Published On: Thu, Feb 27th, 2014

Những lời cảnh báo từ mức giá cao của vàng!

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Vấn đề tiếp theo sẽ là gì: Tài chính Trung Quốc? Giảm phát? Sự suy thoái của các nền kinh tế phát triển?

Sẽ chẳng mấy khi chúng ta thấy được thị trường tài chính đạt được một sự hợp nhất. Không một ai đồng tình rằng hiện tại khu vực đồng tiền chung châu Âu đã hồi phục hoàn toàn và sẵn sàng cho một cuộc khủng hoảng tiếp theo. Cũng chẳng một ai có thể khẳng định rằng sự chấm dứt của các gói nới lỏng tiền tệ sẽ đem đến tin tốt cho thị trường vàng hoặc ít nhất là sự ổn định trong giá kim quý. Hơn thế nữa, chúng ta cũng chưa thể chắc được khi nào nhu cầu từ Trung Quốc hoặc bất kì một quốc gia nào có thể thống trị thị trường vàng trong thập kỉ tới.

Kể từ đầu năm tới nay, giá vàng đã có những bước tiến triển khá tốt. Vàng hầu như tăng liên tục. Kim quý này đã lao dốc trong cả năm 2013 và xu hướng giảm này không phải sẽ biến mất.

Chúng ta vô cùng ngạc nhiên khi giá vàng có một khởi đầu năm tốt nhất kể từ năm 1983 với đà tăng hơn 10% kể từ sau kì Giáng sinh. Hiện tại, kim quý này vẫn vững vàng trên vùng giá $1300.

Đương nhiên, theo lẽ thường, sự gia tăng của giá vàng cũng xuất hiện đồng thời với các tín hiệu cảnh báo trong thời gian tới.

Các nhà đầu tư thường mua vàng vào thời điểm nền kinh tế có nhiều biến động. Vậy, lời cảnh báo nào mà giá vàng đang gửi tới chúng ta là gì? Đó có thể là vấn đề tiền tệ Trung Quốc, mối nguy giảm phát hay là sự suy yếu của các nền kinh tế phát triển. Và dù có là gì đi chăng nữa, lời cảnh báo của vàng trong quá khứ khá đúng đắn – thực sự là ngu ngốc nếu chúng ta làm ngơ với chúng.

Đầu tiên, rõ ràng nhất, vấn đề tài chính Trung Quốc

Không ai trong chúng ta có thể hiểu tường tận điều gì đang diễn tiến tại nền kinh tế Trung Quốc bởi các số liệu thống kê không đáng tin cậy. Nhưng có một điều chắc chắn là hoạt động tăng trưởng tín dụng của đất nước này đang dần chậm lại. Người giàu mới nổi tại Trung Quốc đang đưa tiền của họ vào những tài sản sinh lời cao nhưng rủi ro cao và không được kiểm soát chặt chẽ, ví dụ như các ứng dụng dưới chuẩn Florida được áp dụng vào năm 2007.

Nếu số tiền đó thực sự bị mất đi do những rủi ro thường thấy, nền kinh tế nước này sẽ bị chao đảo, các nhà đầu tư sẽ tìm đến vàng như một công cụ trú ẩn an toàn. Lúc đó, một lượng tiền lớn sẽ đổ vào vàng. Điều này sẽ dẫn tới cái gì? Nó liệu có đủ tạo nên một bước đột phá đối với giá vàng? Câu trả lời chưa rõ, nhưng ảnh hưởng lớn đối với giá kim quý này là một điều trong tầm tay.

Thứ hai, giảm phát

Những người tham gia thị trường không thể thờ ơ lâu hơn nữa đối với mối nguy giảm phát của khu vực đồng tiền chung châu Âu. Báo cáo công bố hôm thứ Hai vừa qua đã chỉ ra rằng chỉ số giá tiêu dùng tại các quốc gia EU đã sụt giảm một cách khá nghiêm trọng, đặc biệt là đảo Síp, Hy Lạp và nước Ý.

Đó cũng là một vấn đề lớn đối với các quốc gia có khoản nợ lớn – trong và ngoài khu vực EU, đặc biệt là với nước Ý khi mà khoản nợ/GDP vượt ngưỡng 130% thì là một vấn đề khá nghiêm trọng.

Xu thế giảm phát đang bao trùm nên khối Eurozone và nó đem đến hai hệ quả: Một là, khu vực này có thể sẽ tiếp tục phải đối diện với khủng hoảng tài chính. Hai là, ngân hàng châu Âu sẽ phải hết sức nỗ lực bơm tiền ra hệ thống tài chính để ngăn chặn sự lao dốc của giá cả. Cả hai kịch bản trên đều khiến giá vàng tăng.

Cuối cùng, sự suy yếu của các nền kinh tế phát triển.

Cuối cùng, chúng ta phải thừa nhận rằng nỗi đau từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 vẫn còn âm ỉ và chưa bao giờ chấm dứt. Nhưng điều đó không có nghĩa là không có bất kì một sự hồi phục của kinh tế toàn cầu, chúng ta đã dần thoát ra khỏi vũng bùn suy thoái.

Hiện tại, các thông tin từ nền kinh tế hàng đầu thế giới đang khá xáo trộn, tăng trưởng việc làm của Mỹ có sự biến động khá lớn. Đồng thời, các rủi ro đến từ các nền kinh tế mới nổi cũng luôn hiện hữu. Theo nhiều phân tích, sự hồi phục của kinh tế thế giới sau Đại khủng hoảng 2008 sẽ có thể kéo dài tới hai thập kỉ. Chắc chắn sẽ tồn tại những gấp khúc, những gồ ghề và chông gai trên con đường dài hồi phục của kinh tế toàn cầu, và chắc chắn rằng vàng cũng sẽ biến động theo dòng thời gian ấy.

Vàng đã có một thời gian đủ dài để đưa ra những lời cảnh báo đối với nền kinh tế. Những lời cảnh báo đó thường không sai, đừng bỏ qua chúng!.

 

Theo Gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021