Published On: Tue, Nov 11th, 2014

Nhiệt độ tăng đang đe dọa tới nền sản xuất cà phê của Uganda

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Một báo cáo đánh giá tài nguyên nước của Uganda năm 2013, đã cảnh báo rằng nhiệt độ tăng trong nước có thể giảm 85% diện tích đất có sẵn được sử dụng để trồng cà phê Robusta.

Báo cáo lưu ý rằng nếu nhiệt độ tăng thêm 2 độ C, thì chỉ còn lại 15% diện tích đất ở Uganda có thể sản xuất cà phê Robusta.

Theo báo cáo cho thấy: “Nhiệt độ tăng thêm 2 độ C sẽ dẫn đến những thiệt hại đáng kể đới với các diện tích đất mà có thể sử dụng để trồng cà phê Robusta. Điều này sẽ có hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế do cà phê là một trong những cây xuất khẩu chủ lực của đất nước”.

Theo mô hình GCM cho thấy nhiệt độ trung bình sẽ tăng 0,3 – 0,5 độ C trong mỗi thập kỷ ở Uganda. GCM là hệ thống tính toán các thuộc tính của bầu khí quyển của Trái đất.

Họ cũng dự đoán sự gia tăng trong lượng mưa hàng năm từ 10-20% trong suốt thế kỷ 21 và sự thay đổi trong phân bố lượng mưa sẽ tăng từ tháng 12 đến tháng 02 và giảm từ tháng 06 đến tháng 08.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp thông qua tác động của nó vào lượng mưa, cường độ, sự thay đổi trong nhiệt độ và nồng độ khí cacbonic. Độ ẩm thấp và nhiệt độ tăng là nguyên nhân làm giảm năng suất cây trồng dẫn đến tình trạng thiếu thực phẩm.

Ở một số vùng, do hạn hán kéo dài, cây cà phê đã phải chịu cảnh khô hạn kéo dài. Điều này, cùng với bệnh rỉ sắt cà phê tại một số vùng của đất nước, đã đe dọa thu nhập của hàng trăm nông dân và hàng triệu người uống cà phê.

Bệnh rỉ sắt cà phê khiến cho cây cà phê không phát triển và hạt cà phê kém chất lượng.

Đầu năm nay, cơ quan phát triển cà phê Uganda đã tuyên bố vào hồi tháng 3, kim ngạch xuất khẩu cà phê trong giai đoạn này (từ tháng 4/2013 đến tháng 3/2014) đạt đến mức 3,77 triệu bao tăng so với mức 3,02 triệu bao xuất khẩu trong cùng kỳ năm ngoái.

Cà phê Robusta tăng 12,18% về khối lượng và 1,37% về giá trị, trong khi cà phê Arabica đã tăng 14,44% về khối lượng và 6,59% về giá trị tương ứng so với cùng kỳ năm 2012-2013.

Tác động của biến đổi khí hậu

Tiến sĩ Everline Komutunga, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Tổ chức Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc gia (Naro), cho biết biến đổi khí hậu đã được nhận thấy trong nước. Cô cho biết, biến đổi khí hậu thể hiện trong lũ lụt, hạn hán kéo dài, nhiệt độ tăng dẫn đến nhiều sâu bệnh bùng phát.

Cựu bộ trưởng Nông nghiệp, Tiến sĩ Victoria Ssekitoleko, nói rằng chính phủ nên cho phép các nhà khoa học tại Naro triển khai các giống cây trồng đã được nghiên cứu trên để giúp nông dân tránh các loại rủi ro trên.

Đức Duy

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021