Published On: Thu, Nov 14th, 2013

Nhu cầu vàng có được đánh giá đúng?

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Khi nói về giá cả tương lai của vàng, chúng ta chỉ có thể suy diễn diễn biến vàng tới một mức độ nhất định nào đó dựa trên các số liệu lịch sử. Thế giới vàng đang chứng kiến những thay đổi mang tính cấu trúc- yếu tố không liên quan nhiều tới các số liệu- và đây chính là khu vực đang tồn tại nhiều ẩn số nhất.

Các con số của GFMS là sai còn của Sprott là đúng?

Trong phần này và phần sau, chúng ta sẽ tập trung xem xét triển vọng của giá vàng trong những ngày còn lại của năm và sau đó. Quan điểm có thể gây đôi chút tranh cãi. Bài viết cố gắng tập trung vào những yếu tố ảnh hưởng tới giá vàng từ đầu năm 2013 cho tới hiện nay.

Với tính chất phân mảng của thị trường vàng, giống như những gì chúng ta đang mô tả trong loạt bài này, giá vàng không phản ánh đầy đủ sự cân bằng thực sự giữa cung và cầu. Nó chỉ phản ánh sự cân bằng cung/cầu chu chuyển qua London, khối thị trường các quốc gia phát triển khác và hệ thống phân phối. Điều này không đại diện cho toàn bộ thị trường vàng, tuy nhiên, giá thanh toán giữa người mua và người bán trên hầu khắp các thị trường vẫn được tham chiếu qua giá vàng tại các nước phát triển, đặc biệt là London Gold Fixings.

Nếu giá vàng là đại diện cho toàn bộ cán cân cầu/cung , chỉ có hai con đường để cho chúng hướng tới:

1. Đầu tiên là các ngân hàng vàng hiện nay sẽ thiết lập một hệ thống phân phối hiệu quả tại Thượng Hải, chủ động giá ấn định giá và trực tiếp cung cấp cho người mua và người bán Trung Quốc.

2. Thứ hai là các ngân hàng Trung Quốc sẽ thiết lập và sao chép mô hình hoạt động của ngân hàng vàng London. Nhiều người dự đoán ngân hàng vàng London có thể bị loại trừ, nếu nó không phù hợp với Trung Quốc.

Đây chính là khu vực mà chúng ta phải cẩn thận khi nói đến số liệu thống kê. Các con số đưa ra bởi Hội đồng vàng thế giới và GFMS, đa số tin rằng là hoàn hảo. Khi ông Sprott- người sáng lập và là giám đốc điều hành quỹ Sprott Inc của Canada- bác bỏ chúng, điều đó chỉ dựa trên cơ sở rằng họ không phản ánh chính xác những gì tương lai họ sẽ nắm giữ. Rõ ràng là, với vai trò là số liệu thống kê lịch sử, chúng chỉ đóng vai trò là một chỉ dẫn cho thị trường vàng tương lai, không phải là một bức tranh phác họa chính xác cho tương lai. Chỉ cần thay đổi giá cả, mô hình cung/cầu sẽ thay đổi ngay lập tức.

Ví dụ, sự giàu lên và số lượng ngày càng tăng của giới trung lưu Trung Quốc- những người mua vàng vì mục đích bảo hiểm tài chính chứ không vì sự thay đổi của nền kinh tế Mỹ- chẳng có gì liên quan với 3 thập kỷ gần đây trong lịch sử giá vàng, chúng chỉ tăng nhờ thu nhập cá nhân tăng lên mà thôi. Đây chính là yếu tố mở rộng cũng như bổ sung một lực cầu mới cho vàng.

Vì vậy, khi nói về giá cả tương lai của vàng, chúng ta chỉ có thể suy diễn diễn biến vàng tới một mức độ nhất định nào đó dựa trên các số liệu lịch sử. Thế giới vàng đang chứng kiến những thay đổi mang tính cấu trúc- yếu tố không liên quan nhiều tới các số liệu- và đây chính là khu vực đang tồn tại nhiều ẩn số nhất.

Số liệu cung/cầu

Để hiểu rõ hơn những thay đổi này, chúng ta cần phải nắm rõ tác động của các sự kiện mới, chẳng hạn như các chính sách hạn chế nhập khẩu vàng của chính phủ Ấn Độ.

Ví dụ, nhu cầu của Ấn Độ (xem bảng dưới đây) sẽ là 1.102 tấn trong năm 2013. Nhưng với quy định hạn chế nhập khẩu, chính phủ đã buộc con số này giảm xuống còn 10 % so với trước đó, vì vậy chúng ta phải điều chỉnh con số từ 1102 xuống còn khoảng 760 tấn trong năm nay, với chỉ 51 tấn được bổ sung vào từ tháng Tám cho đến cuối năm.

Con số 51 tấn từ tháng 8 trở đi là con số ngoại suy chứ không phải là con số trước tháng 8. Nơi ông Sprott chứng minh mình đúng là từ ngày chính sách hạn chế nhập khẩu vàng của chính phủ được điều chỉnh. Mặc dù lực cầu bị dồn nén từ tháng 8 trở đi tại đây dần dần được xoa dịu nhưng khi kết hợp với lực cầu tại Trung Quốc và các quốc gia khác trên toàn châu Á, thị trường vẫn không có đủ vàng để cung cấp đầy đủ cho cả khu vực.

Lúc này hãy nhìn vào số liệu của Thái Lan . Với việc Ấn Độ tăng thuế đối với hàng xuất khẩu từ Thái Lan sang Ấn Độ, nhu cầu về vàng sẽ giảm xuống đáng kể, vì vậy, nhu cầu của họ phải được định hình lại trong bối cảnh hiện nay.

Với cuộc bầu cử vào tháng 5 tới, thị trường hy vọng mức thuế cao trong nhập khẩu vàng sẽ được dỡ bỏ, ít nhất là trong thời gian tạm thời. Một lần nữa, đây sẽ chỉ là một sự kiện liên quan đến chính trị Ấn Độ chứ không phải là cả thế giới vàng. Trong bối cảnh mà nhu cầu vàng bao lâu nay bị dồn nén, lực cầu vàng tại đây kỳ vọng sẽ quay trở lại mạnh mẽ trong trung hạn (có thể trong vòng 7 tháng tới).

Thời điểm này, chúng ta cũng đang thấy giá vàng tại Trung Quốc tăng cao do nhu cầu leo thang. Hai tuần trước, khoảng cách chênh lệch giá giữa Trung Quốc và London đã được xoa dịu. Nhiều người thắc mắc “Tại sao chúng vẫn ở vị trí đầu tiên sau khi chính phủ Trung Quốc đang khuyến khích nhập khẩu vàng?” Họ tin rằng câu trả lời là do chính phủ nước này ban hành giấy phép cho các hãng ngoài ngân hàng. Việc giao hàng chậm có thể hỗ trợ trạng thái vàng của các ngân hàng?- yếu tố này hiện đang được loại bỏ vì các hãng nhập khẩu khác đang mở rộng trạng thái của mình. Do đó, nhập khẩu hàng năm Trung Quốc sẽ cao hơn so với con số trên bảng trong bối cảnh lực cầu tiếp tục được mở rộng.

Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc cũng ủng hộ việc mua các mỏ vàng nước ngoài. Hy vọng vàng từ các mỏ này sẽ được chuyển thẳng vào Trung Quốc chứ thay vì thông qua London. Bằng cách này, vàng sẽ bỏ qua thị trường và phản ánh trực tiếp vào giá vàng. Tuy nhiên, sự sụt giảm về lực cung sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến giá tại London, từ đó, đẩy giá vàng lên cao.

Nguồn cung cấp vàng phế liệu- loại hình rất nhạy cảm về giá-  có thể thấp hơn so với những gì mà bảng trên chỉ ra do giá thấp hạn chế nguồn cung. Tại Ấn Độ, doanh số bán phế liệu là thứ được “chưng cất” bởi vì người bán hàng biết họ không thể lấy lại những gì mà họ bán. Chênh lệch hơn $130/ounce không thể thu hút người nắm giữ dài hạn bán vàng vì những lý do tương tự. Doanh số bán vàng của Ấn Độ thường được thực hiện vì lợi nhuận ngắn hạn và vàng được mua lại với giá thấp hơn trong khi nguồn cung cấp từ bên ngoài đất nước này là khá đầy đủ.

Hai yếu tố này lại với nhau, sẽ tiếp tục thắt chặt nguồn cung trong ngắn và trung hạn, trừ khi giá vàng phế liệu tăng lên đáng kể.

Một điều cần quan tâm nữa là các quỹ ETF. Liên quan tới nguồn cung liên tục, chúng ta phải nhớ rằng lượng nắm giữ vàng của ETF là hữu hạn. Một khi doanh số bán đã hoàn chỉnh, chúng sẽ không quay trở lại, đơn giản chỉ vì họ đã hết vàng để bán. Lực bán vàng của Mỹ, một khi dừng lại, một lần nữa sẽ khiến nguồn cung vàng toàn cầu không đủ đáp ứng tổng nhu cầu vàng hiện nay.

Theo Gia vang net

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp