Published On: Mon, Mar 18th, 2013

Người dân Cộng hòa Síp kéo nhau tới ATM để rút tiền

Bộ quà tặng 8/3 ý nghĩa ĐỐN TIM phái đẹp
Quà tặng tết 2018
Liên minh châu Âu (EU) vừa yêu cầu đánh thuế 9,9% lên các khoản tiền gửi ngân hàng trên 100.000 euro tại Cộng hòa Síp là lý do khiến người dân Cộng hòa Síp kéo nhau tới ATM để rút tiền.

Liên minh châu Âu (EU) vừa yêu cầu đánh thuế 9,9% lên các khoản tiền gửi ngân hàng trên 100.000 euro tại Cộng hòa Síp, như một phần trong kế hoạch cứu trợ 10 tỷ USD giúp nước này thoát cảnh vỡ nợ. Với các khoản tiền gửi nhỏ hơn, thuế suất yêu cầu là 6,75%. Cộng hòa Síp là quốc gia thứ 5 trong eurozone cần cứu trợ tài chính.

Đây cũng là lần đầu tiên EU đề nghị điều khoản đánh thuế tiền gửi với một gói giải cứu. Đối với các quốc gia khác trong 3 năm qua, như Hy Lạp hay Bồ Đào Nha, cơ quan này chỉ đòi hỏi thắt chặt ngân sách. Quốc hội Síp sẽ tiến hành bỏ phiếu về yêu cầu này trong hôm nay. Các ngân hàng ở đây đang đóng cửa nghỉ lễ. Và nếu được thông qua, việc đánh thuế sẽ áp dụng từ ngày thứ Ba (19/3).

Tổng thống Cộng hòa Síp Nicos Anastasiades đã cố trấn an người dân hôm Chủ Nhật và thuyết phục các nhà làm luật bỏ phiếu thông qua kế hoạch cứu trợ này. Ông giải thích: “Vỡ nợ có thể buộc chúng ta từ bỏ đồng euro và phá giá tiền tệ”.Ngay khi biết tin, người dân Cộng hòa Síp đã rồng rắn xếp hàng bên ngoài các trạm ATM để rút tiền. Giới hạn rút của ngân hàng ở đây là 400 euro và rất nhiều ATM đã hết nhẵn tiền trong hai ngày cuối tuần.

Thị trường vàng châu Á sáng nay tỏ ra nhạy cảm trước diễn biến tại Síp. Giá hợp đồng giao ngay bật nhanh qua mốc 1.600 USD một ounce sau một tuần chỉ đi ngang.Động thái của người dân đang được theo dõi sát sao bởi các nhà làm luật, do nó có thể gây bất ổn cho thị trường tài chính châu Âu. Họ lo ngại những người gửi tiền ở các quốc gia có tài chính yếu, hoặc đang phải nhận cứu trợ sẽ đề phòng động thái tương tự từ EU trong tương lai.

Steven Englander – Giám đốc Chiến lược ngoại hối toàn cầu tại Citi cho biết: “Vấn đề là việc này sẽ trở thành một cuộc khủng hoảng to hay khủng hoảng nhỏ mà thôi. Cả người gửi tiền và nhà đầu tư ở một quốc gia nào đó đều sẽ dễ dàng coi việc này là có thể xảy ra và phản ứng tiêu cực”.

So với các gói khẩn cấp mà các quốc gia trước như Hy Lạp, được nhận, gói cứu trợ có quy mô tương đối nhỏ. Tuy nhiên, nó lại tương đương hơn một nửa nền kinh tế trị giá 18 tỷ euro của Cộng hòa Síp. Đây là quốc gia nhỏ nhất châu Âu, chỉ đóng góp 0,2% GDP toàn khu vực. Vấn đề nghiêm trọng nhất là quy mô hệ thống ngân hàng nước này còn gấp vài lần kinh tế quốc gia.

Cộng hòa Síp đệ đơn xin giải cứu từ tháng 6 năm ngoái, sau khi hệ thống ngân hàng bị ảnh hưởng nặng từ các khoản cho vay với Hy Lạp. Năm ngoái, GDP nước này giảm 2,4% và được dự đoán tiếp tục co lại hai năm tới. Tỷ lệ thất nghiệp cũng chạm mốc 12% năm ngoái và sẽ tăng lên 14% năm 2014.

Kế hoạch giải cứu sẽ giúp Cộng hòa Síp quản lý khối nợ dễ dàng hơn. Nợ nước này đã lên tới 87% GDP và được dự đoán tăng lên 100% năm 2020.

Nguồn Internet

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

20604257_1412075115573138_6104031027772863082_n Karalux chính thức công bố giá bán iPhone 8 và iPhone 8 Plus mạ vàng tại Việt Nam

Mới đây, Karalux đã chính thức công bố giá bán bộ đôi iphone 8 và iphone 8 plus mạ vàng 24K cho khách hàng trong nước. Ngay từ bây giờ khách hàng có thể đặt iphone 8 mạ vàng với những phiên bản vàng 24k Bộ đôi iPhone 8 và iPhone 8 Plus sẽ được Apple cho ra mắt […]

Phân tích

Vàng thế giới sáng 18/11 giảm trở lại gần mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua Chuyên gia dự báo tuần tới giá vàng sẽ khởi sắc

Cả giới chuyên gia và nhà đầu tư trong khảo sát của Kitco News đều lạc quan về sự bứt phá của giá vàng trong tuần tới. Nhận định về giá vàng tuần tới, đa số chuyên gia và giới đầu tư trong khảo sát trực tuyến của Kitco News dự đoán giá quý kim  […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng 8/3