Published On: Wed, Jul 29th, 2015

Nhu cầu vàng toàn cầu xuống thấp nhất 6 năm

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Nhu cầu vàng toàn cầu quý II/2015 xuống thấp nhất kể từ 2009 khi người mua Trung Quốc đổ tiền vào chứng khoán, theo báo cáo của GFMS công bố hôm 28/7.

Đầu tư bán lẻ từ Trung Quốc giảm 1/4 và nhu cầu trang sức vàng giảm 23% trong quý II/2015 khi thị trường chứng khoán bùng nổ.

Tuy nhiên, sự sụt giảm liên tiếp của giá cổ phiếu Trung Quốc từ giữa tháng 6 đã hỗ trợ cho giá vàng, do một số nhà đầu tư đã bị khóa trong thị trường chứng khoán và những người khác thì quan ngại về việc chuyển sang các loại tài sản khác nhau trong khi các thị trường tài chính đang biến động.

Sau 12 năm tăng giá và đạt mức đỉnh điểm vào năm 2011, giá vàng toàn cầu đã phải chật vật để đạt lại được lực kéo. Tuần trước, giá vàng giảm xuống 1.077 USD/oz, mức thấp nhất trong vòng 5,5 năm qua, sau đợt bán tháo bất ngờ với một số lượng lớn ở New York và Thượng Hải, do các nhà đầu tư lo lắng về tăng trưởng của Trung Quốc và triển vọng của tăng lãi suất Mỹ khiến đồng đô la trở nên hấp dẫn hơn.

Tiêu thụ vàng của Việt Nam có thể giảm mạnh trong năm nay 2014

“Tôi nghĩ rằng nhu cầu của Trung Quốc là một phản ứng với việc vàng giảm xuống thấp hơn, chứ không phải là một nguyên nhân. Cả hai thị trường chứng khoán, và đồng đô la Mỹ đã hứa hẹn lợi nhuận cao hơn vàng, và điều này khiến các nhà đầu tư rút ra khỏi kim loại màu vàng,” nhà phân tích Andrew Leyland của GFMS cho biết.

GFMS cũng lạc quan về cả nhu cầu và giá cả có thể bắt đầu tăng lên trong quý cuối cùng của năm.

“Người mua vàng của Trung Quốc có xu hướng mua vào khi quý kim vàng tăng giá, vì vậy khi vàng trên đà tăng lên thi sức mua vàng tại Trung Quốc sẽ hỗ trợ đà này,” Leyland nói.

Trung Quốc và Ấn Độ là những người tiêu dùng vàng lớn nhất thế giới. Nhưng nhu cầu vật chất vẫn chưa mạnh ở 2 quốc gia này mặc dù bán tháo tuần trước đã đẩy giá vàng toàn cầu xuống mức thấp nhất trong vòng 5,5 năm qua.

Điều này trái ngược với sự bùng nổ nhu cầu vật chất sau khi giá vàng giảm mạnh trong quý II của năm 2013.

GFMS, một bộ phận của Thomson Reuters, cho biết nhu cầu toàn cầu cho vàng miếng và vàng xu đã giảm 12% trong tháng 4 đến tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 63% so với mức đỉnh điểm cách đây 2 năm.

Trong mảng có lượng tiêu thụ lớn nhất, đồ trang sức, lượng tiêu thụ đã giảm 9% và sản xuất giảm 6%, GFMS cho biết.

Nhu cầu vật chất tổng thể chỉ ở mức 858 tấn trong quý II, giảm 14,2% so với năm trước.

Nhiều Ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng, nhưng sức mua vào của họ đã giảm 62% so với năm trước. Điều đó đã giúp đẩy thặng dư vật chất trên thị trường vàng lên mức cao nhất trong 5 năm tại 196 tấn, cao hơn gấp đôi tổng số của một năm trước.

Trong khi tiêu thụ đồ trang ở Ấn Độ tăng 2,5% lên đến 158 tấn trong giai đoạn này, thì tổng nhập khẩu giảm 10% xuống mức thấp nhất trong năm quý qua, theo báo cáo cho biết.

Trung Quốc và Ấn Độ tiêu thụ gần như cùng một lượng vàng trong giai đoạn từ tháng Giêng cho đến tháng Sáu, nhưng Trung Quốc cao hơn một chút tại 394 tấn so với 392 tấn của Ấn Độ.

GFMS kỳ vọng nhu cầu vàng trong cả năm này sẽ ở gần mức 4.000 tấn, Leyland cho biết trên Diễn đàn toàn cầu vàng Reuters vào hôm thứ Ba.

“Đó là thấp nhất kể từ năm 2010, nhưng vẫn cao hơn 1.000 tấn/năm so với giai đoạn 2004-2007,” ông nói.

GFMS dự báo giá vàng sẽ ở mức trung bình 1.135 USD/oz trong quý III so với mức 1.192 USD/oz trong qus II, trước khi phục hồi lên mức 1.175 USD/oz trong quý cuối cùng của năm nay.

“Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm rằng việc lãi suất Mỹ sẽ được tăng lên trong năm nay đã được định giá vào thị trường và sự gia tăng lãi suất cũng có thể thúc đẩy việc xem xét phân bổ tài sản dẫn đến sự gia tăng lượng nắm giữ vàng,” báo cáo cho biết.

Theo Gafin

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021