Published On: Mon, Jul 14th, 2014

Philippines hoan nghênh Nghị quyết của Thượng viện Mỹ

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Bộ trưởng Truyền thông Philippines- Herminio Coloma Jr. cho rằng, Nghị quyết của Thượng viện Mỹ thể hiện sự ủng hộ của nước này đối với việc phân xử bằng trọng tài và giải quyết hòa bình tranh chấp ở Biển Đông.

>> Báo Trung Quốc rung cây dọa khỉ nhằm vào các nước ven Biển Đông

>> Báo Mỹ: Tướng Võ Nguyên Giáp luôn tỉnh táo về mối đe dọa xâm lược TQ

Ngay từ khi hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối của dư luận quốc tế. Hàng loạt các tuyên bố nêu rõ lập trường, quan điểm của các nước trước hành động sai trái của Trung Quốc.

Truyền thông quốc tế đã “vào cuộc” với nhiều bài viết, phân tích, bình luận lên án chính sách bành trướng của Trung Quốc. Tuy vậy, bất chấp dư luận, Trung Quốc vẫn tiếp tục có những hành động gây căng thẳng ở Biển Đông như phát hành bản đồ “tự vẽ” ôm gần trọn Biển Đông.

Thượng viện Mỹ trong tuần qua đã nhất trí thông qua Nghị quyết về Biển Đông yêu cầu lên án việc cưỡng chế, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực gây cản trở các hoạt động hàng hải, hối thúc chính phủ Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 cùng các lực lượng ra khỏi các vị trí hiện nay, trả mọi việc trở về nguyên trạng như trước ngày 1/5/2014. Nghị quyết này ngay lập tức nhận được sự hoan nghênh của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario (Ảnh: Inquirer)

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario (Ảnh: Inquirer)

Ngày 13/7, Philippines cũng lên tiếng hoan nghênh Nghị quyết của Thượng viện Mỹ. Bộ trưởng Truyền thông Philippines- Herminio Coloma Jr. cho rằng, Nghị quyết của Thượng viện Mỹ thể hiện sự ủng hộ của nước này đối với việc phân xử bằng trọng tài và giải quyết hòa bình tranh chấp ở Biển Đông. Theo tờ New York Times, Hạ nghị sĩ Mỹ Eni Faleomavaega kêu gọi Hạ viện Mỹ có tiếng nói mạnh mẽ buộc Trung Quốc chấm dứt các hành vi gây hấn ở Biển Đông. Nhiều chuyên gia tham dự Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Mỹ tuần qua cũng kêu gọi Mỹ cần phải có hành động mạnh mẽ hơn trước những hành động của Trung Quốc.

Tờ The Star của Malaysia ngày 13/7 cũng đăng bài viết về các thách thức đặt ra đối với các nước ASEAN. Bài báo cho rằng, trong bối cảnh các nước thành viên khu vực đang đối mặt với nhiều nguy cơ hiện hữu, các nước thành viên ASEAN phải gạt bỏ những lợi ích kinh tế, đoàn kết, hợp tác và có hành động quyết liệt hơn nhằm giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông, thống nhất mục tiêu xây dựng một cộng đồng ASEAN, theo đó “đảm bảo các nước thành viên của ASEAN sống trong hòa bình với nhau và với thế giới, trong một môi trường công bằng, dân chủ và hài hòa”.

Căng thẳng ở Biển Đông cũng là nội dung được đề cập trong chuyến thăm Brunei của Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tuần qua. Báo Inquirer của Philippines cho biết, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Brunei, hai bên trao đổi quan điểm về căng thẳng ở Biển Đông và khẳng định cam kết đối với việc tìm kiếm các giải pháp hòa bình để giải quyết bất đồng.

Hai bên cũng nhất trí về vai trò tích cực của ASEAN trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực. Tờ Manila Standar Today của Philippines cũng cho biết, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines hôm nay (14/7) sẽ có tuyên bố chính thức về khẳng định của Trung Quốc gần đây cho rằng, các hoạt động khai thác dầu khí của công ty nước ngoài ở vùng biển Trung Quốc tranh giành với các nước trên Biển Đông, mà không có sự cho phép của Trung Quốc, là “bất hợp pháp”.

Theo VOV

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021