Published On: Mon, Nov 3rd, 2014

Nhân dân tệ ngày càng phổ biến trên thị trường quốc tế

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Câu hỏi “Liệu nhân dân tệ có vượt qua USD để trở thành đồng tiền dự trữ phổ biến nhất thế giới hay không?” đang là một trong những chủ đề “hot” của các chuyên gia tiền tệ.

Năm 2014, Vương quốc Anh là quốc gia phương Tây đầu tiên trên thế giới phát hành trái phiếu chính phủ bằng nhân dân tệ. Giải thích về động thái này, Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh George Osborne từng tuyên bố: “Chúng ta cần xuất khẩu hàng hóa sang những nền kinh tế phát triển nhanh như Trung Quốc. Để làm được điều này, chúng ta phải sử dụng và giao dịch nhân dân tệ ngay trong nước”.

Theo đó kể từ năm nay, giới đầu tư Vương quốc Anh có thể đầu tư trực tiếp vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Trung Quốc niêm yết tại Hong Kong và Thượng Hải thông qua các quỹ hoán đổi danh mục.

Ngoài ra tại London, Glasgow, Birmingham và Manchester, khách hàng gửi tiền tại các ngân hàng có thể đầu tư vào nhân dân tệ bằng cách mở tài khoản tại Ngân hàng Trung Quốc. Khi đó, số tiền trong tài khoản của khách hàng sẽ được hoán đổi (từ bảng Anh) sang nhân dân tệ và chuyển ngược lại bảng Anh khi khách hàng rút tiền.

Nhân dân tệ ngày càng phổ biến trên thị trường quốc tế

Nhân dân tệ ngày càng phổ biến trên thị trường quốc tế

Giới đầu tư nước ngoài ngày càng có cơ hội tiếp cận với nhân dân tệ khi Trung Quốc đang tìm cách nâng tầm ảnh hưởng của đồng nội tệ trên thị trường tiền tệ quốc tế thông qua các hiệp định thương mại song phương và nới lỏng quy định về kiểm soát vốn. Hiện tại, rất nhiều nước đã thiết lập ngân hàng thanh toán bù trừ và đặt ra hạn ngạch đầu tư với nhân dân tệ. Mới đây, Australia cũng tuyên bố sẽ tăng nắm giữ trái phiếu Trung Quốc trong kho dự trữ ngoại hối lên 5%. Một số chuyên gia cho rằng, trong 10 năm tới, nhân dân tệ sẽ vượt mặt USD trở thành đồng tiền dự trữ chính của thế giới.

Từ sau khi chính phủ bãi bỏ các quy định hạn chế, thị trường trái phiếu nhân dân tệ ở nước ngoài bắt đầu tăng trưởng mạnh mẽ. Tính đến thời điểm hiện tại của năm 2014, tổng giá trị phát hành trái phiếu nhân dân tệ đã tăng gấp đôi so với con số 35 tỷ bảng Anh của năm 2013, theo số liệu của công ty dữ liệu Dealogic. Tuy nhiên, có một điểm đáng chú ý là, giới đầu tư châu Á lại nắm giữ phần lớn số trái phiếu nhân dân tệ do chính phủ Vương quốc Anh phát hành trong năm nay.Tuy nhiên đối với giới đầu tư vào lĩnh vực bán lẻ, việc tiếp cận với nhân dân tệ vẫn rất khó khăn. Giám đốc Jinny Yan tại ngân hàng Standard Chartered nhận định, mặc dù việc quốc tế đồng nhân dân tệ bắt đầu từ lĩnh vực thương mại nhưng chính phủ Trung Quốc vẫn phải áp dụng các quy định kiềm chế dòng vốn để tránh tình trạng vốn chảy vào quá nhiều hoặc quá ít. Đó là lý do chỉ có những nhà đầu tư đủ điều kiện mới có thể tham gia thị trường tiền tệ của Trung Quốc. Khi không thể đầu tư trực tiếp vào nhân dân tệ, các hãng bán lẻ chỉ còn cách đầu tư vào những tài sản có liên quan đến đồng tiền này.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin vào triển vọng tươi sáng của nhân dân tệ. Trước đây, nhân dân tệ từng được đánh giá là đối thủ mạnh của USD nhưng gần đây, đồng tiền này có dấu hiệu mất giá so với đồng bạc xanh của Mỹ, dấy lên đồn đoán về tình trạng tăng trưởng trì trệ của kinh tế Trung Quốc. Hơn nữa, Trung Quốc vẫn đang áp dụng những quy định ngặt nghèo về tỷ giá ngoại hối. Hiện tại, biên độ giao dịch của nhân dân tệ so với USD là 2%/ngày trong khi các chuyên gia cho rằng, ngân hàng trung ương nên nâng biên độ thêm 0,5%/ngày.

Dù vậy vẫn có một điều không thể phủ nhận là, nhân dân tệ đang ngày càng chiếm được cảm tình từ thị trường quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại.

Theo DVO

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021