Published On: Thu, Mar 26th, 2020

Nhu cầu vàng và bạc tăng đột biến, nhưng vì Covid-19, liệu có kéo dài?

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Mối hoảng loạn do COVID-19 kích hoạt sự hồi sinh động thái mua vàng và bạc vật chất, nhưng liệu doanh số bán quý kim tăng đột biến có thể kéo dài bao lâu khi các nhà máy khai thác và nhà máy tinh chế trên khắp thế giới đang tạm thời ngừng sản xuất trong nỗ lực chống lại sự lây lan của virus?

Khi giá vàng và bạc giảm mạnh cùng với cổ phiếu khoảng hai tuần trước, nhiều nhà đầu tư bắt đầu tận dụng giá thấp hơn để gom kim loại quý vào danh mục của mình. Hoảng loạn vì COVID-19 cũng khiến lực cầu tăng vì khả năng suy thoái sâu hiện rõ.

Rhona O’Connell là người đứng đầu mảng phân tích thị trường EMEA và khu vực châu Á của INTL FCStone nhận xét:

Nhu cầu mua lẻ bạc, ở mức độ thấp hơn là vàng, đã tăng cực kì ấn tượng trong tuần vừa qua.

Nhu cầu bạc vật chất đang chứng kiến sự hồi sinh mạnh mẽ khi giá thấp hơn, Rhona O’Connell nhấn mạnh.

“Bạc đã phải đối diện với một xu hướng giảm dài hạn lớn nhất về giá trên toàn bộ ngành”, bà Rhona O’Connell đã viết vào thứ Ba. “Sự sụt giảm rất mạnh này đã khiến những người mua lẻ đi ra khỏi nhà ” .

Lực mua tăng được nhìn thấy ở cả thị trường châu Á và Bắc Mỹ với nhiều cửa hàng bạc và kim loại quý nói rằng họ đang thiếu hàng tồn kho.

Doanh số của bạc xu và bạc thanh đã tăng mạnh, và đã có sự hồi sinh lớn về nhu cầu bạc ở Ấn Độ, nước tiêu thụ bạc lớn nhất thế giới, thường chiếm 20% thị phần toàn cầu về đồ trang sức, đồ bạc và bạc tjamj và đầu tư bán lẻ.

Lực mua khu vực châu Âu cũng rất mạnh mẽ và tin mới nhất của U.S. Mint cho thấy sự tiêu thụ thụ rất lớn của đồng xu Eagle bạc.

U.S. Mint đã báo cáo doanh số bán bạc xu là 4,83 triệu ounce kể từ đầu tháng 3, gần gấp 4 lần so với năm ngoái, trung bình hàng tháng là 1,24 triệu ounce.

Doanh số bán đồng xu vàng của U.S. Mint chạm ngưỡng 230.500 ounce U.S. Eagles kể từ đầu tháng 3 so với năm ngoái trung bình hàng tháng chỉ là 12.583 ounce. Rhona O’Connell bình luận:

Đây là một dấu hiệu đáng hoan nghênh cho thấy các nhà đầu tư đã sẵn sàng tham gia vào thị trường và săn lùng giá rẻ và thị trường chưa hoàn toàn dừng lại.

Doanh số bán vàng, bạc có thể lại giảm sâu trong thời gian tới vì Covid-19

Tuy vậy, Rhona O’Connell cảnh báo rằng động thái cực khủng này có thể không kéo dài khi việc đóng cửa các cửa hàng, doanh nghiệp kim loại quý và nhà máy tinh chế trên toàn cầu. Bà lập luận:

Việc đóng cửa có nghĩa là xu hướng mua lớn không kéo dài. Không chắc rằng tốc độ lớn này có thể tiếp tục trong một thời gian dài, đặc biệt là với bang Mumbai Bazaar là ví dụ. Ấn Độ bị cô lập hoàn toàn, và ở cấp cơ sở Singapore tương tự như Dubai và Ấn Độ.

Hầu hết các cửa hàng ở Ấn Độ sẽ vẫn đóng cửa ít nhất trong phần còn lại của tuần. Zaveri Bazaar của Mumbai, trung tâm kinh doanh vàng lớn, sầm uất nhất Ấn Độ, đã bị đóng cửa cho đến khi có thông báo mới. Ngoài ra, Titan Co., nhà kim hoàn lớn nhất Ấn Độ theo giá trị thị trường, sẽ đóng cửa cho đến ngày 29/3, Bloomberg đưa tin hôm thứ Hai.

Việc phong tỏa toàn quốc ở Ấn Độ có thể dẫn đến doanh số bán vàng thấp nhất trong 25 năm. Tổng doanh số có thể giảm tới 30% vào năm 2020, giảm từ mức 690 tấn được báo cáo năm ngoái. Bloomberg đã trích dẫn lời N. Anantha Padmanaban, Chủ tịch Hội đồng Đá quý Ấn Độ, người cho biết doanh số có vẻ ảm đạm. Ông nói:

Bản thân năm ngoái đã là một năm rất tồi tệ sau tháng 7 và năm nay chúng ta đã mất mát quá nhiều trong tháng này. Tháng 4 cũng sẽ như vậy, với tháng 5-6 cũng sẽ chẳng khả quan hơn.

Trên hết, việc đóng cửa gần đây của 3 nhà tinh chế vàng lớn ở Ticino Thụy Sĩ đã có tác động nghiêm trọng tới giá vào thứ Ba.

“3 nhà máy tính chế trong khu vực xử lý ~ 1.500 tấn vàng (48moz) mỗi năm, tương đương 43% nguồn cung mỏ hàng năm trên toàn cầu”, các nhà phân tích của SP Angel viết hôm thứ Tư. “Các nhà tinh chế vàng đóng cửa là một điều hiếm thấy – không phải trong chiến tranh hay khủng hoảng tài chính lớn và ngoài ra, nó đã xảy ra nhanh đến mức khiến thị trường bị bất ngờ”.

Colin Hamilton là giám đốc điều hành nghiên cứu hàng hóa tại BMO Capital Markets. Ông cho biết việc đóng cửa lớn như thế này đang tạo ra sự thắt chặt trong thị trường vật chất. Nhà lãnh đạo BMO giải thích hôm thứ Tư:

Ngày hôm qua, chúng tôi đã nhận được một số câu hỏi về sự thắt chặt về mặt vật lý trên thị trường vàng, điều này gây ra sự khác biệt đáng kể giữa giá vàng giao trên sàn Comex và giá giao ngay OTC. Đây là một cú hích hiệu quả từ việc đóng cửa các nhà tinh chế Ticino ở Thụy Sĩ, điều này đã hạn chế khả năng sản xuất vàng thanh có trọng lượng phù hợp để giao hàng cho các vị thế hợp đồng gần tới hạn đối với giao dịch kì hạn trên sàn Comex.

Theo Giavangnet/ Đăng bởi Tygiavang.vn

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-hoi-hom-nay-2112-tang-rai-rac-vung-moc-tren-92000-dongkg Giá heo hơi hôm nay 6/4: Chững lại đà giảm

Giá heo hơi hôm nay 6/4, sau nhiều ngày hạ nhiệt, giá heo hơi miền Bắc bắt đầu chững lại. 2 miền còn lại không có nhiều thay đổi về giá bán. Giá heo hơi hôm nay 6/4 tại miền Bắc Sau nhiều ngày giảm nhẹ, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc chững […]

Phân tích

download-1576281520147811996737-790x474 Chiến lược giao dịch vàng của một số tổ chức ngày 9/4 (cập nhật)

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu tăng nhẹ vào phiên đầy biến động ngày thứ Tư (08/04). TRADING212 – Chiến lược giao dịch vàng Trong giờ giao dịch ngày hôm qua, giá vàng giao ngay giao dịch giảm giá trị từ 1643.85 USD xuống còn 1642.84 USD. Sáng nay, quý kim đang giao […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp