Published On: Tue, Mar 19th, 2013

Nguy cơ sụp đổ ngân hàng từ thuế tiền gửi của Sip

Bộ quà tặng 8/3 ý nghĩa ĐỐN TIM phái đẹp
Quà tặng tết 2018

Thuế tiền gửi ngân hàng mới có thể dẫn đến sụp đổ ngân hàng, khiến người dân nhiều nước eurozone không muốn gửi tiền tại ngân hàng và rút vốn ào ạt.

Ba ngày qua, Cộng hòa Síp náo loạn vì quyết định đánh thuế tiền gửi ngân hàng để đổi lấy gói cứu trợ 10 tỷ euro từ châu Âu. Dù Tổng thống Síp Nicos Anastasiades cho biết đây là cách duy nhất để hệ thống tài chính nước này không vỡ nợ, và người dân sẽ được đền bù bằng cổ phiếu ngân hàng, rất nhiều người vẫn đổ đến các máy ATM để rút tiền.

Các quan chức châu Âu khẳng định Síp là trường hợp đặc biệt do hệ thống ngân hàng được bơm đầy bởi tiền gửi, chứ không phải trái phiếu. Tuy nhiên, theo giới phân tích và chính trị gia, thuế này, nếu không châm ngòi cho khủng hoảng toàn cầu, thì cũng gây hiệu ứng rút tiền tương tự trên khắp châu Âu.

Những người chịu ảnh hưởng từ kế hoạch của Síp là khách hàng tại tất cả nhà băng nước này, trừ các chi nhánh của Hy Lạp, vì chúng sẽ được bán cho các ngân hàng Hy Lạp. Trong số hơn 68 tỷ euro đang gửi tại Síp, tiền từ nước ngoài chiếm tới 40%, và phần lớn là người Nga. Theo Jacob Kirkegaard – chuyên gia phân tích tại Viện Kinh tế quốc tế Peterson (Mỹ), Síp sẽ lâm vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi nhiều người Nga phải chịu tác động từ thuế này.Việc đánh thuế tiền gửi đã từng xảy ra vào thập niên 90, khi Italy muốn ngăn đồng lire sụp đổ. Tuy nhiên, mức thuế chỉ là 0,06%. Khi khủng hoảng toàn cầu nổ ra năm 2008, Iceland cũng đánh thuế với các tài khoản ngân hàng trực tuyến của người Anh và Hà Lan. Hai nước này đã kiện Iceland ra tòa án châu Âu để bảo vệ 5 tỷ USD của công dân. Tuy nhiên, họ chẳng bao giờ lấy lại được số tiền đó.

Jim O’Neill, Chủ tịch Goldman Sachs Asset Management cho biết quyết định trên là “động thái đáng kinh ngạc” và “chẳng có tính toán lâu dài về ảnh hưởng với toàn eurozone và trên thế giới”. Nhà đầu tư Dennis Gartman thì nhận định: “Ngân hàng phụ thuộc rất nhiều vào niềm tin. Tuy nhiên, niềm tin ấy giờ đang bị đập vỡ, xé toạc và hủy hoại”.

Mark J. Grant, nhà bình luận thị trường từng tiên đoán về khủng hoảng châu Âu nhiều năm trước cho biết việc này chẳng khác nào EU, ECB và IMF muốn sung công tài sản cá nhân để thỏa mãn mong muốn của mình.

Theo báo cáo của nhóm chuyên gia phân tích ngân hàng châu Âu của Goldman Sachs, kế hoạch của Síp nguy hiểm ở chỗ nó khiến mọi người nghĩ rằng tiền gửi tiết kiệm là nguồn đánh thuế mới tại châu Âu. “Người dân ở các nước vùng rìa châu Âu sẽ tự hỏi: ‘Liệu thuế này có khả năng đánh vào mình hay không?’”, báo cáo cho biết.

Chiến lược gia David Zervos tại Jefferies giải thích người dân sẽ nghĩ rằng tại sao cứ phải gửi tiền ở Tây Ban Nha hay Italy mà không để ở Đức và Pháp. “Hay tệ hơn nữa là tại sao cứ phải gửi tiền ở châu Âu? Vì vậy, chúng ta sẽ thấy họ rút vốn ào ạt. Nguy cơ này là rất thật, khủng khiếp và đáng sợ”, ông nói.

Trên Business Insider, tác giả Henry Blodget bình luận kể từ cuộc Đại suy thoái 1929 – 1933, hệ thống ngân hàng luôn chú trọng bảo vệ người gửi tiền. Vì vậy, Blodget cảnh báo “quyết định kỳ lạ” của eurozone có thể dẫn đến vụ sụp đổ như của hai đại gia ngân hàng Bear Stearns, Lehman Brothers trong khủng hoảng tài chính 2008. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng châu Âu kéo dài đã 5 năm cũng sẽ bị đẩy vào một hố sâu mới.

Luân Dương ST

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

20604257_1412075115573138_6104031027772863082_n Karalux chính thức công bố giá bán iPhone 8 và iPhone 8 Plus mạ vàng tại Việt Nam

Mới đây, Karalux đã chính thức công bố giá bán bộ đôi iphone 8 và iphone 8 plus mạ vàng 24K cho khách hàng trong nước. Ngay từ bây giờ khách hàng có thể đặt iphone 8 mạ vàng với những phiên bản vàng 24k Bộ đôi iPhone 8 và iPhone 8 Plus sẽ được Apple cho ra mắt […]

Phân tích

Vàng thế giới sáng 18/11 giảm trở lại gần mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua Chuyên gia dự báo tuần tới giá vàng sẽ khởi sắc

Cả giới chuyên gia và nhà đầu tư trong khảo sát của Kitco News đều lạc quan về sự bứt phá của giá vàng trong tuần tới. Nhận định về giá vàng tuần tới, đa số chuyên gia và giới đầu tư trong khảo sát trực tuyến của Kitco News dự đoán giá quý kim  […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng 8/3