Published On: Thu, Jul 18th, 2013

NHNN cung ra thị trường 60 tấn vàng trong 6 tháng đầu năm

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công
NHNN cung ra thị trường 60 tấn vàng trong 6 tháng đầu năm

NHNN cung ra thị trường 60 tấn vàng trong 6 tháng đầu năm

TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, giá vàng trong nước còn chênh lệch lớn với giá vàng thế giới nhưng thị trường vàng trong nước đã khá ổn định, buôn lậu giảm.

Trả lời phỏng vấn Tiền Phong ngày 18/7/2013, TS Lê Xuân Nghĩa – thành viên Hội đồng tư vấn tiền tệ Quốc gia cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2013, thị trường vàng trong nước đã được cung cấp 60 tấn vàng chứ không phải chỉ hơn 40 tấn bán ra qua đấu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Tuy cung ra một lượng vàng lớn nhưng giá vàng trong nước vẫn cao hơn nhiều so với giá thế giới, có thời điểm lên tới trên 7 triệu đồng/lượng. Về vấn đề này, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, giá còn chênh lệch nhưng thị trường vàng đã khá ổn định, buôn lậu giảm.

“Để giá ổn định phải thực hiện biện pháp dài hạn, liên thông thị trường vàng trong và ngoài nước bằng sàn giao dịch, kinh doanh vàng bằng tài khoản hay chứng chỉ”, ông nói.

Từ đầu năm tới nay, NHNN đã đẩy mạnh bán vàng để can thiệp giúp ổn định thị trường vàng, tính tới thời điểm hiện tại, lượng vàng cung ra thị trường lên tới gần 46 tấn. Lượng vàng đấu thầu từ phía NHNN được coi là giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu vàng từ phía các NHTM trước thời điểm hạn tất toán vàng 30/6 tới gần.

Giá vàng trong nước giảm mạnh vào cuối tháng 6/2013 trong bối cảnh giá vàng thế giới giảm mạnh và giao dịch vàng trong nước trầm lắng. Giá vàng cuối tháng 6/2013 giao dịch phổ biến ở mức 38,55 triệu đồng/lượng (mua vào) – 38,87 triệu đồng/lượng (bán ra). Tuy nhiên, giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới khoảng hơn 5 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới luôn ở mức cao khiến cho nhu cầu nhập lậu vàng tăng cao. Đây cũng chính là một trong số những nguyên nhân chính khiến cho tỷ giá tăng mạnh trong thời gian qua, gây xáo trộn trên thị trường ngoại hối.

Về hiệu quả của đấu thầu vàng, trong thời gian qua cũng có một số ý kiến bày tỏ quan ngại. Đáng chú ý, một báo cáo công bố đầu tháng 6 của Standard Chartered cho rằng, lượng cung vàng nội địa vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu và tâm lý ưa chuộng vàng của người tiêu dùng khiến giá vàng nội địa luôn cao hơn giá vàng quốc tế.

Theo đánh giá, giá tham chiếu tại các phiên đấu thầu vàng của NHNN được xác định dựa theo giá quốc tế nhưng lại ở ngưỡng cao hơn. Standard ước tính, kể từ phiên đấu thầu đầu tiên, mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế đạt trung bình 250 USD/ounce, cao hơn 30% so với thời điểm trước đó. Trong khi đó, sự chênh lệch này tại các nước khác chỉ khoảng 1-10 USD/ounce.

Nhóm nghiên cứu lo ngại việc NHNN dùng vàng dữ trữ ngoại hối để đấu thầu, đồng thời nhập khẩu một lượng vàng tương đương để duy trì dự trữ ngoại hối sẽ làm giảm dự trữ ngoại hối do các ngân hàng trong nước chỉ có thể dùng VND để mua vàng từ NHNN. Ngoài ra, điều này còn đặt áp lực giảm giá lên tiền đồng.

Theo Dân Việt

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021