Published On: Thu, Jun 19th, 2014

Philippines hối thúc tòa quốc tế ra phán quyết vụ kiện Trung Quốc

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

( Tin Biển Đông ) – Manila cũng có thể đề nghị Tòa án Trọng tài Liên Hợp Quốc yêu cầu Trung Quốc ngừng hoạt động cải tạo đất tại Trường Sa.

>> Báo Trung Quốc: Bắc Kinh sẽ đăng ký quyền sử dụng đất ở Hoàng Sa và Trường Sa

>> Vì sao Việt Nam phải cho tàu áp sát giàn khoan 981 của Trung Quốc?

AP đưa tin, ngày 17/6, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tuyên bố nước này muốn tòa án quốc tế nhanh chóng đưa ra phán quyết đối với đơn kiện của Manila liên quan tới những câu hỏi về tính hợp pháp trong các tuyên bố chủ quyền với gần trọn diện tích Biển Đông của Trung Quốc.

Theo ông Rosario, Philippines sẽ yêu cầu luật sư khuyến nghị Tòa án trọng tài Liên Hợp Quốc có trụ sở ở The Hague (Hà Lan) đưa ra phán quyết sớm hơn sau khi Trung Quốc tuyên bố không tham gia vụ kiện này.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario (Ảnh: Inquirer)

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario (Ảnh: Inquirer)

Ngoại trưởng Philippines nói: “Tôi hy vọng chúng tôi sẽ nhận được phán quyết trong năm tới bởi vì Trung Quốc không tham gia vụ kiện và vì tình hình Biển Đông đang ngày càng trở nên tồi tệ”.

Trước đó, trả lời câu hỏi của báo giới liên quan đến vụ kiện của Philippines với tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông, các quan chức Philippines cho biết, có thể tòa trọng tài phải mất 3-4 năm để đưa ra phán quyết.

Ngoại trưởng Philippines còn cho biết, Manila có thể đề nghị Tòa án Trọng tài Liên Hợp Quốc yêu cầu Trung Quốc ngừng hoạt động cải tạo đất tại Trường Sa, nơi có nhiều bên tuyên bố chủ quyền.

Philippines đang yêu cầu tòa xác nhận quyền khai thác ở các vùng biển đặc quyền kinh tế 200 hải lý theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Đầu tháng này, Trung Quốc đã bác bỏ thông báo của tòa, trong đó cho Bắc Kinh hạn chót là 15/12/2014 để hồi âm vụ kiện của Philippines.

Trung Quốc từ lâu vẫn nói này nước này không tham gia vụ kiện do Philippines khởi xướng, mà thay vào đó muốn tiến hành đàm phán song phương để giải quyết các tranh chấp.

Theo VOV

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021