síp kéo nhau tới ATM để rút tiền

Tư vấn chọn mua quà tết biếu SẾP, đối tác ngày tết
Những loại quà tết ý nghĩa năm 2017
Gà trống phong thủy mạ vàng hút khách dịp tết 2017
Liên minh châu Âu (EU) vừa yêu cầu đánh thuế 9,9% lên các khoản tiền gửi ngân hàng trên 100.000 euro tại Cộng hòa Síp là lý do khiến người dân Cộng hòa Síp kéo nhau tới ATM để rút tiền.

Liên minh châu Âu (EU) vừa yêu cầu đánh thuế 9,9% lên các khoản tiền gửi ngân hàng trên 100.000 euro tại Cộng hòa Síp, như một phần trong kế hoạch cứu trợ 10 tỷ USD giúp nước này thoát cảnh vỡ nợ. Với các khoản tiền gửi nhỏ hơn, thuế suất yêu cầu là 6,75%. Cộng hòa Síp là quốc gia thứ 5 trong eurozone cần cứu trợ tài chính.

Đây cũng là lần đầu tiên EU đề nghị điều khoản đánh thuế tiền gửi với một gói giải cứu. Đối với các quốc gia khác trong 3 năm qua, như Hy Lạp hay Bồ Đào Nha, cơ quan này chỉ đòi hỏi thắt chặt ngân sách. Quốc hội Síp sẽ tiến hành bỏ phiếu về yêu cầu này trong hôm nay. Các ngân hàng ở đây đang đóng cửa nghỉ lễ. Và nếu được thông qua, việc đánh thuế sẽ áp dụng từ ngày thứ Ba (19/3).

Tổng thống Cộng hòa Síp Nicos Anastasiades đã cố trấn an người dân hôm Chủ Nhật và thuyết phục các nhà làm luật bỏ phiếu thông qua kế hoạch cứu trợ này. Ông giải thích: “Vỡ nợ có thể buộc chúng ta từ bỏ đồng euro và phá giá tiền tệ”.Ngay khi biết tin, người dân Cộng hòa Síp đã rồng rắn xếp hàng bên ngoài các trạm ATM để rút tiền. Giới hạn rút của ngân hàng ở đây là 400 euro và rất nhiều ATM đã hết nhẵn tiền trong hai ngày cuối tuần.

Thị trường vàng châu Á sáng nay tỏ ra nhạy cảm trước diễn biến tại Síp. Giá hợp đồng giao ngay bật nhanh qua mốc 1.600 USD một ounce sau một tuần chỉ đi ngang.Động thái của người dân đang được theo dõi sát sao bởi các nhà làm luật, do nó có thể gây bất ổn cho thị trường tài chính châu Âu. Họ lo ngại những người gửi tiền ở các quốc gia có tài chính yếu, hoặc đang phải nhận cứu trợ sẽ đề phòng động thái tương tự từ EU trong tương lai.

Steven Englander – Giám đốc Chiến lược ngoại hối toàn cầu tại Citi cho biết: “Vấn đề là việc này sẽ trở thành một cuộc khủng hoảng to hay khủng hoảng nhỏ mà thôi. Cả người gửi tiền và nhà đầu tư ở một quốc gia nào đó đều sẽ dễ dàng coi việc này là có thể xảy ra và phản ứng tiêu cực”.

So với các gói khẩn cấp mà các quốc gia trước như Hy Lạp, được nhận, gói cứu trợ có quy mô tương đối nhỏ. Tuy nhiên, nó lại tương đương hơn một nửa nền kinh tế trị giá 18 tỷ euro của Cộng hòa Síp. Đây là quốc gia nhỏ nhất châu Âu, chỉ đóng góp 0,2% GDP toàn khu vực. Vấn đề nghiêm trọng nhất là quy mô hệ thống ngân hàng nước này còn gấp vài lần kinh tế quốc gia.

Cộng hòa Síp đệ đơn xin giải cứu từ tháng 6 năm ngoái, sau khi hệ thống ngân hàng bị ảnh hưởng nặng từ các khoản cho vay với Hy Lạp. Năm ngoái, GDP nước này giảm 2,4% và được dự đoán tiếp tục co lại hai năm tới. Tỷ lệ thất nghiệp cũng chạm mốc 12% năm ngoái và sẽ tăng lên 14% năm 2014.

Kế hoạch giải cứu sẽ giúp Cộng hòa Síp quản lý khối nợ dễ dàng hơn. Nợ nước này đã lên tới 87% GDP và được dự đoán tăng lên 100% năm 2020.

Nguồn Internet

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

anh_7 Tượng Gà phú quý mạ vàng 24K làm quà tặng Tết 2017 ý nghĩa

Gà phú quý mạ vàng là mẫu Gà phong thủy mới nhất mà Karalux chế tác riêng cho dịp tết Đinh Dậu 2017, đặc biệt ở kiểu dáng thiết kế chuẩn theo phong thủy từ dáng đứng, đường nét bởi những nhà tư vấn phong thủy hàng đầu Việt Nam kết hợp với đội ngũ […]

Phân tích

MW-BC277_gold Dự báo giá vàng tuần sau từ ngày 23/01 – 27/01

Trong cuộc khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco News, cả Wall Street và Main Street đều kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần đầu tiên dưới thời tổng thống Donald Trump nhậm. Các nhà phân tích và thương nhân đưa ra lý do chính thúc đẩy vàng tăng lên cao […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 20/01/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 20/01/2017 với những nội dung đáng chú ý: Hiệu quả từ việc kết nối chính quyền – doanh nghiệp và ngân hàng Ứng dụng dọn nhà dịp tết. Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết 2017