Published On: Tue, Mar 3rd, 2015

Nhập khẩu vàng Ấn Độ có thể tăng bất chấp thuế nhập khẩu vẫn giữ ở 10%

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Nhu cầu bị dồn nén ở Ấn Độ có thể tiếp tục hỗ trợ thị trường vàng trong ngắn hạn, đó là lý do tại sao thị trường đang thờ ơ với việc chính phủ Ấn Độ đã không hạ mức phí nhập khẩu của kim loại màu vàng, theo một số nhà phân tích cho biết.

Vào hôm thứ Bảy, chính phủ Ấn Độ đã công bố ngân sách cho năm tài chính 2015-2016. Các nhà tham gia thị trường vàng đã kỳ vọng chính phủ của ông Modi sẽ công bố mức thuế nhập khẩu của vàng thấp hơn; thậm chí các bộ trưởng trong chính phủ đã kêu gọi cắt giảm thuế.

Các nhà phân tích lưu ý rằng mặc dù mức thuế hải quan vẫn giữ nguyên, những các nhà kim hoàn vẫn sẽ phải bổ sung kho hàng của họ do hầu hết mọi người đã đợi thông báo của chính phủ mà không nhập hàng.

“Các thương nhân địa phương cho biết việc mua sắm đều hoãn lại do dự đoán thuế được cắt giảm; Vì vậy, sức mua dự kiến ​​sẽ ổn định do nhu cầu theo mùa tăng lên trong những tuần tới”, theo nhà phân tích tại Barclays Capital cho biết. “Nhưng để nhu cầu tăng lên được ổn định thì không chỉ cần hạ thuế nhập khẩu mà còn cần phải đủ lớn để bù đắp các chi phí của buôn lậu.”

Thay vì khuyến khích nhập khẩu vàng nhiều hơn, các nhà phân tích lưu ý chính phủ có vẻ muốn sử dụng lượng vàng dự trữ chưa được khai thác và tiếp tục giảm thâm hụt tài khoản vãng lai của mình. Bộ trưởng Tài chính Liên minh – ông Arun Jaitley cho biết khi ông phát hành ngân sách rằng ước tính Ấn Độ có 20.000 tấn vàng dự trữ mà không phải là giao dịch cũng không phải trả tiền.

Trong ngân sách, chính phủ Ấn Độ đã công bố ba sáng kiến ​​để khai thác các nguồn dự trữ dư thừa. Việc đầu tiên là cần khuyến khích có cổ đông nắm giữ vàng gửi vàng của họ vào các tài khoản tài chính – “trái phiếu vàng” mà sẽ có lãi suất cố định. Sau đó, vàng cũng có thể được dùng để cho nhà kim hoàn vay mượn.

Sáng kiến ​​thứ hai là chính phủ để tạo ra một trái phiếu Bond Bold Sovereign như một thay thế cho việc mua các kim loại. Các trái phiếu sẽ được mức lãi suất cố định và có thể mua lại bằng tiền mặt theo mệnh giá vàng tại thời điểm mua lại.

Cuối cùng, đề nghị thứ ba là tạo ra một đồng tiền vàng của Ấn Độ, việc làm sẽ làm giảm nhu cầu tiêu dùng nhập khẩu tiền xu đúc từ các ngân hàng khác.

Một số nhà phân tích rõ ràng đang chờ đợi và xem xét các phương pháp với những sáng kiến ​​mới của chính phủ do vẫn còn rất nhiều câu hỏi cần trả lời.

Các nhà phân tích tại UBS lưu ý một vấn đề đơi với kế hoạch huy động vàng, đó là liệu rằng có có cơ sở hạ tầng tại chỗ để giữ vàng an toàn, đặc biệt là ở các khu vực nông thôn.

“Có thể quá sớm để đưa ra kết luận chắc chắn về những tác động đến nhu cầu vàng của Ấn Độ. Không có thời gian cụ thể được thiết lập để thực hiện các kế hoạch này, và theo báo cáo tin tức, chính phủ phải mất từ 3 đến 6 tháng để cung cấp chi tiết cho thị trường,” họ nói.

Tuy nhiên, họ nói thêm rằng các sáng kiến ​​tương tự trước đó đã được thử nghiệm và thất bại.

“Liệu rằng đa số các nhà sở hữu vàng của Ấn Độ có vui vẻ đưa ra vàng trang sức và đồ trang trí mà có thể có giá trị tình cảm hay không? Chính phủ sẽ phải giải quyết những vấn đề này để làm cho các kế hoạch mới thành công hơn những người tiền nhiệm,” họ nói.

Julian Jessop, người đứng đầu nghiên cứu hàng hóa tại Capital Economics, có một chút bi quan về kế hoạch của chính phủ Ấn nhằm kiếm tiền từ nguồn dự.

“Bây giờ chúng ta sẽ chỉ cần lưu ý rằng một mảnh giấy do một chính phủ phát hành, thậm chí tham chiếu theo giá vàng, không bao giờ có thể có sự hấp dẫn thực sự hay an toàn như sở hữu kim loại quý vật chất. Và chắc chắn sẽ không có giá trị như một món quà cưới, “ông nói.

Nhiều nhà tham gia thị trường vàng của Ấn Độ đã có những cảm nhận mâu thuẫn về ngân sách Liên minh do Liên đoàn Thương mại trang sức và đá quý đã tán thánh kế hoạch của chính phủ nhằm kiếm tiền từ nguồn dự trữ của đất nước. Tuy nhiên, cùng lúc đó thì nhà phát ngôn của Liên đoàn cho biết thêm rằng họ cũng thất vọng vì thuế nhập khẩu đã không được hạ xuống.

Nguồn: Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021