Published On: Fri, Jul 4th, 2014

Nhập khẩu vàng của Trung Quốc dự đoán sẽ giảm trong năm 2014

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Nhập khẩu vàng của Trung Quốc có thể giảm đến 400 tấn trong năm nay do chính phủ trung ương siết chặt kiểm soát về những giao dịch tài chính bằng vàng và nhu cầu vàng trong nước giảm, theo một nhà tư vấn kim loại quý hàng đầu cho biết vào hôm qua.

>> Nhập khẩu vàng miếng của Ấn Độ tháng 6 đạt mức cao nhất trong 13 tháng qua

Philip Klapwijk, giám đốc của Precious Metals Insights ở Hong Kong, cho biết các nhà chức trách Trung Quốc đã một lần nữa có động thái kiềm chế lạm dụng cho vay vàng, sau một cuộc đàn áp về tài chính vào năm ngoái.

Ông cho biết lượng nhập khẩu yếu hơn trong những tháng gần đây – lượng nhập khẩu vàng từ Hồng Kông giảm trong tháng 5 xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm ngoái – khiến cho việc kinh doanh cho vay vàng đã bị tổn thưởng một phần.

Trong cả năm, lượng nhập khẩu có thể giảm tới 300-400 tấn, tương đương 22% của năm ngoái, ông cho biết thêm.

“Lượng nhập khẩu vàng có thể sẽ giảm trong cả năm do 2 nguyên nhân, thứ nhất là nhu cầu vàng thực tế bị suy yếu ở Trung Quốc so với mức kỷ lục của mình trong năm 2013 và thứ hai là do các biện pháp hạn chế việc lạm dụng cho vay vàng và các mặt tài chính khác mà sử dụng kim loại màu vàng,”ông nói.

“Tổng lượng nhập khẩu vào Trung Quốc có thể đạt gần 1.800 tấn trong năm 2013, có tính đến các lô hàng nhập khẩu trực tiếp và không chính thức.

“Con số nhập khẩu vàng của Trung Quốc năm 2014 chắc chắn sẽ giảm vài trăm tấn … ngược với đà tăng lên của giá vàng trong năm nay, và nó cũng có nghĩa là giá sàn có thể bị lung lay.”

Giá vàng đã tăng gần 10% trong năm nay sau khi giảm lần đầu tiên vào năm ngoái trong hơn một thập kỷ qua, nhưng vẫn còn thấp hơn 30% so với mức kỷ lục năm 2011.

Một báo cáo của Hội đồng vàng thế giới hồi đầu năm nay, dựa trên nghiên cứu của Klapwijk, cho biết vàng nhập khẩu vào Trung Quốc đã được sử dụng thông qua các khoản vay và tín dụng vàng nhằm huy động vốn với chi phí thấp để đầu tư kinh doanh và đầu cơ. Ước tính lên đến 1.000 tấn vàng, trị giá khoảng 42 tỉ USD, có thể được gắn lên trong các giao dịch này.

“Trong ngắn hạn, “thặng dư” vàng Trung Quốc rất lớn – tích lũy hơn 2.000 tấn trong bốn năm qua – có thể chủ yếu chỉ được giải thích do ngành tài chính tư nhân sử dụng vàng hoặc mua vàng chính thức,” Klapwijk cho biết.

Chánh thanh tra của đại lục cho biết vào tuần trước rằng các công ty chế biến vàng có kể từ năm 2012 đã sử dụng giao dịch vàng giả mạo để vay 94,4 tỷ nhân dân tệ (tương đương 117,7 tỷ đô la Hồng Kông) từ các ngân hàng.

Klapwijk cho biết ngưng các giao dịch tài chính vàng có thể đảo ngược dòng chảy của vàng vật chất, mà vốn đã chuyển từ Tây sang Đông trong những năm gần đây do vàng được trong các quỹ tín thác vàng ở London và New York đã được vận chuyển về phía đông để đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc sau khi các nhà đầu tư bán cổ phần ETFs.

Minh Bảo (Theo SCMP)

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021