Published On: Mon, Nov 18th, 2013

Nhập khẩu vàng Ấn Độ giảm, nhưng nhu cầu vàng vẫn còn rất mạnh

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

(Tygiavang.vn) – Những nỗ lực của chính phủ Ấn Độ để kiềm chế nhập khẩu vàng có thể đã thành công: Theo tờ báo Economic Times của Ấn Độ, lượng nhập khẩu của các kim loại màu vàng này sẽ giảm 40% trong năm nay.

“Cả chính phủ và Ngân hàng Dự trữ đã thực hiện một loạt biện pháp để kiềm chế nhu cầu vàng của người dân và chính vì vậy tổng lượng nhập khẩu vàng cho đến tháng 10 đã chỉ đạt khoảng 400 tấn” một quan chức nói với tờ Times. “Cứ theo xu hướng này, chúng tôi hy vọng sẽ có thêm 100 tấn vàng được nhập khẩu trong năm tháng tiếp theo cho đến tháng 3/2014. Như vậy, lượng nhập khẩu của sẽ tăng lên khoảng 500 tấn vào cuối năm.”

Việc nhập khẩu vàng được xem như là một nguyên nhân thứ hai làm thâm hụt tài khoản vãng lai của nước này, và đứng đầu là dầu. Nhiều người đã đổ lỗi cho các kim loại quý khi đồng Rupee rớt xuống mức kỷ lục thấp nhất so với tỷ giá đồng đô la Mỹ mùa hè vừa qua.

Bộ trưởng Tài chính P. Chidambaram đã giới thiệu một loạt các biện pháp nhằm giảm những vụ mua bán vàng. Ông đã tăng thuế nhập khẩu nhiều lần, hạn chế nhập, cấm mua thẻ tín dụng của vàng và các giới hạn khác mà có thế hạn chế mua vàng.

Khi các biện pháp này được thực hiện, lượng nhập khẩu vàng đã giảm đi. Lượng nhập khẩu trong tháng 8 đã giảm 70% so với tháng 7. Một báo cáo mới đây của Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy nhu cầu của Ấn Độ giảm 32 % so với quý trước và nhu cầu vàng của Trung Quốc đạt mức cao nhất so với cũng kỳ năm ngoái. Theo dự báo của hội đồng vàng thế giới, trong năm nay Trung Quốc sẽ vượt qua Ấn Độ trở thành nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới.

Nhưng con số nhập khẩu không phải là tất cả. Có vẻ như người tiêu dùng Ấn Độ đã tìm cách khác đáp ứng nhu cầu vàng của mình. Nhập khẩu bất hợp pháp và tái chế kim loại, theo Hội đồng Vàng Thế giới, đã bù vào một số của sụt giảm trong cung cấp. Từ đầu năm cho đến nay, trong đó bao gồm quý II (quý có lượng tiêu thụ vàng rất mạnh), nhu cầu vàng của người Ấn Độ thực sự là ngang bằng với năm 2010 – một năm kỷ lục.

Minh Bảo

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia vang Sau bầu cử Mỹ, xu hướng giá vàng sẽ ra sao?

Các nhà kinh doanh vàng tin tưởng giá kim loại quý này sẽ tăng sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, bất chấp kết quả như thế nào. Các nhà kinh doanh vàng dự đoán giá vàng sẽ đi lên bất kể ứng cử viên nào giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp