Published On: Fri, Apr 22nd, 2016

Những thông tin đáng chú ý trong cuộc họp tháng 4 của ECB

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) – Mario Draghi đã một lần nữa khẳng định lại vào hôm thứ 5 rằng ECB sẽ tiếp tục sử dụng tất cả các công cụ chính sách tiền tệ trong quyền hạn của mình để đưa lạm phát lên mức mục tiêu 2%.

Tại buổi họp báo sau khi kết thúc cuộc họp chính sách tháng 4, ông Draghi cho biết không có thay đổi nào trong chính sách tiền tệ của khu vực và lãi suất của ECB dự kiến ​​sẽ “duy trì ở mức hiện tại hoặc thấp hơn trong một khoảng thời gian dài nữa”.

Ông khẳng định rằng, theo công bố vào ngày 10/03, chương trình mua trái phiếu hàng tháng đã được mở rộng lên mức 80 tỷ Euro và dự kiến chương trình này sẽ kéo dài đến cuối tháng 3/2017, hoặc xa hơn nữa, nếu cần thiết miễn là lạm phát tiến đến mức mục tiêu.

ecb-co-the-ra-chinh-sach-de-chong-giam-phat

ECB vẫn đang lên kế hoạch để tung ra các kế hoạch cứu vãn nền kinh tế mới với hoạt động tái cấp vốn dài hạn theo mục tiêu (LTRO II) trong tháng 6 cũng như bắt đầu các chương trình mua trái phiếu doanh nghiệp (CSPP).

Chương trình mua trái phiếu doanh nghiệp

Draghi nhấn mạnh rằng kế hoạch chi tiết về chương trình mua trái phiếu doanh nghiệp (CSPP) sẽ được phát hành sau buổi họp báo nhưng giải thích rằng các trái phiếu được mua từ khu vực doanh nghiệp sẽ không bao gồm bất kỳ ngân hàng nào. Và các khoản nợ sẽ được kéo dài kỳ hạn lên đến 30 năm.

Đánh giá nền kinh tế

Chủ tich ECB đã tỏ ra rất thận trọng về triển vọng của nền kinh tế khu vực đồng Euro, mặc dù ông ước tính ​​đà tăng trưởng trong quý đầu tiên sẽ phù hợp với mức dự báo được đưa ra trong quý IV năm ngoái.

Ông đã lưu ý rằng tình hình tài chính đã được cải thiện và dự kiến ​​nền kinh tế khu vực đồng Euro sẽ phục hồi dần dần. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng các rủi ro kìm hãm tăng trưởng vẫn còn tồn tại, đặc biệt là các rủi ro địa chính trị.

Hiện tượng “trực thăng rải tiền”

Khi được hỏi về khả năng xuất hiện “hiện tượng trực thăng rải tiền”, như là cách để tung đồng Euro tới tay người dân, ông Draghi đã tỏ ra rất ngạc nhiên và cho rằng ECB đã không cân nhắc đến khả năng đó.

Hiện tượng “trực thăng rải tiền” là thuật ngữ được nêu ra bởi nhà kinh tế Milton Friedman, chỉ việc NHTW bơm tiền trực tiếp vào nền kinh tế bằng cách gửi các séc với mệnh giá nhất định tới người tiêu dùng với một hạn thời gian nhất định để người tiêu dùng phải tiêu hết số tiền này thay vì giữ tiết kiệm. Với mục đích trực tiếp tăng cung tiền, tăng lạm phát và tăng tổng cầu của nền kinh tế

Sự độc lập của ECB

Với những câu hỏi về những lời chỉ trích gần đây đến từ các chính trị gia của Đức về chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương, ông Draghi nhấn mạnh rằng “chúng ta tuân theo pháp luật, không phải theo các chính trị gia, bởi vì chúng ta là tổ chức độc lập”.

Ông đã nhắc lại các quyết định đều luôn tuân thủ sự độc lập của ECB và sự phù hợp của các biện pháp hiện hành.

ECB không nhắm vào tỷ giá hối đoái

“Như tôi đã nói nhiều lần, tỷ giá hối đoái không phải là một mục tiêu chính sách của ECB”, ông Draghi cho biết.

Các nhà quản trị của ECB đã thừa nhận rằng tỷ giá hối đoái là nhân tố quan trọng trong sự tăng trưởng và lạm phát nhưng cho biết các biện pháp được đưa ra hồi tháng 3 đã và đang có hiệu quả trong việc tránh các hiệu ứng không mong muốn của lạm phát.

Không kỳ vọng vào “Brexit”

Ông Draghi đã từ chối suy đoán về kết quả của cuộc trưng cầu dân ý của Vương quốc Anh vào ngày 23/06 để quyết định về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

ECB chỉ đơn giản nói rằng “Brexit” – quyết định rời khỏi EU, đang đem đến nhiều rủi ro mà nó có thể gây nguy hiểm cho sự phục hồi kinh tế cho khu vực đồng Euro.

Nguồn: Investing/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021