Published On: Tue, Apr 12th, 2016

Nhật Bản kêu gọi tăng cường lực lượng lao động

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã cảnh báo rằng tăng năng suất và đưa nhiều người hơn vào thị trường lao động chắc chắn sẽ phải là “ưu tiên số một” của Nhật Bản để có thể bù đắp cho lực lượng lao động đang bị thiếu hụt của nước này.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế về Nhật Bản trong năm 2016, có hơn một nửa điểm phần trăm bị hất ra khỏi tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm của Nhật Bản giai đoạn 1999-2011 khi dân số nước này ngày càng già đi.

Theo dự tính, dân số Nhật Bản sẽ thu nhỏ từ đỉnh điểm 128 triệu người trong năm 2010 xuống còn 100 triệu người vào năm 2050, và tuổi thọ của người dân, hiện đang ở mức 83,5, đang tăng lên, đẩy tỉ lệ người già phụ thuộc lên cao.

Nguồn ngân sách công của Nhật Bản sẽ ngày càng phải chịu nhiều áp lực từ việc thanh toán lương hưu, chi phí y tế và chăm sóc dài hạn khi tỉ trọng những người trên 65 tuổi gia tăng từ 25% như hiện nay lên khoảng 40% trong năm 2050 – đây cũng là con số lớn nhất trên thế giới.

Dữ liệu mới nhất cho thấy nền kinh tế Nhật Bản thu hẹp còn 1,1% trong quý IV/2015

Một trong những cách để chống lại vấn đề này là thúc đẩy năng suất. OECD cho biết Nhật Bản sẽ phải tiến lên phía trước khi hội nhập thương mại và làm cho khu vực doanh nghiệp của mình năng động hơn qua việc cải thiện quản trị doanh nghiệp và cải tổ thị trường.

Nhật Bản cũng có thể cải thiện lợi nhuận qua đầu tư vào nghiên cứu và phát triển bằng cách tăng cường các mối liên hệ giữa đại học và các doanh nghiệp, cùng với khuyến khích các nhà nghiên cứu di động hơn, OECD nói thêm.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng Nhật Bản cần phải giải quyết những thách thức tài chính của mình với một chiến lược cụ thể hơn để hạ nợ công xuống. Nâng cao độ tuổi đủ điều kiện hưởng lương hưu và chăm sóc dài hạn có thể là một lựa chọn để hạn chế chi tiêu.

OECD nêu ra rằng cần phải bình đẳng hơn cho cả nam và nữ trong việc cân đối giữa công việc và cuộc sống gia đình, một phần bằng cách thay đổi thói quen làm việc nhiều giờ của người dân.

Nhật Bản cũng cần đưa ra những phương thức tiếp cận với giáo dục và chăm sóc mầm non đạt chuẩn tới người dân với mức giá phải chăng, điều này sẽ làm tăng tỉ lệ việc làm của phụ nữ mà hiện nay còn thấp hơn nam giới 18%.

Cơ hội việc làm cho những người già cũng cần phải được cải thiện, OECD cho biết, gợi ý rằng kỹ năng công nghệ thông tin của họ có thể được tăng cường và thúc đẩy họ học tập suốt đời.

Tuy nhiên, tình hình của Nhật Bản hiện tại không phải là không có lợi thế. “Suy giảm dân số có thể cho phép việc sử dụng đất đai được linh hoạt hơn, tạo điều kiện cho các thành phố xây dựng nhiều không gian xanh hơn hay nhiều dự án phát triển cộng đồng hơn khi mật độ dân số thưa đi”, OECD cho biết.

Điều này cũng có thể làm giảm ùn tắc giao thông, giảm bớt áp lực lên giá nhà ở và môi trường, tạo cầu về hàng hóa và dịch vụ mới cũng như gia tăng lực lượng lao động có kinh nghiệm và linh hoạt trong các công việc bán thời gian, kinh doanh và hoạt động tình nguyện.

OECD ủng hộ Chiến lược không gian quốc gia 2015 của Nhật nhằm mục đích làm cho các thành phố nhỏ gọn hơn và kết nối tốt hơn.

Báo cáo cũng khuyến nghị việc thực thi chính sách nhằm hạn chế tác động của tình trạng dân số thu hẹp nhanh chóng trong các lĩnh vực từ quy hoạch đô thị đến việc làm.

Báo cáo cho biết, với đường lối đúng đắn, tăng tuổi thọ của người lao động và mật độ dân số tại các thành phố ít đi có thể mang lại nhiều cơ hội cho sự đổi mới, phát triển và an sinh.

“Thách thức nhân khẩu học của Nhật Bản là khó khăn nhưng không phải không thể vượt qua”, Tổng thư ký OECD Angel Gurria cho biết. “Già hóa dân số thật sự phát sinh nhiều chi phí, nhưng có công nhân và người tiêu dùng sống lâu hơn dĩ nhiên là một điều tốt trong chính xã hội đó, và đây cũng có thể trở thành một nguồn lực kinh tế.”

Nguồn Public Finance International / Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021