Published On: Wed, Jun 25th, 2014

Philippines kêu gọi ASEAN liên kết với nhau đối phó với Trung Quốc

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

( Tin Biển Đông ) – Tổng thống Philippines nhấn mạnh rằng, giải pháp cuối cùng cho mọi mâu thuẫn là tuân thủ luật pháp quốc tế và đàm phán hòa bình.

>> “Trung Quốc kéo 4 tàu ngầm hạt nhân ra dọa Mỹ, trừng phạt Việt Nam”

>> Quốc tế tiếp tục lên án hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

Hãng tin Kyodo News của Nhật Bản ngày 24/6 đưa tin, Tổng thống Aquino cho biết Philippines đang trao đổi với các nước ASEAN, “đặc biệt là các nước có liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông (gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei), để tổ chức một cuộc họp chung nhằm tìm ra cách thức đối phó với một Trung Quốc ngày càng lấn lướt trong đòi hỏi chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Ông Aquino nói: “Chúng tôi đang nỗ lực hành động, những tình huống gây căng thẳng trong khu vực cần phải chấm dứt. Philippines đang bàn bạc với các nước ASEAN, nhất là ba quốc gia cùng có tuyên bố chủ quyền chồng lấn với Bắc Kinh ở Biển Đông. Sau đó, chúng tôi có thể đối thoại với Trung Quốc để tìm ra giải pháp”.

Ông Aquino cho biết, Philippines vẫn luôn thúc giục Trung Quốc tuân thủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đồng thời hy vọng ASEAN và Bắc Kinh sớm hoàn thành bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Tổng thống Philippines nhấn mạnh rằng, giải pháp cuối cùng cho mọi mâu thuẫn là tuân thủ luật pháp quốc tế và đàm phán hòa bình.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino (Ảnh: politicalanalysis)

Tổng thống Philippines Benigno Aquino (Ảnh: politicalanalysis)

Trước đó, trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản ở Tokyo, lãnh đạo hai nước Nhật Bản và Philippines đã bày tỏ sự cần thiết phải sử dụng “quy định luật pháp” để giải quyết những tranh chấp trong khu vực, trong bối cảnh hai nước đang có những tranh chấp chủ quyền riêng rẽ với Trung Quốc.

Phát biểu với báo chí tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp với Tổng thống Philippines Aquino, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, đứng trước tình hình khu vực đang trở nên căng thẳng, cả hai nước đang hợp tác chặt chẽ với nhau.

Thủ tướng Nhật Bản cũng nhắc lại lời kêu gọi luật pháp trong khu vực cần phải được giữ vững trong bối cảnh tình hình căng thẳng ngày một leo thang vì tranh chấp lãnh thổ, liên quan tới Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á tại Biển Đông, cũng như giữa Tokyo và Bắc Kinh ở vùng biển Hoa Đông.

Tuần trước, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã nói rằng, Manila đang nỗ lực để “tạo sự đồng thuận giữa các nước có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và hy vọng các bên sẽ nhất trí để chúng tôi có thể lên lịch trình”. Ông cũng cho biết Philippines sẵn sàng đứng ra tổ chức cuộc họp này.

Theo VOV

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021