Published On: Thu, Nov 21st, 2013

Nhu cầu vàng Trung Quốc có khả năng không thể kéo dài

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

(Tỷ giá vàng) – Khái niệm đáng sợ nhất đối với một thợ mỏ vàng hoặc các thương nhân đầu tư vàng hiện này là thị trường vàng trên thế giới mà không có sự tham gia Trung Quốc.

>> Giá vàng giảm gần 30 USD xuống mức thấp nhất 4 tháng qua

Nhu cầu vàng toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm qua vào quý III, theo Hội đồng Vàng Thế giới, và giảm 21% giảm so với quý cùng kỳ năm ngoái và sẽ còn tồi tệ hơn nếu không có sự tham gia của Trung Quốc.

Trung Quốc được dự đoán sẽ vượt qua Ấn Độ, trở thành nước tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới trong năm nay.

Nhu cầu vàng ở Trung Quốc đã tăng lên 209,6 tấn trong quý III từ mức 177 tấn trong năm ngoái, mà chủ yếu do nhu cầu trang sức đã tăng 29%.

Ngược lại, lượng tiêu thụ của Ấn Độ đã giảm 32%, xuống còn 148,2 tấn do những nỗ lực của chính phủ để hạn chế nhập khẩu vàng trở nên hiệu quả hơn.

Các nguyên nhân khác dẫn đến lượng nhu cầu vàng cũng không thể thúc đẩy vàng tăng giá đó là nhu cầu đầu tư đã giảm 56% và sức mua vàng của ngân hàng trung ương cũng đã giảm 17% trong quý III.

Chỉ có một điểm tốt nhất là luồng chuyển dịch vàng ra của các quỹ tín thác trong quý III không còn đầy kịch tính như trong quý II, theo báo cáo của hội đồng doanh thu thuần trong quý III giảm xuống còn 118,7 tấn từ mức 402,2 tấn trong quý III.

Lượng mua vào của ngân hàng trung ương đạt 93,4 tấn trong quý III, tăng từ 79,3 tấn trong quý II. Nhưng lượng mua vào của họ có thể sẽ thấp hơn hai năm trước đấy.

Giả sử lượng mua vào của quý IV ngang mức trung bình tính đến năm nay, tổng số lượng mua vào trong năm nay sẽ đạt khoảng 400 tấn, vẫn còn thấp hơn so với mức 544 tấn vào năm ngoái và mức 457 tấn năm 2011.

Theo thông tin từ các báo cáo Hội đồng thì Trung Quốc đang là điểm sáng duy nhất của nhu cầu vàng, và có khả năng là lý do tốt nhất lý giải tại sao giá vàng đã ổn định được phần lớn sau khi giảm gần 30%, giảm xuống 1.180,71 USD/oz trong tháng 6.

Câu hỏi đặt ra là: triển vọng nhu cầu vàng ở Trung Quốc là gì? Tiêu thụ cao hơn có ổn định không hoặc có khả năng ổn định hoặc giảm sút không?

China Gold Group, nhà sản xuất vàng lớn nhất Trung Quốc cảm thấy không quá quá lạc quan, ông Du Haiqing, phó tổng giám đốc, cho biết hồi đầu tháng này rằng trong khi tiêu thụ vàng sẽ leo lên trên 1.000 tấn trong năm nay, sau đó sẽ bị giảm lại.

Nhu cầu vàng tăng mạnh trong năm nay chủ yếu là do giá vàng giảm khi các nhà đầu tư phương Tây đã rút khỏi quỹ tín thác, nhưng ông Du cho biết đây là điều “bất thường” và sức mua Trung Quốc sẽ trở về mức bình thường trong năm tới.

Ngay cả khi nhu cầu của Trung Quốc vẫn duy trì ở mức hiện tại, thì cũng sẽ không tăng trưởng thêm trong năm tới, và do đó nhu cầu vàng ở Trung Quốc tốt nhất là yếu tố hỗ trợ giá chứ không phải là một yếu tố tăng giá.

Dường như nhu cầu vàng của Ấn Độ sẽ không thể tăng trở lại trong thời gian ngắn hạn và trung hạn, mặc dù có những bằng chứng cho thấy có nhu cầu của người dân Ấn Độ bị dồn nén vì những hạn chế của chính phủ.

Ấn Độ đã dần dần tăng thuế nhập khẩu vàng lên 10% và áp đặt phải xuất khẩu lại 20 % lượng nhập khẩu, đây chính là do phần nỗ lực giảm thâm hụt tài khoản hiện tại chính phủ Ấn Độ.

Vàng là mặt hàng thứ 2 sếp sau dầu thô trong danh sách những mặt hàng nhập khẩu của quốc gia Nam Á này, nhưng không giống như dầu, vàng không phải là cần thiết cho nền kinh tế.

Phí bảo hiểm vật ở Ấn Độ chất gia tăng, đạt 120 USD/oz vượt quá mức giá của London trong tuần này, tăng 40 USD/oz so với mức từ tuần trước, theo All India Gems và Liên đoàn Thương mại đá quý trang sức.

Lượng nhập khẩu vàng của Ấn Độ cũng đang làm suy yếu mặc dù mùa đám cưới truyền thống và mùa lễ hội thường thúc đẩy làm tăng nhu cầu vàng.

Khoảng 23 tấn vàng được nhập khẩu trong tháng trước, theo tờ Economic Times báo cáo vào tuần trước.

Với lượng nhập khẩu của Ấn Độ bị cắt giảm và sức mua của Trung Quốc có khả năng sẽ giảm bớt sau Tết Nguyên đán vào đầu năm tới, rất khó để nhìn thấy lý do giá vàng có thể phục hồi lại.

Chắc chắn, toàn thị trường không có ai mua vào do lo sợ việc nới lỏng tiền tệ không xác định ở Mỹ cuối cùng sẽ dẫn đến không kiểm soát được lạm phát và các chính phủ có thể bị phá sản.

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia vang Sau bầu cử Mỹ, xu hướng giá vàng sẽ ra sao?

Các nhà kinh doanh vàng tin tưởng giá kim loại quý này sẽ tăng sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, bất chấp kết quả như thế nào. Các nhà kinh doanh vàng dự đoán giá vàng sẽ đi lên bất kể ứng cử viên nào giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp