Published On: Fri, Feb 14th, 2014

Nguy cơ giảm phát tại khối Euro nghiêm trọng hơn tính toán của ECB

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Theo một điều tra do Reuters thực hiện, các chuyên gia kinh tế cho rằng nguy cơ giảm phát tại khu vực sử dụng đồng Euro nghiêm trọng hơn so với tính toán của ECB do chính sách thắt lưng buộc bụng của một số nước đã và đang kéo giá cả đi xuống.

Mới đây, ECB đã bác bỏ khả năng bị giảm phát của khối 18 quốc gia này.

Tuy nhiên, trong số 46 chuyên gia kinh tế được điều tra từ ngày 7-13/2, 22 người cho rằng nguy cơ đó là “hơi nghiêm trọng”, 8 người cho rằng “nghiêm trọng”, trong khi 14 người cho rằng không nghiêm trọng và 2 người cho rằng không có nguy cơ giảm phát.

Cuộc điều tra cho thấy ngày càng nhiều người cho rằng ECB đang đánh giá thấp nguy cơ giảm phát.

Dự báo bình quân của cuộc điều tra này là lạm phát tại khối Euro sẽ đứng ở mức 1% trong năm nay, không thay đổi so với cuộc điều tra được thực hiện vào tháng trước, nhưng thấp hơn nhiều so với mức mục tiêu mong muốn 2% của ECB.

Khi giảm phát chưa xảy đến, vấn đề quan tâm hiện nay là ECB sẽ đối mặt với việc lạm phát đang giảm như thế nào.

Hồi tháng 11 năm ngoái, ECB đã gây bất ngờ cho giới đầu tư và các nhà phân tích khi hạ lãi suất tái cấp vốn xuống mức thấp kỷ lục mới là 0,25%. Lãi suất tiền gửi hiện đã đứng ở mức 0%.

tin kinh tế, nhận định kinh tế, kinh tế thế giới

Nguy cơ giảm phát tại khối Euro nghiêm trọng hơn ECB tưởng

Thách thức hiện nay đối với ECB là tìm ra công cụ để ngăn chặn việc lạm phát giảm.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, sau khi bơm hơn 1 nghìn tỷ Euro vốn lãi suất thấp vào hệ thống ngân hàng và đưa lãi suất xuống mức không thể thấp hơn, ECB còn rất ít công cụ chính sách.

Trong tháng 1, giá tiêu dùng của cả khối Euro tăng 0,7%, thấp hơn mức tăng 0,8% của tháng 12/2013.

Cũng trong cuộc điều tra này, các nhà kinh tế dự báo tăng trưởng GDP của khối Euro sẽ đứng ở mức 1% năm 2014 và 1,4% năm 2015, thay thay đổi so với dự báo trong điều tra trước đó.

Theo Người Đồng Hành

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021