Published On: Wed, Sep 18th, 2013

Phó Chủ tịch Fed, bà Yellen trở thành ứng cử viên hàng đầu cho chiếc ghế chủ tịch Fed

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

(Tygiavang.vn) – Sau khi Lawrence Summers rút khỏi cuộc đua chức chủ tịch Fed Phó Chủ tịch Fed, Janet Yellen đã trở thành ứng cử viên hàng đầu để thay thế Ben S. Bernanke, theo nguồn tin thân cận.

Obama đã không đưa ra quyết định về ứng cử viên nào cho những vị trí hàng đầu của Fed và theo nguồn tin khá tin cậy cho biết ứng cử viên khác có thể chưa xuất hiện. Một quan chức chính phủ cho biết bây giờ quá trình xem xét các ứng cử viên sẽ không bắt đầu lại khi mà ông Summers đã rút khỏi cuộc tranh cử.

Một quan chức và một số người yêu cầu giấu tên để thảo luận về các cuộc thảo luận riêng tư về việc đề cử.

Ba ứng cử viên Summers, Yellen và cựu Phó Chủ tịch Fed Donald Kohnwere trước đó đã được Obama đề cập thay thế Ben Bernanke. Cựu Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner, một ứng cử viên tiềm năng khác, cũng cảm thấy không thiết tha gì với vị trí này.

Quyết định của Summers công khai vào ngày hôm qua, cũng không thể thay đổi thời gian biểu của Tổng thống Obama trong việc lựa chọn một ứng cử viên, thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney cho biết, trong khi từ chối thảo luận người nào sẽ được tổng thống xem xét.

“Những gì tổng thống nói và những gì chúng tôi đã nói, đó chính là ông hy vọng sẽ có một thông báo vào mùa thu,” Carney cho biết. “trong khi bây giờ vẫn còn là mùa hè.”

Việc rút khỏi cuộc tranh cử của Summers đã giúp cho thủ tướng thoát khỏi một cuộc chiến tiềm năng trong đảng của mình sau khi xảy ra một chiến dịch chưa từng có của một số thượng nghị sĩ Dân chủ để ngăn chặn việc đề cử thậm chí trước khi việc đề của được thực hiện.

Bà Yellen trở thành ứng cử viên hàng đầu cho chiếc ghế chủ tịch Fed

Bà Yellen trở thành ứng cử viên hàng đầu cho chiếc ghế chủ tịch Fed

Có thể sẽ xảy ra cuộc tranh chấp

“Khả năng phải đối mặt với một cuộc tranh đấu giữa các ứng cử viên của Cục dự trữ liên bang chỉ đơn giản là một trận đấu” Isaac Boltansky, một nhà phân tích Compass Point Research & Trading LLC ở Washington cho biết .

Việc Summers từ bỏ cuộc chạy đua chức chủ tịch đã giúp cho Yellen có lợi thế trong danh sách ứng cử viên nhưng bà vẫn chưa được “một cái gật đầu” từ tổng thống Obama, ông nói.

Tổng thống Obama cho biết tại một cuộc họp báo 09/8 rằng ông đã xem xét một “loạt các ứng cử viên xuất sắc” bao gồm Summers, 58 tuổi, và Yellen, 67.

Summers đã trở thành một cột thu lôi cho một số đồng minh của Tổng thống Obama tại Quốc hội và các nhóm ủng hộ. Trong khi đó, Các nhà lập pháp dân chủ, bao gồm Thượng nghị sĩ Jeff Merkley của Oregon và Sherrod Brown của bang Ohio, cho biết họ phản đối ông Summers với lý do ông đã quá lỏng lẻo về quy chế tài chính.

Trong thư gởi tổng thống, ông Summers, cựu Bộ trưởng Tài chính và một cố vấn kinh tế hàng đầu, cho biết:

“Bất kỳ quá trình xác minh nào với tôi cũng có thể rất gay gắt và không có lợi cho FED, Chính phủ và sự phục hồi của cả nền kinh tế quốc gia”.

Theo một nguồn tin thân cận cho biết ông Summers đã là lựa chọn hàng đầu của ông Obama, mặc dù các quan chức Nhà Trắng vào cuối tuần trước khẳng định Tổng thống vẫn chưa đưa ra quyết định.

Những người ủng hộ Summers

Các cố vấn ủng hộ Summers chủ yếu là những người làm việc bên cạnh ông trong những lúc đỉnh cao của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009 và cảm thấy họ còn nợ ông- người đồng nghiệp cũ của mình cái gì đó vì vậy họ quyết định sẽ ủng hộ ông. Những người này bao gồm đội ngũ kinh tế cốt lõi của ông Obama cũng như hầu hết các cố vấn nữ cấp cao của tổng thống, trong đó có phó tham mưu trưởng Alyssa Mastromonaco và Nhà Trắng Luật sư Kathryn Ruemmler, theo người dân cho biết.

Ai sẽ ngồi vào chiếc ghế chủ tịch Fed tiếp theo vẫn đang được quyết định, khi nhà đầu tư đang tranh luận về tốc độ mà Fed cắt giảm 85 tỷ USD mua trái phiếu hàng tháng, trong khi đó ông Bernanke đã cho biết ông không quan tâm đến việc phục vụ trong nhiệm kỳ thứ ba này. Thương nhân đã suy đoán rằng, như những hiệu quả của nới lỏng định lượng của mình trước đây, ông Summers có thể đã kéo trở lại các gói kích thích nhanh hơn so với các ứng cử viên khác như Yellen.

Phản ứng thị trường

Cùng với việc Summers rút khỏi cuộc đua chức chủ tịch, cổ phiếu tăng mạnh cùng với trái phiếu kho bạc và đồng USD suy yếu so với tất cả các đồng tiền chủ chốt khác.

Chỉ số Standard & Poor 500 (SPX ) tăng 0,6% ở New York , trong khi lãi suất trái phiếu năm năm giảm 7 điểm cơ bản, tương đương 1,62% . Đôla giao dịch gần mức thấp nhất trong tháng này so với đồng yên.

Việc phản đối đề cử ông Summers của Đảng Dân chủ đã được thúc đẩy một phần do những nỗ lực của Merkley và Brown, người đã vận động các nhà lập pháp đồng tại phiên họp kín trưa hàng tuần.

Vào ngày 13, Thượng nghị sĩ Jon Tester, Montana đảng Dân chủ , tuyên bố ông sẽ phản đối Summers , nâng số phiếu phản đối từ “0” trong Ủy ban Ngân hàng Thượng viện lên 3 phiếu, bao gồm Merkley và Brown .

Theo Thượng viện phụ tá của đảng Dân chủ, việc Merkley và Brown cùng quan điểm với đảng Dân chủ chính là thể hiện điều này: Nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ bỏ phiếu chống lại Summers, hãy nói to ra ngay bây giờ, vì nó sẽ gây ít nhiều lúng túng cho tổng thống Obama ngừng Summers lại trước khi ông được đề cử hơn sau khi một cuộc chiến lộn xộn xảy ra.

Quan điểm của Warren

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, một đảng viên đảng Dân chủ, thuộc bang Massachusetts và nhà phê bình của Wall Street, cũng là có liên quan. Tuần trước bà đã thông báo cho Nhà Trắng rằng cô sẽ phản đối Summers, theo một người nắm rõ vấn đề này.

“Larry không phải là lựa chọn đầu tiên của tôi cho chức chủ tịch Fed”, Warren cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm nay withPeter Cook trên truyền hình Bloomberg .

“Tôi rất hâm mộ Janet Yellen,” Warren nói. “Tôi nghĩ bà rất tuyệt. Bà có kinh nghiệm, và tôi nghĩ rằng bà ấy sẽ giành được ghế chủ tịch Fed.”

Hành động bỏ phiếu ủng hộ của Warren đối với Janet Yellen có nghĩa là có ít nhất bốn đảng viên của đảng Dân chủ trên trong ban điều khiển ngân hàng đã phản đối Summers. Nhà Trắng sẽ phải dựa vào một số phiếu của đảng Cộng hòa để có thể thông qua các ủy ban 22 thành viên.

Các nỗ lực đảng dân chủ mở ra khi một thượng nghị sĩ thừa nhận một cách tự nhiên sự tồn tại của một thư hỗ trợ cho Yellen vào cuối tháng bảy. Mà lá thư này đã được Brown soạn thảo và lưu hành, và đã được ký kết bởi 20 thượng nghị sĩ.

Bảo vệ ông Summers

Ông Obama đã ủng hộ Summers trong một cuộc họp kín với đảng Dân chủ ở Capitol Hill, trong khi đó cũng đề cập Kohn cũng đã được xem xét.

Sự phản đối của đảng Dân chủ ngày càng lớn, những người ủng hộ Summers cho biết Nhà Trắng đã không đẩy lùi.

Vào cuối tháng Tám, Nhà Trắng kêu gọi các cựu quan chức chính quyền Stephanie Cutter và Jim Messina làm việc để chống lại những báo cáo chống Summers mà không cần quan chức chính quyền sắp xếp thứ tự hiện tại, nhiều người trong số đó, bao gồm hầu hết các nhóm kinh tế đã hỗ trợ Summers.

Các cố vấn của tổng thống được triệu tập để cân nhắc các ứng cử viên khác nhau cho Fed, đã phải dừng cuộc họp do Syria chi phối chương trình nghị sự và Tổng thống Obama buộc phải quay sang tập trung các cuộc tranh luận gây về việc liệu có bắt đầu một cuộc tấn công quân sự đối với hành động tấn công bằng vũ khí hóa học vào người dân ngày 21/8 và đã giết chết hơn hơn 1.400 người.

Thiệt Hại Tài Sản Thế Chấp

Trong khi các trợ lý của ông Obama nhấn mạnh rằng quá trình xác minh Chủ tịch của Fed sẽ không nị ảnh hưởng bởi các cuộc chiến ngân sách mà đã thiết lập để bắt đầu vào tháng 9, Summers đã xuất hiện thiệt hại tài sản thế chấp, theo nguồn tin thân cận.

Nhà Trắng không đưa ra lời bình luận nào. “Giống như mọi khi, chúng tôi sẽ từ chối thảo luận hoặc nhận xét về suy đoán xung quanh quá trình nhân sự “, Amy Brundage, phát ngôn viên cho biết.

Trong một tuyên bố ngày hôm qua, tổng thống Obama đã gọi Summers là “một thành viên quan trọng của chúng tôi khi mà phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái 2008,” ông đã đóng góp “chuyên môn, trí tuệ và tài lãnh đạo” để giúp nước Mỹ vượt qua cuộc khủng hoảng và phục hồi trở lại.

Cuộc đua chính trị

Kể từ tháng 6, khi Obama chỉ định trong một cuộc phỏng vấn với Charlie Rose rằng ông sẽ không bổ nhiệm Bernanke trong kỳ sắp đến, lo ngại việc Tổng thống sẽ chọn Summers hoặc Yellen làm chủ tịch Fed đã biến thành một cuộc thi chính trị theo cách gọi của các nhà quan sát Fed.

Như dấu hiệu trong vài tháng qua, Summers có khả năng là ứng cử viên hàng đầu, 40% các nhà đầu tư, các nhà phân tích và thương nhân Bloomberg cảm thấy rằng Summers giành được chức chủ tịch, theo cuộc bình chọn toàn cầu Bloomberg .

Tuy nhiên, bà Yellen cũng khá thuận lợi hơn giữa các nhà đầu tư, với 60% số người được hỏi có cái nhìn tích cực đối với bà, trong khi đó 37%  đồi với Summers. 35% đã có một cái nhìn tiêu cực đối với Summers, và chỉ có15% người được hỏi có cái nhìn tiêu cực đối với Yellen .

Trong thời của Clinton

Summers đã bị công kích do ông từng ủng hộ nới lỏng các quy định về ngành công nghiệp tài chính trong giai đoạn chính quyền của Tổng thống Bill Clinton .

Trong năm 1998, Summers, khi đó Chủ tịch FED là Alan Greenspan và Bộ trưởng Tài chính Robert Rubin đã chặn những nỗ lực của Brooksley Born để điều tiết thị trường phái sinh. Sau đó đã mở rộng bao gồm các công cụ độc hại đã dẫn đến cuộc khủng hoảng thị trường tài chính.

Ông Summers cũng đã tìm cách bãi bỏ Đạo luật Glass -Steagall, pháp luật thời đại suy thoái phân tách ngân hàng thương mại và đầu tư.

Một cuộc chiến mà phân chia đảng Dân chủ là một khả năng không mong muốn, ba trợ lý quen thuộc với các cuộc thảo luận cho biết. Thông điệp đó đã được phe đối lập với Summers chuyển đến Nhà Trắng, theo một trong những phụ tá của Thượng viện.

Tiếp cận cộng hòa

Một số đảng viên Cộng hòa đã được Nhà Trắng tiếp cận cuối tuần trước khi chính quyền đã cố gắng để Summers có thể giành những hỗ trợ cần thiết, một trong những phụ tá cho biết. Trong khi những lời cầu xin đã được chấp nhận, cái giá tiềm năng của các phiếu bầu được coi là quá cao, cũng như độ tin cậy của các nhà lập pháp đảng Cộng hòa.

“Nếu họ thực sự nghĩ rằng họ có thể nhận phiếu ủng hộ của đảng Cộng hòa để giành được chiến thắng,  họ vẫn không thể hiểu được những gì đang xảy ra,” Manley cho biết .

Ngày 13/9, Nhà Trắng đã được nhìn thấy điều này nên rõ ràng hơn với vào đầu tuần sẽ, khi Tester của Montana tuyên bố báo phản đối Summers.

Hai ngày sau đó, lá thư của Summers đã được gởi đến tổng thống nhân dịp kỷ niệm 5 năm đỉnh điểm của sự sụp đổ tài chính ra trong cuộc khủng hoảng mà ông đã cùng chiến đấu bên cạnh với Obama.

Minh Bảo

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp