Published On: Thu, Jun 19th, 2014

NHNN bất ngờ nâng tỷ giá 1%

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tỷ giá USD bình quân liên ngân hàng được điều chỉnh tăng 1%, từ 21.036 đồng/USD hiện tại lên 21.246 đồng/USD kể từ ngày 19/6/2014.

Tối ngày 18/6, Ngân hàng Nhà nước phát đi thông báo về việc điều chỉnh tỷ giá.Theo đó, tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và USD áp dụng cho ngày 19/6/2014 từ mức 21.036 VND/USD lên 21.246 VND/USD (mức điều chỉnh 1%).

Với biên độ tỷ giá +/- 1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tỷ giá trần áp dụng cho các ngân hàng thương mại là 21.458 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.034 VND/USD.Ngân hàng Nhà nước lý giải, trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát ở mức thấp trong 5 tháng đầu năm và tỷ giá đã duy trì ổn định trong gần một năm qua, việc NHNN điều chỉnh tỷ giá nhằm góp phần thực hiện các nhiệm vụ được Chính phủ giao.

Theo Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 02/01/2014 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014 thì NHNN có nhiệm vụ điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, thị trường tiền tệ, bảo đảm giá trị đồng Việt Nam, tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước, cải thiện cán cân thanh toán quốc tế.

Trong những tháng đầu năm 2014, thị trường tiền tệ, ngoại hối diễn biến ổn định, cung cầu ngoại tệ vẫn đảm bảo (5 tháng đầu năm cả nước xuất siêu 1,6 tỷ USD, cán cân thanh toán tổng thể thặng dư trên 10 tỷ USD), huy động vốn của hệ thống các TCTD vẫn ở mức cao.

Trong điều kiện lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, để góp phần hỗ trợ xuất khẩu trong 6 tháng cuối năm, qua đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế theo mục tiêu đề ra, NHNN chủ động điều chỉnh tăng tỷ giá, sau khi điều chỉnh tăng tỷ giá, NHNN sẽ đảm bảo thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chỉnh sách để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối trên mặt bằng giá mới.

Như vậy, đây là lần điều chỉnh tỷ giá đầu tiên kể từ tháng 6 năm ngoái. Trong gần 3 năm trở lại đây, NHNN chỉ điều chỉnh tỷ giá có 2 lần, mỗi lần biên độ 1%.

Về diễn biến thị trường ngoại tệ, trong khoảng 2 tháng qua giá USD cả trong ngân hàng lẫn ngoài thị trường tự do biến động liên tục, nhiều phiên biến động với biên độ mạnh lên tới 35 – 60 đồng. Đại diện NHNN có nhiều lần lên tiếng trấn an rằng giá USD tăng là do tâm lý, không loại trừ có yếu tố đầu cơ, trục lợi. Thống đốc NHNN ngày 8/6 khẳng định tỷ giá trong thời gian tới vẫn tiếp tục ổn định, NHNN đã mua vào được hơn 10 tỷ USD từ đầu năm tới nay và có đủ lực để can thiệp thị trường, nếu cần thiết phải điều chỉnh thì tỷ giá sẽ tăng không quá 2% từ nay đến cuối năm.

Tuy nhiên, sau lời trấn an của Thống đốc, giá ngoại tệ vẫn neo cao và trong 1 tuần trở lại đây giá bán USD liên tục ở mức kịch trần, và cho đến ngày 18/6 thì cả giá mua vào USD ở các ngân hàng cũng lên sát mức trần.

Nhiều ý kiến cho rằng, trong bối cảnh lạm phát thấp, cán cân thanh toán thặng dư, nhu cầu USD của một số doanh nghiệp tăng lên, yếu tố tâm lý vẫn đè nặng thị trường và quan trọng là NHNN vẫn để ngỏ khả năng điều chỉnh tỷ giá thì sự can thiệp của NHNN vào tỷ giá liên ngân hàng lúc này là cần thiết và hợp lý.

 Theo Tri Thức Trẻ

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021