Published On: Thu, Sep 26th, 2013

Chả cá ngon

Quà tết cao cấp 2014

Những yếu tố nào đang chi phối thị trường vàng

Quà tặng ngoại giao, quà cho người nước ngoài ý nghĩa 2017
Gợi ý những món quà tặng SẾP cao cấp 2017
Những món quà tặng phụ nữ 20/10 năm nay

Giá vàng thế giới đang hướng tới bước giảm năm lần đầu tiên trong vòng 13 năm gần đây sau bước giảm dài suốt năm, đặc biệt là khi vàng kỳ hạn giảm tới 22%. Đà đi xuống này có sự tham gia của 4 yếu tố chính:

1. Giới đầu tư lo lắng thị trường giá xuống sẽ chấm dứt sau chuỗi 12 năm bùng nổ mạnh mẽ.

2. Nền kinh tế Mỹ khởi sắc cho thấy FED có thể thu hẹp chương trình kích thích sớm hơn kỳ vọng.

3. Sức hấp dẫn rủi ro tăng đẩy giá vàng giảm và kéo chứng khoán đi lên.

4. Nỗi lo nợ công châu Âu được xoa dịu.

Giá vàng sẽ đi về đâu?

Thậm chí nếu như tôi tiếp tục duy trì quan điểm tích cực về dài hạn và ngắn hạn bởi kế hoạch thu hẹp gói QE bị trì hoãn và vấn đề trần nợ đang gia tăng thì tôi vẫn muốn nhấn mạnh rằng vàng vẫn có thể tiếp tục suy yếu trong trung hạn.

Hãy nhìn vào lượng Cung và Cầu. Biểu đồ dưới đây được thiết lập dựa trên số liệu về cung- cầu của GFMS. Nhu cầu vàng có thẻ chia ra làm 3 yếu tố:

1. Sức tiêu thụ trang sức

2. Công nghiệp: Điện tử, trang trí, nha khoa và các lĩnh vực khác

3. Đầu tư: đầu tư vàng miếng vật chất, tiền xu, xu huân huy chương và mô hình, nhu càu đầu tư tại ETFs và các sản phẩm liên quan.

Lượng cung và cầu toàn thế giới

Yếu tố quyết định thị trường vàngNhìn vào biểu đồ, chúng ta có thể thấy:

1. Giá vàng đã tăng từ $309.68/oz năm 2002 lên 1,571.52 trong năm 2011.

2. Nhu cầu đầu tư tăng từ 359 tấn trong năm 2002 lên 1,705 tấn vào năm 2011.

3. Nhu cầu trang sức giảm từ 2,662 tấn (2002) xuống còn 1,973 tấn (2011).

4. Nhu cầu vàng công nghiệp và nha khoa tăng từ 358 tấn (2002) lên 458 tấn (2011).

Diễn biến nhu cầu vàng cho thấy sức cầu về đầu tư thường có xu hướng tăng khi giá vàng đi lên (mối quan hệ cùng chiều) và nhu cầu trang sức lại trượt nhẹ khi giá vàng tăng (mối quan hệ ngược chiều) trong khi nhu cầu công nghiệp và nha khoa lại khá ổn định bất chấp giá vàng tăng hay giảm (không có mối quan hệ).

Để xác nhận trực giác này, hãy đo lường tính co giãn của 3 thành phần nhu cầu mà vàng thu được từ công thức hồi quy tuyến tính đơn giản.

Cụ thể, công thức tuyến tính dựa trên nhu cầu đầu tư cho thấy giá vàng tăng 1% sẽ khiến nhu cầu vàng tăng 1.0584%. Công thức dựa trên nhu cầu trang sức chứng tỏ 1% tăng trong giá vàng léo theo 0.2184% tăng trong lực cầu này. Cuối cùng, công thức tuyến tính theo nhu cầu công nghiệp cho thấy khi giá vàng bổ sung thêm 1% thì lực cầu trong khối này tăng cực kỳ ít với 0.1126%.

Yếu tố quyết định thị trường vàng

Điều gì đang chi phối thị trường vàng?

Thị trường vàng có thể được coi là một loại thị trường dựa trên động lực. Điều đó có nghĩa là mức giá trung bình càng cao thì nhu cầu vàng càng khởi sắc. Rõ ràng, giới đầu tư đã đổ nhiều và thật nhiều tiền vào quý kim suốt 12 năm qua khi mà động lực khả quan liên tục hỗ trợ thị trường. Ngược lại, khi giá vàng có xu hướng thiết lập bước giảm năm đầu tiên kể từ năm 2000 thì giới đầu tư lại có nhu cầu thoát khỏi thị trường bởi động lực đang dần biến mất. Đây chính là lý do khiến ETF chứng kiến đà tháo chạy ồ ạt trong thời điểm đầu năm nay. Nói chung là vàng có thể giảm trong năm tới nếu như cảm thấy khó khăn để duy trì những động lực hiện tại.

Thị trường vàng không phải là thị trường duy nhất chạy theo động lực: Hoa tulip (1635-1637), Dotcom (1998-2000) và thị trường nhà ở (2001-2006) là một số ví dụ điển hình.

Giống như nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã từng nói: “Yếu tố kích thích mua vàng nhiều nhất chính là niềm tin rằng mức độ sợ hãi sẽ tăng lên. Trong suốt thập kỷ qua, niềm tin này luôn được chứng minh là đúng. Ngoài ra, sự tăng giá cũng được củng cố bởi sự nhiệt tình mua vào. Khi giới đầu tư tạo thành phong trào, họ sẽ tạo nên một niềm tin vô cùng vững chắc”.”

Tuy nhiên, trái với những gì Warren Buffet đã nói, một số người phủ nhận tình trạng “bong bóng” vàng tại thời điểm này bởi vì cuộc khủng hoảng nợ chủ quyền lớn đang đe dọa thị trường. Tuy nhiên, công bằng mà nói thì giá vàng rồi cũng sẽ kết thúc bằng một quả bóng nổ tung bởi vì thị trường tăng giá dài hạn luôn luôn kết thúc theo cách này.

Theo Giavang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

12-con-giap ma vàng tại Đà Nẵng Quà tặng phong thủy mạ vàng 24K tại Đà Nẵng

Bạn muốn tìm một địa chỉ mạ vàng uy tín tại Đà Nẵng? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi số: 1900 6479 – 0902.316.316 hoặc đến trực tiếp: 285 Nguyễn Chí Thanh, Đà Nẵng Bạn đang băn khoăn và tìm kiếm một địa chỉ quà tặng phong thủy mạ vàng uy tín với các sản […]

Phân tích

Giá vàng SJC sáng 14/03 giảm 90.000 đồng/lượng Giá vàng được dự báo tiếp tục tăng do biến động chính trị Mỹ

Quan điểm của giới đầu tư cũng như các nhà phân tích cho rằng, biến động chính trị ở Washington sẽ tác động tích cực đến thị trường vàng. Giá vàng thế giới đang trên đà tăng điểm. Ngoại trừ phiên cuối tuần giá vàng sụt giảm nhẹ, còn lại ở hầu hết các phiên […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 19/05/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 19/05/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nâng khung thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu DN nhỏ và vừa được tiếp cận nguồn vốn ngân hàng rẻ hơn 40% lãi suất thương mại… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết 2017