Published On: Tue, Jun 17th, 2014

Nguyên nhân khiến dầu thay thế vàng trong vai trò tài sản đầu tư an toàn

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Cuộc Đại suy thoái đã làm thay đổi mặt hàng ưu tiên trong mắt giới đầu tư. Giờ đây, chúng ta có thể thấy vàng đen đang thay thế kim loại vàng trong vai trò là tài sản trú ẩn an toàn mới.

Cái nhìn đơn giản nhất chính là Quỹ United States Oil Fund đang thay thế cho quỹ SPDR Gold Shares Trust với tư cách là tài sản an toàn. Giới đầu tư và đầu cơ có 3 lý do chính để rời khỏi thị trường vàng đầy “bụi bặm” và tìm tới cơn sóng bùng nổ nơi giá dầu.

Đầu tiên, hãy xem xét một vài yếu tố lịch sử.

Tại Hội nghị thượng đỉnh kinh tế diễn ra hồi tháng 8/2010, Jackson Hole, sau đó là Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, Ben Bernanke đã công bố một gói nới lỏng tiền tệ cực lớn. Theo đó,FED sẽ mở rộng bảng cân đối của mình để mua hơn 2 nghìn tỷ USD trái phiếu kho bạc và các loại chứng khoán khác để duy trì lãi suất thấp. Chương trình nới lỏng định lượng này đã và đang được coi là cần thiết vì chẳng có người mua nào, kể cả giới đầu tư trong và ngoài nước, sẵn sàng mua trái phiếu kho bạc Mỹ cũng như các chứng khoán khác với mức lãi suất thấp như vậy.

Kết quả là, giá trị của Quỹ DB US Dollar Index Bullish Trust giảm mạnh cùng với giá vàng trong khi dầu lại tăng. Các cổ phiếu năng lượng như Exxon Mobil, Chevron, ConocoPhillips và nhiều công ty khác đều hào hứng đi lên. Cuối cùng, giá kim loại vàng giảm trong khi các tài sản liên quan đến dầu vẫn ở mức cao. Điều này được thể hiện rõ qua biểu đồ dưới đây.

Yates-chart-1706

Lý do chính khiến dầu thay thế vàng trong vai trò tài sản trú ẩn an toàn chính là do dầu đang thu hút mạnh các nhà đầu tư và đầu cơ. Điều trần trước Quốc hội năm 2011, Giám đốc điều hành ExxonMobil Rex Tillerson cho biết giá dầu đã tăng hơn 50% nhờ các nhà đầu cơ. Dầu thu hút họ vì dầu là nguồn nhiên liệu chính trong giao thông vận tải- một trong những ngành công nghiệp lớn nhất thế giới. Điều hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu cơ chính là lợi nhuận khổng lồ có được từ thị trường. Trong khi đó, vàng chỉ hấp dẫn họ vì chúng không có chức năng kinh tế.

Lý do thứ hai là, không giống như vàng, dầu được tiêu thụ bởi các nhà máy, các phương tiện có động cơ…Có nhiều yếu tố cung/cầu liên quan tới một nền kinh tế sản xuất hàng hóa và dịch vụ vốn chịu tác động từ khối lượng dầu được sử dung. Từ đó, giá cả sẽ bị ảnh hưởng. Rõ ràng, đây không phải là bối cảnh trên thị trường vàng. Chúng gần như phục vụ hoàn toàn cho mục đích làm tài sản tài chính. Điều này được dựa trên “lý thuyết kẻ ngốc hơn”: hoàn toàn hy vọng rằng một người nào khác (ví dụ “kẻ ngốc hơn”) sẽ đầu tư nhiều hơn cho vàng.

Lý do thứ ba là thị trường dầu ở mức độ “sâu sắc” hơn nhiều, nhiều chất lỏng và đa dạng hơn so với kim loại vàng. Nói rằng kích thước thị trường dầu mỏ thế giới nhỏ hẹp hơn vàng là một cách nói đầy thô thiển. Hãy xem một ví dụ: mức độ vốn hóa thị trường của Exxon Mobil, công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới, là hơn 440 tỷ USD. Trong khi đó, con số này tại Goldcorp, công ty vàng lớn nhất thế giới, chỉ là hơn 20 tỷ USD. Phạm vi đầu tư của dầu cũng có rộng hơn so với các sản phẩm đầu tư khác.

Dầu, vốn được gọi là “vàng đen”, giờ đây đã thay thế các kim loại vàng với vai trò tài sản trú ẩn an toàn mới và đó chính là lý do giải thích cho khả năng giá vàng đen tăng cao.

Theo gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021