Published On: Thu, Jul 11th, 2013

NHNN họp với 14 ngân hàng về tỷ giá trong chiều nay

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam
NHNN họp với 14 ngân hàng về tỷ giá trong chiều nay

NHNN họp với 14 ngân hàng về tỷ giá trong chiều nay

Trước đó, theo Phó Thống đốc Lê Minh Hưng, tỷ giá những ngày qua bị chi phối bởi yếu tố tâm lý chứ không phải do cung cầu.
Nguồn tin của VnEconomy cho biết, chiều 11/7/2013, Ngân hàng Nhà nước sẽ họp với đại diện 14 ngân hàng lớn nhất trong hệ thống để quán triệt một số nội dung. Trong đó, có nội dung về ổn định tỷ giá và hướng hút VND về.

Còn vào cuối chiều 10/7, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã đăng đàn với một số điểm đáng chú ý, sau hơi hướng căng thẳng của tỷ giá USD/VND những ngày gần đây.

Ông Hưng nói, trong ngày 28/6/2013, ngày đầu tiên áp dụng mức tỷ giá mới, thị trường ngoại tệ và tỷ giá giao dịch diễn biến khá ổn định. Tuy nhiên, vài ngày gần đây, tỷ giá có xu hướng tăng, đặc biệt là tỷ giá trên thị trường tự do. Tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại cũng được yết ở mức cao.

Trước tình hình đó, khi Ngân hàng Nhà nước im lặng, thị trường có những phân tích và bình luận khác nhau. Song, các cân đối thu chi ngoại tệ chủ yếu trong nền kinh tế vẫn diễn biến khá bình thường.

“Trong 6 tháng đầu năm 2013, cán cân thanh toán quốc tế diễn biến thuận lợi, nhập siêu chỉ ở mức 1,4 tỷ USD, bằng 2,3% kim ngạch hàng hóa xuất khẩu, trong khi đó chỉ riêng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giải ngân đã ở mức 5,7 tỷ USD, các nguồn thu ngoại tệ khác như kiều hối, đầu tư gián tiếp vẫn tiếp tục ở mức cao và dự kiến cán cân thanh toán tổng thể năm 2013 thặng dư ở mức 5 tỷ USD”, ông Hưng nói.

Và nhấn mạnh: “Trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng và doanh số giao dịch với khách hàng cũng không có đột biến”.

Người phụ trách lĩnh vực ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước kết luận: “Như vậy, có thể thấy diễn biến tỷ giá những ngày gần đây đang bị chi phối chủ yếu bởi yếu tố tâm lý, không xuất phát từ mất cân đối cung cầu ngoại tệ, và có lý do một phần từ việc thanh khoản đồng Việt Nam đang dồi dào, nên một số ngân hàng gia tăng hoạt động mua vào ngoại tệ”.

Song, ông Hưng cũng “không loại trừ khả năng một số đối tượng kinh doanh ngoại tệ bất hợp pháp trên thị trường tự do lợi dụng cơ hội để đầu cơ, làm giá ngoại tệ nhằm kiếm lợi bất chính”.

Trước khả năng đó, ông Hưng cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về giao dịch ngoại tệ của các tổ chức tín dụng và chỉ đạo chi nhánh Ngân hàng Nhà nước các tỉnh, thành phố phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn triển khai các biện pháp cần thiết nhằm tăng cường công tác quản lý ngoại hối, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi mua bán ngoại tệ trái quy định của pháp luật.

Về cam kết giữ ổn định tỷ giá USD/VND từ nay đến cuối năm, hay cả năm tăng không quá 2 – 3%, Phó thống đốc Hưng cũng cho biết các cơ sở của cam kết.

Cụ thể, theo dự báo của Ngân hàng Nhà nước, cán cân thanh toán quốc tế của Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2013 sẽ tiếp tục thặng dư. Khảo sát nhu cầu ngoại tệ trong quý 3/2013 do Ngân hàng Nhà nước tiến hành đối với một số tổ chức tín dụng có doanh số hoạt động ngoại hối lớn cũng cho thấy nhu cầu từ phía khách hàng có tăng nhưng không đáng kể, ít có khả năng gây áp lực cho tỷ giá.

“Trên cơ sở dự báo vĩ mô cũng như định hướng điều hành chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước khẳng định không điều chỉnh tỷ giá và sẽ áp dụng các biện pháp kiên quyết để ổn định tỷ giá, trong đó có cả việc bán ngoại tệ can thiệp mạnh để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường”, ông Hưng khẳng định.

Như vậy, một thông điệp về tỷ giá từ nhà điều hành đã được thông tin rõ hơn. Ngân hàng Nhà nước cũng đã lên tiếng khi niềm tin về ổn định tỷ giá bị hoài nghi. Qua đó, có thể lường định từ nay đến cuối năm 2013 sẽ khó có điều chỉnh đột biến.

Nếu vậy, người nắm giữ USD có thể sẽ cân nhắc lợi ích nắm giữ. Bởi nếu nắm VND, lãi suất nhận được ít nhất là 7%/năm, trong khi nắm USD lợi ích tối đa có thể được là 2 – 3% mức tăng tỷ giá cả năm cộng thêm lãi suất chỉ 0,25 – 1,25%/năm nếu gửi ở ngân hàng (theo tổ chức hoặc cá nhân).

Tuy nhiên, lượng tiền đồng đang ứ lại trong bối cảnh nền kinh tế hấp thụ kém dường như sẽ là thách thức lớn đối Ngân hàng Nhà nước trong việc giữ ổn định tỷ giá.
Nguồn Vneconomy

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp