Published On: Fri, Feb 14th, 2014

Nguyên nhân Vì sao giá vàng thế giới cao nhất 3 tháng qua?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

( Giá vàng thế giới ) – Trên trang Tài chính và thị trường, nhật báo kinh tế Pháp Les Echos chạy tít bài lớn chiếm 2/3 chiều ngang trang báo: “Trung Quốc đẩy lại giá vàng, lên mức cao nhất từ 3 tháng nay”. Trong khi tờ Le Figaro ghi nhận: “Khi việc Trung Quốc ‘đổ xô’ đi tìm vàng gây lo ngại”.

Theo Les Echos, sau khi bị sụp gần 30% vào năm ngoái, điều chưa từng thấy kể từ năm 1981, giá một lượng (once) vàng đã tăng 7% từ tháng Giêng đầu năm đến nay, một xu hướng được Trung Quốc nuôi dưỡng bằng hành động thu mua đều đặn.

Les Echos cho rằng nguyên nhân do các thị trường chứng khoán không mấy hấp dẫn, kinh tế các quốc gia đang trỗi dậy gây lo ngại nên vàng đã khởi sắc trở lại. Một ví dụ cụ thể, ngày 11/2, trên thị trường London giá một ounce vàng đã chạm ngưỡng 1.290 USD, mức cao nhất từ 3 tháng nay.

Báo kinh tế Pháp trích dẫn chuyên gia ngân hàng Citigroup cho biết, giới giao dịch gần đây chú tâm đến các quốc gia đang trỗi dậy và Trung Quốc, hơn là tình trạng thị trường lao động và chính sách tài chính Mỹ. Thị trường kim loại quý giá hiện nay đang tập trung vào Trung Quốc khi nước này lao vào mua vàng trở lại sau thời gian nghỉ Tết.

Nguyên nhân Vì sao giá vàng thế giới ngày 14/2/2014 tăng cao nhất 3 tháng qua

Les Echos trích số liệu Hiệp hội vàng Trung Quốc năm 2013 cho hay nước này đã thu mua 1.176 tấn vàng, tăng 41% so với 2012. Cụ thể: 717 tấn là nữ trang, 376 tấn là vàng dùng để đầu tư, 49 tấn dùng trong công nghiệp, 35 tấn cho những sử dụng khác.

Les Echo cho rằng số liệu trên không bao gồm các vụ thu mua của Ngân hàng trung ương Trung Quốc.

Theo giới phân tích, vấn đề là nếu Trung Quốc tiếp tục đi mua sắm như thế thì các quỹ đầu cơ sẽ đánh cược trên giá vàng tăng, trong khi năm ngoái, họ đã rời bỏ thị trường này để bỏ tiền vào các cổ phiếu béo bở hơn.

Lo ngại Trung Quốc gom vàng

Le Figaro đã thử tìm hiểu các lý do khiến Trung Quốc tung tiền mua vàng làm giá kim loại này tăng vọt với bài viết “Khi nạn chạy đua tìm vàng của Trung Quốc gây lo ngại”.

Mở đầu bài viết tác giả nhận thấy Trung Quốc luôn làm cho người khác vừa thán phục, vừa nghi kỵ. Việc Trung Quốc mua vàng ồ ạt trong những tháng qua không ra khỏi nguyên tắc này. Theo số liệu chính thức của Hiệp hội vàng Trung Quốc, lượng vàng mua đã tăng 41,36% vào năm 2013, lên mức 1176 tấn.

Trung Quốc đã soán ngôi đầu thế giới trong việc mua vàng của Ấn Độ. Năm ngoái, Ấn Độ đã giới hạn việc nhập vàng để giảm thâm hụt. Còn Trung Quốc đã tranh thủ việc giá vàng đang giảm để lao vào mua vàng thỏi và nhất là nữ trang.

Tuy nhiên, theo Le Figaro, việc người dân Trung Quốc ưa chuộng nhẫn hay dây chuyền vàng đang rẻ hơn, như Tân Hoa Xã nêu, không giải thích hết việc Bắc Kinh thu mua vàng, vì chính Ngân hàng trung ương Trung Quốc là nguồn thu mua phần lớn số vàng, và định chế này đã không thông báo về số lượng vàng cất giữ từ 5 năm nay.

Chính sự không rõ ràng này đã gây thắc mắc, ‘nghi kỵ’ đối với Ngân hàng trung ương Trung Quốc: Phải chăng ngân hàng đang muốn tạo ra kho dự trữ vàng to lớn để thực hiện giấc mơ đưa đồng yuan và vàng lên thành những “chủ nhân” mới của hệ thống tiền tệ quốc tế.

Le Figaro trích báo South China Morning Post tại Hồng Kông, đã trấn an về mối lo ngại nói trên: Theo tính toán của tờ báo, do giá vàng tuột giảm, việc mua vàng ồ ạt chỉ cho phép Ngân hàng trung ương Trung Quốc duy trì giá trị phần vàng của mình ở mức 3% trong trữ lượng ngoại tệ khổng lồ của nước này.

 

Theo Nguoiduatin

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021