Published On: Mon, Dec 9th, 2013

Nhận định chứng khoán 10/12/2013: “Giảm tỷ trọng các mã đầu cơ”

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 10/12/2013

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 9/12, VN-Index tăng 1,11 điểm (+0,22%) lên 511,23 điểm; HNX-Index tăng 0,03 điểm (+0,05%) lên 66,12 điểm.

Tiềm ẩn khả năng tăng giá trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Phiên giao dịch mở đầu tuần mới tiếp tục diễn biến giằng co trong xu thế tăng điểm nhẹ. Như chúng tôi đã nhận định, trong ngắn hạn thì một mặt bằng giá mới đang được thiết lập quanh mốc 510 điểm, thanh khoản ở những phiên gần đây liên tiếp giữ ở mức cao cho thấy sự quan tâm đặc biệt của nhà đầu tư đối với xu thế thị trường ở thời điểm cuối năm. Hiện tại, tâm điểm của thị trường đang xoay quanh hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs, cụ thể là các cổ phiếu MSN, PVT đã có mức tăng khá tốt sau thông tin công bố của FTSE ETF cuối tuần trước. Cùng với khi đó, chúng tôi cũng tiếp tục ghi nhận sự dịch chuyển nhẹ dòng tiền vào nhóm VN30, đà tăng của các cổ phiếu lớn như DRC, DPM, REE, PVD… đã đóng vai trò nâng đỡ và giữ nhịp cho thị trường trong phiên hôm nay.

Việc dòng tiền quay trở lại những cổ phiếu cơ bản đã giúp cho thị trường vận động lành mạnh hơn, vì vậy mà điều chỉnh nếu có xảy cũng không bị ảnh hưởng quá mạnh khi có sự nâng đỡ của cổ phiếu lớn tại những thời điểm khó khăn. Về yếu tố hỗ trợ, với kỳ vọng về việc mở room cho khối ngoại sẽ sớm được phê duyệt trong thời gian tới thì thị trường vẫn tiềm ẩn khả năng tăng giá trong ngắn hạn. Theo đó, với diễn biến sideway up hiện tại của các chỉ số thì rủi ro khi tham gia thị trường lúc này là không lớn, chiến lược tăng dần tỷ trọng cổ phiếu tại những phiên điều chỉnh sẽ tiếp tục được khuyến nghị. Những cổ phiếu cơ bản, thanh khoản tốt và có dòng tiền vào mạnh sẽ được ưu tiên lựa chọn cho kỳ vọng đầu tư ở thời điểm cuối năm”.

Tránh tâm lý giao dịch theo đám đông

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Về xu hướng thị trường, vùng 515-520 điểm vẫn là một vùng kháng cự mạnh và là điểm chốt lời kỳ vọng cho các vị thế ngắn hạn. Hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs nhiều khả năng sẽ đóng vai trò chi phối diễn biến của thị trường trong hai tuần tới. Nếu có chiến lược mua/ bán theo giao dịch của các quỹ ETFs, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về tỷ trọng tăng/giảm/ thêm vào/loại bớt của từng mã cổ phiếu trong danh mục cũng như hạn chót tái cơ cấu của các quỹ này, tránh tâm lý giao dịch theo đám đông có thể dẫn đến thua lỗ”.

Chưa nên mở vị thế mua mới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số hội tụ các yếu tố đảo chiều ngắn hạn, đặc biệt đồ thị giá xuất hiện tín hiệu phân kỳ giảm giá với chỉ báo độ rộng thị trường cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang dần bước vào giai đoạn thận trọng. Ngoài ra, các chỉ báo xung lượng tăng mạnh về vùng quá mua và xuất hiện các tín hiệu phân kỳ giảm giá cho nên đà tăng ngắn hạn của hai chỉ số có xu hướng chững lại. Do đó, chúng tôi vẫn đánh giá xu hướng ngắn hạn ở mức giảm và khuyến nghị các nhà đầu tư chưa nên mở vị thế mua mới, tận dụng nhịp hồi trong phiên để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp (kể cả dòng cổ phiếu cơ bản).

Vùng hỗ trợ ngắn hạn tập trung lực mua là 502 điểm của chỉ số VN-Index và 63.5 điểm của chỉ số HNX-Index. Ngoài ra, chúng tôi lưu ý nếu các nhà đầu tư chưa chủ động mua trước các mã được thêm hoặc tăng tỷ trọng trong kỳ cơ cấu của hai quỹ ETF thì các nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi ở các mã này”.

Sẵn sàng mua các mã đã giảm sâu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân Hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Thanh khoản thị trường vẫn giữ ở mức rất tốt khi kỳ vọng trung và dài hạn của nhà đầu tư vẫn tích cực. Tuy nhiên hoạt động cơ cấu danh mục của các ETF có thể gây ảnh hưởng không tích cực trong ngắn hạn do phải bán ra nhiều bluechip lớn. Quan điểm thận trọng về các cổ phiếu nóng tiếp tục được duy trì. Nhà đầu tư nên cân nhắc giữ tỷ trọng cổ phiếu an toàn và sẵn sàng mua vào các cổ phiếu cơ bản giảm sâu khi các ETFs cơ cấu danh mục”.

Giảm tỷ trọng cổ phiếu đầu cơ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Thông tin được chú ý nhất trong ngày hôm nay là diễn biến của các mã cổ phiếu đã được thêm vào hoặc tăng tỷ trọng trong danh mục mà quỹ FTSE đã công bố cuối tuần trước là MSN, PVT, HVG. Không ngoài dự đoán, các mã này đã thu hút được dòng tiền khá lớn và có được những mức tăng khá ấn tượng, đặc biệt là MSN đến cuối phiên vẫn còn dư mua trần. Nhờ đó, thị trường đã nhận được một lực đỡ khá tốt và duy trì được đà tăng cho đến cuối phiên. Trong những phiên sắp tới, những động thái mua vào cổ phiếu MSN của FTSE sẽ vẫn là tâm điểm và đây có thể là một trụ đỡ đối với chỉ số VN-Index.

Trở về với diễn biến của toàn thị trường, có thể thấy rằng việc không thể vượt mạnh qua các ngưỡng điểm quan trọng đã khiến cho thị trường trở nên đuối sức. Điều này xuất phát từ việc cả 2 thị trường đang trở về với tình trạng không có nhóm cổ phiếu nào dẫn dắt. Nhóm Bluechips vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng sẽ đóng vai trò chủ chốt trong việc kéo thị trường đị lên khi mà đà tăng của nhóm này không được duy trì ổn định. Trong khi đó, trên sàn HNX, nhóm cổ phiếu Chứng khoán cũng không giữ được mức tăng ấn tượng như trong những phiên trước đó.

Bởi vậy, trong thời điểm hiện tại, cổ phiếu sẽ phụ thuộc nhiều vào thông tin nhận được. Điều này đã phần nào được phản ánh trong ngày hôm nay. Ngoài các mã như MSN, PVT, HVG đã được nói ở trên thì hôm nay HAG đã tăng điểm nhờ việc cổ đông lớn Deutsche Bank mua vào 2,7 trệu cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, HLA bị bán mạnh do kết quả kinh doanh cả năm lỗ lớn. Với những nhà đầu tư ưa thích lướt sóng, đây sẽ là cơ hội để họ tăng lợi nhuận của bản thân mình. Tuy nhiên, đây cũng có thể là “con dao hai lưỡi” và khiến cho nhà đầu tư rơi vào bẫy T+3. Ngoài ra, với việc động lực tăng trưởng đã có sự giảm sút nhất định, nhà đầu tư nên cân nhắc giảm tỷ trọng ở những cổ phiếu có tính chất đầu cơ khi áp lực bán ở nhóm cổ phiếu này đã bắt đầu trở nên mạnh mẽ hơn”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia vang Sau bầu cử Mỹ, xu hướng giá vàng sẽ ra sao?

Các nhà kinh doanh vàng tin tưởng giá kim loại quý này sẽ tăng sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, bất chấp kết quả như thế nào. Các nhà kinh doanh vàng dự đoán giá vàng sẽ đi lên bất kể ứng cử viên nào giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp