Published On: Sun, Oct 13th, 2013

Nguy cơ vỡ chùm thị trường bất động sản

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Theo dự báo, khó khăn của thị trường bất động sản (BĐS) sẽ còn kéo dài sang năm 2014 và có nguy cơ bị vỡ chùm.

Sở Xây dựng TPHCM cho biết từ đầu năm, các doanh nghiệp bất động sản đã bán được hơn 4.400 trên tổng số hơn 14.400 căn hộ (tương đương 30,62% tổng tồn kho bất động sản cuối năm 2012). Hiện đang còn 10.053 căn hộ tồn kho với tổng giá trị hơn 17.600 tỷ đồng.

Chưa bao giờ bất động sản phải hạ giá thành sản phẩm như giai đoạn này. Khó khăn kéo dài khiến nhiều phải chấp nhận hy sinh lợi nhuận. Với căn hộ trung bình, giá giảm 10% – 20%, cao cấp giảm 40% – 50%. Theo dự báo, giá căn hộ sẽ còn tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Không chỉ phân khúc căn hộ cấp thấp mà cả căn hộ cao cấp cũng giảm khá mạnh. Công ty bất động sản Phát Đạt thuộc tập đoàn Novaland giảm 50% các dự án của công ty. Vincom giảm giá căn hộ và không tính phí trong vòng 10 năm. Hãng tư vấn CBRE nhận định giá căn hộ đang tiến gần hơn tới sự mong đợi của người mua.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM giải thích tồn kho nhiều đã khiến chủ đầu tư phải tự điều chỉnh giá bán, hoặc đưa ra các chương trình khuyến mãi nhằm kích cầu người tiêu dùng.

“Giảm giá căn hộ hoàn thiện thì tốt cho người mua, nhưng giảm giá đối với căn hộ bắt đầu xây thì rất rủi ro cho người mua, bởi không ai kinh doanh mà chịu lỗ”, ông Nguyễn Văn Đực – Giám đốc Công ty bất động sản Đất Lành khẳng định.

Thị trường bất động sản gặp khó khăn, doanh nghiệp liên tục hạ giá thành sản phẩm, chuyển đổi cơ cấu căn hộ nhưng thị trường vẫn trầm lắng. Trong khi đó, gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho thị trường này vẫn chậm và chưa tác động tích cực vào thị trường. Tính đến ngày 31/8, chỉ có 331 khách hàng vay được 105 tỷ đồng.

Riêng TP HCM, tính đến hết tháng 9, có 51 khách hàng cá nhân đăng ký vay với tổng số tiền là 71,2 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay, số tiền giải ngân chỉ dừng lại ở 5,93 tỷ đồng cho 18 khách hàng. Ngoài ra, có 3 chủ đầu tư nhà ở xã hội cũng đăng ký vay vốn với 762 tỷ đồng.

Trước tình hình u ám của thị trường bất động sản, giới kinh doanh dự báo bất động sản càng ngày càng đen tối và chưa có điểm dừng. “Đến năm 2014 vẫn chưa thể dùng chữ khởi sắc đối với thị trường này. Thị trường bất động sản đang xuất hiện tình trạng doanh nghiệp bỏ trốn và bán dự án. Trong thời gian tới, bất động sản có thể vỡ chùm chứ không vỡ theo kiểu cờ domino. Có thể muốn khởi sắc thì phải vỡ tan trước”, ông Đực nhận định.

Theo VOV
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp