Published On: Mon, Nov 3rd, 2014

Nguồn cung dồi dào kéo giá cà phê, ca cao thế giới tiếp tục giảm

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Thị trường ca cao tuần qua vẫn nối dài chuỗi ngày đi xuống do nhà đầu tư đã bớt lo ngại về việc virus Ebola có thể lan rộng tại khu vực Tây Phi, làm ảnh hưởng đến sản lượng ca cao ở khu vực sản xuất ca cao chủ chốt này của thế giới.

Theo nhà phân tích Jack Scoville thuộc Price Futures Group, dịch bệnh Ebola chính là nguyên nhân tác động đến giá nguyên liệu này trong thời gian trước đây.

Ông cho biết sự bùng phát của dịch bệnh Ebola tại Tây Phi – khu vực chiếm tới 72% sản lượng ca cao trên thế giới – đã hỗ trợ thị trường ca cao, song việc kiểm soát được phần nào dịch bệnh này và việc hiện chưa có dấu hiệu cho thấy virus này lan sang các nước khác trong khu vực, trong đó có hai nước trồng và xuất khẩu ca cao hàng đầu, chiếm tới 60% sản lượng ca cao toàn cầu là Ivory Coast và Ghana, đã đẩy giá ca cao giảm.

Khi nguy cơ về dịch bệnh Ebola dịu đi thì hiện tại chưa có biến động gì lớn trên thị trường ca cao, ngoại trừ nguồn cung đang khá dồi dào.

Trong tháng Chín, giá ca cao đã có thời điểm tăng lên mức cao nhất trong ba năm rưỡi do những lo ngại về việc virus Ebola có thể lan sang Ghana và Ivory Cost.

Chốt phiên cuối tuần ngày 31/10, tại sàn NYBOT-ICE (Mỹ), giá cacao giao kỳ hạn tháng 12 giảm tiếp xuống 2.936 USD/tấn so với 3.114 USD/tấn vào tuần trước đó. Tại sàn LIFFE (Anh), giá cacao giao cùng kỳ cũng giảm xuống 1.933 bảng Anh/tấn, so với 2.027 bảng Anh/tấn cách đó một tuần.

Nguồn cung dồi dào kéo giá cà phê, ca cao thế giới tiếp tục giảm

Nguồn cung dồi dào kéo giá cà phê, ca cao thế giới tiếp tục giảm

Tương tự, thị trường cà phê cũng hầu như đi xuống trong suốt tuần và đã có phiên, giá cà phê arabica tụt xuống mức thấp nhất của một tháng là 185,65 xu Mỹ/pound (1 pound = 0,454 kg), chủ yếu do dự báo cho hay thời tiết khá thuận lợi tại Brazil – nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới.

Khép lại phiên giao dịch cuối tuần 31/10 tại thị trường New York (ICE), giá cà phê arabica giao tháng 12 đã giảm xuống 186,10 xu Mỹ/pound, từ mức chốt cuối tuần trước đó là 192,10 xu Mỹ/pound.

Tuy nhiên, tại thị trường London (LIFFE), giá cà phê robusta giao tháng 1/2015 lại tăng nhẹ lên 2.032 USD/tấn so với 2.019 USD/tấn của một tuần trước đó.

Trên thị trường đường, giá nguyên liệu này cũng chủ yếu đi xuống trong hầu hết các phiên trong tuần và đã có những phiên đã tụt xuống các mức thấp nhất trong một tháng tại cả hai thị trường New York và London.

Tuy nhiên, trong phiên cuối tuần 31/10, giá đường lại biến động trái chiều khi tại sàn NYBOT-ICE (Mỹ), giá đường thô giao tháng 3/2015 giảm xuống 16,30 xu Mỹ/pound, so với mức giá 16,32 xu/pound của phiên cuối tuần trước đó. Còn tại Sàn giao dịch hàng hóa LIFFE (London), giá đường trắng giao tháng 3/2015 tăng nhẹ lên 427,40 USD/tấn, so với 426,30 USD/tấn của một tuần trước đó.

Ngược với xu hướng chung của các thị trường hàng hóa, giá cao su lại tăng do các nước sản xuất cao su chủ chốt đang có các kế hoạch thúc đẩy thị trường cao su đi lên.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần 31/10 tại thị trường Malaysia, giá cao su SMR20 chuẩn được mua bán ở mức 160,20 xu Mỹ/kg, tăng so với 159,70 xu Mỹ/kg cách đó một tuần.

Theo Vietnam+

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021