Published On: Mon, Dec 2nd, 2013

Nhu cầu vàng trong dân của Trung Quốc đang tăng trở lại

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Nhiều chuyên gia dự đoán vị trí là người mua vàng số một thế giới của Ấn Độ sẽ chính thức bị hạ bệ vào cuối năm nay. Tính tới thời điểm hiện tại lượng vàng tiêu thụ của Ấn Độ là 714,7 tấn, thấp hơn so với mức 779,6 tấn của Trung Quốc.

Theo họ, lực mua vàng ở Trung Quốc sẽ tăng lên khoảng 29% trong năm 2013. Nhu cầu vật chất đã tìm thấy lực đẩy cần thiết sau khi Hồng Kông cho hay kim ngạch nhập khẩu ròng tháng trước của Trung Quốc từ ‘đặc khu hành chính’ này đã lên tới 131,19 tấn- mức cao thứ hai trong lịch sử.

Theo dự báo của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), trong năm nay Trung Quốc sẽ vượt qua Ấn Độ để trở thành nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới.

WGC hạ mức dự báo tiêu thụ vàng của Ấn Độ trong năm 2013 từ 1000 tấn xuống còn 900 tấn trong khi vẫn giữ nguyên mức dự báo tiêu thụ vàng của Trung Quốc là 1000 tấn.

Rõ ràng là Trung Quốc vẫn nhất quán với tình yêu mà họ dành cho vàng khi lượng nhập khẩu vàng 6 tháng gần đây vẫn duy trì đều đặn hơn 100 tấn/tháng. Tuy nhiên, kim loại quý đang hướng tới bước giảm năm đầu tiên sau 13 năm tăng mạnh. Nguyên nhân là do phần lớn thị trường đang mất niềm tin vào vai trò cất trữ giá trị của quý kim bởi lo ngại rằng kế hoạch thu hẹp chương trình mua tài sản trị giá 85tỷ USD/tháng của FED đang làm giảm nguy cơ lạm phát gia tăng.

Đối với một số người, nhu cầu của Trung Quốc vẫn là quá ít và đã đến quá muộn. John Paulson, người mộ vàng nổi tiếng thế giới, đã bắt đầu cân nhắc những bước đi của mình. Đầu tuần trước, Paulson tuyên bố rằng ông sẽ không bổ sung thêm vàng vào quỹ của mình bởi ông chưa nhận được tín hiệu rõ ràng nào về việc lạm phát sẽ tăng tốc. Cho đến nay, quỹ của ông đã mất 63% giá trị.

Thị trường hy vọng rằng nhu cầu vàng của Trung Quốc sẽ tiếp tục leo cao trước thời điểm Tết Nguyên đán. Tại đây, sự hấp dẫn của vàng có cơ hội tỏa sáng khi mà giới đầu tư đang rất thiếu các cơ hội đầu tư thay thế trong nước. Với một thị trường chứng khoán đầy áp lực, và chính quyền Trung Quốc không khuyến khích đầu tư vào bất động sản, vàng vẫn là một giải pháp thay thế an toàn.

Tuy nhiên, giá vàng giao ngay tiếp tục bị chi phối bởi các báo cáo kinh tế và chính sách tiền tệ của Mỹ. Các trạng thái bán ra liên tục được xây dựng trong vài tuần gần đây mặc dù có dịu đi khi thị trường tiếp cận mức hỗ trợ cũ tại $1250/oz. Giới đầu tư tiếp tục nghiêng về xu hướng bán trước khi ngưỡng hỗ trợ tâm lý $1300 quay trở lại. Các sự kiện kinh tế tiếp theo sẽ là bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ được công bố cuối tuần này. Trong khi đó, thị trường cũng tiếp tục tìm kiếm những dấu hiệu rõ ràng hơn về phương hướng mà phiên họp FOMC ngày 17-18/12 tới sẽ đề cập.

 

Khôi Nguyên

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp