Published On: Thu, Jun 23rd, 2016

Nhà nước làm sai sẽ bị doanh nghiệp kiện khi gia nhập TPP

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Khi tham gia TPP, nhà nước sẽ phải đối mặt với việc có thể bị nhà đầu tư kiện nếu phạm luật. Đây là một cơ chế hoàn toàn mới.

Sáng nay tại Hà Nội đã diễn ra diễn đàn “Doanh nghiệp Việt: Kết nối và Hội nhập trong kỷ nguyên FTA thế hệ mới”. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp có được cái nhìn tổng quan hơn về các hiệp định kinh tế FTA, TPP và AEC ở Việt Nam cũng như những phương hướng, chiến lược hợp tác kinh tế, thương mại.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã tham gia và hoàn tất đàm phám 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương. Trong số đó có 8 FTA đã có hiệu lực, bao gồm: Hiệp định thương mại tự do ASEAN và 5 hiệp định thương mại giữa ASEAN với các đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia – New Zealand; 2 hiệp định song phương (Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam-Nhật Bản và Hiệp định Thương mại tự do song phương Việt Nam – Chile).

Có 2 hiệp định đã ký kết, nhưng chưa có hiệu lực là hiệp định thương mại Việt Nam – Hàn Quốc , Việt Nam – Liên minh kinh tế Á – Âu; 2 hiệp định thương mại thế hệ mới đã kết thúc đàm phán, gồm hiệp định thương mại Việt Nam – Liên minh Châu Âu và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

TPP - Chau-a-thai-binh-duong

Theo ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI, những hiệp định này là cơ hội cho Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp hội nhập và phát triển. Một khi các hiệp định được thực thi, hàng rào thuế quan sẽ dần được gỡ bỏ tạo ra cơ hội cạnh tranh hàng hoá giữa các nước với nhau. Hàng hoá theo đó cũng dồi dào, phong phú đặc sắc hơn, tạo cơ hội cho người tiêu dùng trong nước được tiếp cận với những sản phẩm có chất lượng cao. Song song với đó, hàng hoá Việt Nam cũng có cơ hội được xuất khẩu nhiều hơn ra thế giới.

Đây cũng là nhận định chung của cộng đồng chuyên gia. Kinh tế Việt Nam đang đứng trước cơ hội tăng trưởng khi dòng vốn ngoại đầu tư được chảy vào nhiều, thị trường tiêu thụ cũng được mở rộng. Ngoài ra, với những cam kết quốc tế, những thủ tục rườm rà, phức tạp cũng dần được cắt bỏ, tạo môi trường thuận lợi hơn trong kinh doanh. Tóm lại, cộng đồng doanh nghiệp, người tiêu dùng sẽ là những đối tượng được hưởng nhiều lợi ích trong làn sóng mở cửa này.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch VCCI cũng cho rằng, cơ hội thì nhiều nhưng khó khăn thách thức cũng như rủi ro là không ít. Trong đó, rủi ro về pháp lý là câu chuyện được nhấn mạnh vì nó là một cơ chế hoàn toàn mới đối với Việt Nam.

Cụ thể, như lưu ý của ông Hà Duy Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế là khi gia nhập TPP, Bộ Tài chính cần phải để ý về cơ chế pháp lý.

Bởi đối với những hiệp định tự do trước đây, nếu có sai phạm nhà nước cũng không bị kiện. Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi khi TPP được áp dụng. “Cơ chế nhà nước kiện nhà nước và cơ chế nhà đầu tư kiện nhà nước khi xảy ra vi phạm” có cam kết trong TPP. Do đó, đây là thách thức và rủi ro rất lớn cho DN Việt Nam, ông nhấn mạnh.

Với cam kết này, nhà đầu tư được khởi kiện Chính phủ tại trọng tài quốc tế, tuy nhiên nhà đầu tư khởi kiện không căn cứ sẽ bị phạt.

Đồng quan điểm, ông Hoàng Mạnh Phương – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết về phạm vi và mức độ cam kết trong TPP, quy định này sẽ cho phép doanh nghiệp kiện từ giai đoạn đăng ký đầu tư và được áp dụng đối với các hợp đồng đầu tư.

Nội dung sẽ được minh bạch hóa từ thủ tục giải quyết tranh chấp, xét xử công khai và cho phép sự tham gia của 3 bên, ông Phương cho biết.

Ông Hoàng Mạnh Phương cũng khẳng định đây được xem là cam kết quan trọng và hoàn toàn mới, nhất là đối với các nước trong khối ASEAN. Nội dung này cũng chưa bao giờ được Việt Nam cam kết trước đấy. Và, ông nhấn mạnh, mặc dù cho việc công khai minh bạch này sẽ tạo những gánh nặng pháp lý nhưng có tác động tích cực đến sự hành xử của từng nước

Nguồn: Tri thức trẻ

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021