Published On: Thu, Jul 11th, 2013

NHNN họp với 14 ngân hàng về tỷ giá trong chiều nay

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công
NHNN họp với 14 ngân hàng về tỷ giá trong chiều nay

NHNN họp với 14 ngân hàng về tỷ giá trong chiều nay

Trước đó, theo Phó Thống đốc Lê Minh Hưng, tỷ giá những ngày qua bị chi phối bởi yếu tố tâm lý chứ không phải do cung cầu.
Nguồn tin của VnEconomy cho biết, chiều 11/7/2013, Ngân hàng Nhà nước sẽ họp với đại diện 14 ngân hàng lớn nhất trong hệ thống để quán triệt một số nội dung. Trong đó, có nội dung về ổn định tỷ giá và hướng hút VND về.

Còn vào cuối chiều 10/7, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã đăng đàn với một số điểm đáng chú ý, sau hơi hướng căng thẳng của tỷ giá USD/VND những ngày gần đây.

Ông Hưng nói, trong ngày 28/6/2013, ngày đầu tiên áp dụng mức tỷ giá mới, thị trường ngoại tệ và tỷ giá giao dịch diễn biến khá ổn định. Tuy nhiên, vài ngày gần đây, tỷ giá có xu hướng tăng, đặc biệt là tỷ giá trên thị trường tự do. Tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại cũng được yết ở mức cao.

Trước tình hình đó, khi Ngân hàng Nhà nước im lặng, thị trường có những phân tích và bình luận khác nhau. Song, các cân đối thu chi ngoại tệ chủ yếu trong nền kinh tế vẫn diễn biến khá bình thường.

“Trong 6 tháng đầu năm 2013, cán cân thanh toán quốc tế diễn biến thuận lợi, nhập siêu chỉ ở mức 1,4 tỷ USD, bằng 2,3% kim ngạch hàng hóa xuất khẩu, trong khi đó chỉ riêng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giải ngân đã ở mức 5,7 tỷ USD, các nguồn thu ngoại tệ khác như kiều hối, đầu tư gián tiếp vẫn tiếp tục ở mức cao và dự kiến cán cân thanh toán tổng thể năm 2013 thặng dư ở mức 5 tỷ USD”, ông Hưng nói.

Và nhấn mạnh: “Trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng và doanh số giao dịch với khách hàng cũng không có đột biến”.

Người phụ trách lĩnh vực ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước kết luận: “Như vậy, có thể thấy diễn biến tỷ giá những ngày gần đây đang bị chi phối chủ yếu bởi yếu tố tâm lý, không xuất phát từ mất cân đối cung cầu ngoại tệ, và có lý do một phần từ việc thanh khoản đồng Việt Nam đang dồi dào, nên một số ngân hàng gia tăng hoạt động mua vào ngoại tệ”.

Song, ông Hưng cũng “không loại trừ khả năng một số đối tượng kinh doanh ngoại tệ bất hợp pháp trên thị trường tự do lợi dụng cơ hội để đầu cơ, làm giá ngoại tệ nhằm kiếm lợi bất chính”.

Trước khả năng đó, ông Hưng cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về giao dịch ngoại tệ của các tổ chức tín dụng và chỉ đạo chi nhánh Ngân hàng Nhà nước các tỉnh, thành phố phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn triển khai các biện pháp cần thiết nhằm tăng cường công tác quản lý ngoại hối, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi mua bán ngoại tệ trái quy định của pháp luật.

Về cam kết giữ ổn định tỷ giá USD/VND từ nay đến cuối năm, hay cả năm tăng không quá 2 – 3%, Phó thống đốc Hưng cũng cho biết các cơ sở của cam kết.

Cụ thể, theo dự báo của Ngân hàng Nhà nước, cán cân thanh toán quốc tế của Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2013 sẽ tiếp tục thặng dư. Khảo sát nhu cầu ngoại tệ trong quý 3/2013 do Ngân hàng Nhà nước tiến hành đối với một số tổ chức tín dụng có doanh số hoạt động ngoại hối lớn cũng cho thấy nhu cầu từ phía khách hàng có tăng nhưng không đáng kể, ít có khả năng gây áp lực cho tỷ giá.

“Trên cơ sở dự báo vĩ mô cũng như định hướng điều hành chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước khẳng định không điều chỉnh tỷ giá và sẽ áp dụng các biện pháp kiên quyết để ổn định tỷ giá, trong đó có cả việc bán ngoại tệ can thiệp mạnh để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường”, ông Hưng khẳng định.

Như vậy, một thông điệp về tỷ giá từ nhà điều hành đã được thông tin rõ hơn. Ngân hàng Nhà nước cũng đã lên tiếng khi niềm tin về ổn định tỷ giá bị hoài nghi. Qua đó, có thể lường định từ nay đến cuối năm 2013 sẽ khó có điều chỉnh đột biến.

Nếu vậy, người nắm giữ USD có thể sẽ cân nhắc lợi ích nắm giữ. Bởi nếu nắm VND, lãi suất nhận được ít nhất là 7%/năm, trong khi nắm USD lợi ích tối đa có thể được là 2 – 3% mức tăng tỷ giá cả năm cộng thêm lãi suất chỉ 0,25 – 1,25%/năm nếu gửi ở ngân hàng (theo tổ chức hoặc cá nhân).

Tuy nhiên, lượng tiền đồng đang ứ lại trong bối cảnh nền kinh tế hấp thụ kém dường như sẽ là thách thức lớn đối Ngân hàng Nhà nước trong việc giữ ổn định tỷ giá.
Nguồn Vneconomy

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021