Published On: Tue, Nov 19th, 2013

NHNN chuẩn bị mua vào vàng miếng

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Ngân hàng Nhà nước đang chuẩn bị phương án mua vào vàng miếng bởi dự đoán xu hướng giá vàng sẽ giảm giá trong 6 tháng hoặc một năm tới.

Thông tin này được ông Nguyễn Quang Huy – Vụ trưởng Vụ Ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước – NHNN) khẳng định tại hội thảo “Những khuyến nghị chính sách kinh tế và điều hành chính sách tiền tệ 2014-2015″ do NHNN và Báo Lao động tổ chức sáng 18/11.

Liên quan đến thị trường vàng, ông Huy cho biết, mục tiêu trước mắt của Ngân hàng Nhà nước là điều hành thị trường vàng theo Nghị định 24, tiếp tục bình ổn thị trường và dài hơi hơn là chống vàng hóa trong nền kinh tế.

Nhiều ý kiến nhà đầu tư cho rằng, vàng với vị thế là kim loại quý sau một thời gian mất đi độ lấp lánh, thì nay đang bắt đầu hấp dẫn trở lại với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, ông Nguyễn Quang Huy lại cho rằng, độ lấp lánh của vàng đã nhạt đi nhiều.

Theo ông, nếu cách đây vài tháng nhiều dự báo của giới chuyên gia đưa ra giá vàng sẽ tiếp đà tăng. Nhưng diễn biến tình hình hiện nay tình hình đã đổi chiều, không còn một nghiên cứu phân tích của giới tài chính nào nói giá vàng sẽ tăng do kinh tế thế giới phục hồi tốt hơn dự kiến. Bên cạnh đó, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) khó có thể tiếp tục kéo dài gói hỗ trợ QE3. Cùng việc FED thắt chặt, vàng là 1 tài sản đầu tư đc định giá bằng USD đương nhiên sẽ bị ảnh hưởng một cách tiêu cực. Với sự khởi sắc của các thị trường khác, xu hướng giảm giá vàng khá rõ trong thời gian tới trong vòng 6 tháng tới 1 năm nữa.

Nguyên nhân nữa khiến lãnh đạo Vụ Ngoại hối khẳng định, vàng đã bớt lấp lánh, là triển vọng kinh tế trong nước phục hồi, các kênh đầu tư khác (chứng khoán, bất động sản…) sẽ hấp dẫn hơn vàng.

Chính vì thế, về lâu dài NHNN đang lên phương án cần thiết, kể cả mua vào vàng miếng để tăng dự trữ ngoại hối.

Ông Nguyễn Quang Huy không nói rõ thời điểm cơ quan quản lý tiền tệ sẽ mua vào vàng miếng, thay vì vẫn bán ra qua kênh đấu thầu bấy lâu nay, nhưng vị này khẳng định: “Chúng tôi đã sẵn sàng với mọi tình huống đối phó với diễn biến thị trường vàng”.

Còn trước mắt, NHNN sẽ tiếp tục điều hành thị trường vàng theo đúng tinh thần của Nghị định 24, mục tiêu về dài hạn là chống vàng hóa trên thị trường.

Trong văn bản giải trình gửi đến các ĐBQH về thị trường vàng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng cho biết, hiện quy mô giao dịch và nhu cầu vàng miếng trên thị trường đã giảm rất mạnh. Nếu trước đây mỗi ngày các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng giao dịch khoảng 8.500 lượng/ngày, thì nay chỉ còn 2.000-2.500 lượng/ngày.

Đến cuối tháng 10/2013, dư nợ cho vay vàng của toàn hệ thống chỉ còn khoảng 5,6 tấn (đã giảm hơn 75% so với thời điểm ngày 30/4/2012). Trong thời gian tới, Thống đốc cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tăng cường giám sát các tổ chức tín dụng, áp dụng các biện pháp cần thiết để đẩy nhanh việc tất toán số dư cho vay vốn bằng vàng. Khi dư nợ cho vay vàng của các nhà băng được tất toán hết, toàn bộ vốn vàng dưới dạng huy động và cho vay trong hệ thống ngân hàng chính thức được bóc hoàn toàn ra khỏi bảng cân đối, chỉ còn lại vốn vàng thương mại với giới hạn trạng thái tối đa là 2% vốn tự có của tổ chức tín dụng.

Liên tiếp các phiên đấu thầu vàng miếng hiện nay lực mua của các doanh nghiệp, ngân hàng có xu hướng giảm hẳn. Tại phiên đấu thầu thứ 70 được Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng 15/11, chỉ có 13 trên tổng số 19 doanh nghiệp, ngân hàng tham gia đặt và trúng thầu với khối lượng 14.600 lượng vàng. Phiên đấu thầu này Ngân hàng Nhà nước dư 400 lượng. Những phiên trước đó, các nhà đầu tư cũng kém mặn mà với vàng đấu thầu. Đã có ý kiến cho rằng, đã tới lúc cơ quan quản lý nên dừng đấu thầu vàng, bởi nhu cầu của thị trường đã có biểu hiện bão hòa. Tuy nhiên, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước vẫn khẳng định, sẽ tiếp tục điều hành thị trường vàng theo Nghị định 24, và trước mắt chưa chấm dứt đấu thầu vàng.

Về diễn biến thị trường vàng, giá vàng trong ngày đầu tuần lại tiếp tục giảm, xoay quanh mức 36,460 – 36,520 triệu đồng/lượng. Đi liền với đó là giao dịch vàng miếng cũng sụt giảm theo, các nhà đầu tư lớn không mặn mà với vàng miếng mà quay sang mua vào vàng trang sức, nhẫn tròn trơn.

Hiện chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước ở mức 3,7 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng so với cùng thời điểm tuần trước.

Theo Infonet

Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp