Published On: Thu, Sep 26th, 2013

Những yếu tố nào đang chi phối thị trường vàng

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Giá vàng thế giới đang hướng tới bước giảm năm lần đầu tiên trong vòng 13 năm gần đây sau bước giảm dài suốt năm, đặc biệt là khi vàng kỳ hạn giảm tới 22%. Đà đi xuống này có sự tham gia của 4 yếu tố chính:

1. Giới đầu tư lo lắng thị trường giá xuống sẽ chấm dứt sau chuỗi 12 năm bùng nổ mạnh mẽ.

2. Nền kinh tế Mỹ khởi sắc cho thấy FED có thể thu hẹp chương trình kích thích sớm hơn kỳ vọng.

3. Sức hấp dẫn rủi ro tăng đẩy giá vàng giảm và kéo chứng khoán đi lên.

4. Nỗi lo nợ công châu Âu được xoa dịu.

Giá vàng sẽ đi về đâu?

Thậm chí nếu như tôi tiếp tục duy trì quan điểm tích cực về dài hạn và ngắn hạn bởi kế hoạch thu hẹp gói QE bị trì hoãn và vấn đề trần nợ đang gia tăng thì tôi vẫn muốn nhấn mạnh rằng vàng vẫn có thể tiếp tục suy yếu trong trung hạn.

Hãy nhìn vào lượng Cung và Cầu. Biểu đồ dưới đây được thiết lập dựa trên số liệu về cung- cầu của GFMS. Nhu cầu vàng có thẻ chia ra làm 3 yếu tố:

1. Sức tiêu thụ trang sức

2. Công nghiệp: Điện tử, trang trí, nha khoa và các lĩnh vực khác

3. Đầu tư: đầu tư vàng miếng vật chất, tiền xu, xu huân huy chương và mô hình, nhu càu đầu tư tại ETFs và các sản phẩm liên quan.

Lượng cung và cầu toàn thế giới

Yếu tố quyết định thị trường vàngNhìn vào biểu đồ, chúng ta có thể thấy:

1. Giá vàng đã tăng từ $309.68/oz năm 2002 lên 1,571.52 trong năm 2011.

2. Nhu cầu đầu tư tăng từ 359 tấn trong năm 2002 lên 1,705 tấn vào năm 2011.

3. Nhu cầu trang sức giảm từ 2,662 tấn (2002) xuống còn 1,973 tấn (2011).

4. Nhu cầu vàng công nghiệp và nha khoa tăng từ 358 tấn (2002) lên 458 tấn (2011).

Diễn biến nhu cầu vàng cho thấy sức cầu về đầu tư thường có xu hướng tăng khi giá vàng đi lên (mối quan hệ cùng chiều) và nhu cầu trang sức lại trượt nhẹ khi giá vàng tăng (mối quan hệ ngược chiều) trong khi nhu cầu công nghiệp và nha khoa lại khá ổn định bất chấp giá vàng tăng hay giảm (không có mối quan hệ).

Để xác nhận trực giác này, hãy đo lường tính co giãn của 3 thành phần nhu cầu mà vàng thu được từ công thức hồi quy tuyến tính đơn giản.

Cụ thể, công thức tuyến tính dựa trên nhu cầu đầu tư cho thấy giá vàng tăng 1% sẽ khiến nhu cầu vàng tăng 1.0584%. Công thức dựa trên nhu cầu trang sức chứng tỏ 1% tăng trong giá vàng léo theo 0.2184% tăng trong lực cầu này. Cuối cùng, công thức tuyến tính theo nhu cầu công nghiệp cho thấy khi giá vàng bổ sung thêm 1% thì lực cầu trong khối này tăng cực kỳ ít với 0.1126%.

Yếu tố quyết định thị trường vàng

Điều gì đang chi phối thị trường vàng?

Thị trường vàng có thể được coi là một loại thị trường dựa trên động lực. Điều đó có nghĩa là mức giá trung bình càng cao thì nhu cầu vàng càng khởi sắc. Rõ ràng, giới đầu tư đã đổ nhiều và thật nhiều tiền vào quý kim suốt 12 năm qua khi mà động lực khả quan liên tục hỗ trợ thị trường. Ngược lại, khi giá vàng có xu hướng thiết lập bước giảm năm đầu tiên kể từ năm 2000 thì giới đầu tư lại có nhu cầu thoát khỏi thị trường bởi động lực đang dần biến mất. Đây chính là lý do khiến ETF chứng kiến đà tháo chạy ồ ạt trong thời điểm đầu năm nay. Nói chung là vàng có thể giảm trong năm tới nếu như cảm thấy khó khăn để duy trì những động lực hiện tại.

Thị trường vàng không phải là thị trường duy nhất chạy theo động lực: Hoa tulip (1635-1637), Dotcom (1998-2000) và thị trường nhà ở (2001-2006) là một số ví dụ điển hình.

Giống như nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã từng nói: “Yếu tố kích thích mua vàng nhiều nhất chính là niềm tin rằng mức độ sợ hãi sẽ tăng lên. Trong suốt thập kỷ qua, niềm tin này luôn được chứng minh là đúng. Ngoài ra, sự tăng giá cũng được củng cố bởi sự nhiệt tình mua vào. Khi giới đầu tư tạo thành phong trào, họ sẽ tạo nên một niềm tin vô cùng vững chắc”.”

Tuy nhiên, trái với những gì Warren Buffet đã nói, một số người phủ nhận tình trạng “bong bóng” vàng tại thời điểm này bởi vì cuộc khủng hoảng nợ chủ quyền lớn đang đe dọa thị trường. Tuy nhiên, công bằng mà nói thì giá vàng rồi cũng sẽ kết thúc bằng một quả bóng nổ tung bởi vì thị trường tăng giá dài hạn luôn luôn kết thúc theo cách này.

Theo Giavang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021