Published On: Thu, May 16th, 2013

Những kiến thức, những điều ít biết về vàng

Tưng bừng khai trương giảm 20% quà tặng mạ vàng chỉ trong tuần này
Quà tặng cao cấp mạ vàng tặng đối tác, khách VIP

Nhìn lại giá vàng trong suốt khoảng 200 năm qua ta sẽ thấy những sự kiện bất ổn của kinh tế – xã hội thế giới đã hầu như không ảnh hưởng đến giá vàng. Sau đây là những sự kiện quan trọng nhất.

>> Xem thêm: kiến thức cơ bản về vàng

Kiến thức về vàng, kiến thức căn bản về vàng

– Chiến tranh thế giới lần thứ nhất (diễn ra từ tháng 8/1914 đến tháng 11/1918): giá vàng liên tục mức 20.72 USD/toz.

– Chiến tranh thế giới lần thứ hai (bắt đầu từ năm 1937 đến năm 1945 – nguồn Wikipedia.org): giá vàng biến động quanh mốc 35 USD/toz.

– Đại suy thoái kinh tế 1929-1933: giá vàng chủ yếu biến động ở mức 20 USD/toz. Thậm chí năm 1931 khi suy thoái lên tới đỉnh cao giá chỉ còn 17 USD/toz và chỉ bắt đầu tăng lên $26/toz đến tận cuối năm 1933 khi Đại suy thoái đi vào hồi kết.

– Năm 2008, đỉnh cao của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới khi hàng loạt tổ chức tài chính lớn bị phá sản, câu nói nổi tiếng: “quá lớn để sụp đổ” bị … sụp đổ khi Lehman Brother phá sản tháng 9/2008, hàng loạt các NHTW lớn trên thế giới buộc phải nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế… thì giá vàng đã rớt 35% từ mức 1.032 USD về 680 chỉ trong 7 tháng.

– Từ tháng 9/2011 khi nợ công Châu Âu lây lan như bệnh dịch ra khắp nơi trên thế giới, bất ổn tại Trung Đông, Triều Tiên… leo thang thì giá bất ngờ giảm. Như vậy, những yếu tố nào mới thật sự ảnh hưởng lớn đến giá vàng?

Để xác định điều này cần phải nhìn trực tiếp vào… vàng. Giá vàng được xác định bởi đô la Mỹ, nhưng tại sao lại là đồng tiền này? Vì đô la Mỹ là đồng tiền được sử dụng để dự trữ ngoại hối đứng đầu thế giới, chiếm khoảng 60%-70% dự trữ ngoại hối toàn cầu, gấp 3 lần đồng tiền đứng thứ 2 là Euro. Ngoài ra đô la Mỹ là đồng tiền được sử dụng trong thanh toán thương mại quốc tế, chiếm hơn 90%.

Như vậy, khi giá USD giảm sẽ hỗ trợ vàng tăng và ngược lại. Quay lại những thời kỳ giá vàng gia tăng là thời điểm đầu tiên là sau Đại suy thoái 1929-1933. Khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã sử dụng chính sách nới lỏng tiền tệ để kích cầu kinh tế và vàng bắt đầu chu kỳ tăng giá. Tuy nhiên giá chỉ gia tăng thật sự ở giai đoạn 1968-1972 và đặc biệt khi USD Index ra đời năm 1973 (cùng với việc chế độ bản vị vàng bị xóa bỏ trước đó 2 năm giúp cho đô la Mỹ được thả nổi không còn bị neo vào vàng) thì giá vàng đã liên tục gia tăng cho đến tận năm 1980. Giai đoạn này là thời điểm lạm phát của Mỹ tăng rất nhanh đã giúp giá vàng tăng phi mã, đồng đô la lao dốc.

Giai đoạn 1960-1980 lạm phát liên tục tăng cao buộc FED liên tục thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất đồng đô la Mỹ. Đến năm 1980 khi lãi suất tăng lên đến gần 20% thì lạm phát mới dừng lại và giảm dần những năm sau đó.

Hai thập kỷ sau đó, kinh tế Mỹ và kinh tế thế giới sau đó 2 thập kỷ trở nên “bình lặng” với lạm phát giảm liên tục và đô la tăng giá mạnh vào những năm đầu tiên của thập kỷ 1980. Giá vàng cũng giảm và chậm dần ở những năm cuối của thập kỷ này và thập kỷ 1990 khi đô la cùng lạm phát giảm chậm lại.

Giá vàng chỉ thật sự tăng trở lại từ cuối năm 2001 khi lạm phát bắt đầu quay trở lại cùng việc đô la Mỹ liên tục lập những đáy mới trong lịch sử. Đặc biệt đầu cơ tài chính hoạt động mạnh hơn bao giờ hết đã đẩy vàng tăng nhanh hơn bất kỳ sản phẩm nào trên thị trường tài chính và đỉnh điểm của việc này là đầu cơ tài chính đã đưa giá vàng tăng cao hơn cả giá bạch kim vào năm 2008 (bất chấp bạch kim quý hiếm hơn và khó khai khác hơn vàng).

Giá vàng năm 2013 sẽ như thế nào?

>> Xem thêm: kiến thức cơ bản về vàng

Khôi Nguyên

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Quà tặng ngày Nhà báo Việt Nam ý nghĩa

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (ngày 21/6) hay thường gọi là ngày nhà báo Việt Nam,  là dịp đặc biệt nhất trong năm để tôn vinh những cống hiến cao đẹp của ngành báo chí đối với đất nước nói chung, cũng như ngợi ca, chúc mừng những người làm báo nói riêng – […]

Phân tích

Vàng thế giới sáng 18/11 giảm trở lại gần mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua Chuyên gia dự báo tuần tới giá vàng sẽ khởi sắc

Cả giới chuyên gia và nhà đầu tư trong khảo sát của Kitco News đều lạc quan về sự bứt phá của giá vàng trong tuần tới. Nhận định về giá vàng tuần tới, đa số chuyên gia và giới đầu tư trong khảo sát trực tuyến của Kitco News dự đoán giá quý kim  […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng 8/3