Phó Thống đốc NHNN: “Sau 30/6, chênh lệch giá vàng sẽ giảm”

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Trong rất nhiều hội nghị và các buổi họp báo, đại diện Ngân hàng Nhà nước đều khẳng định: giá vàng và chênh lệch giá vàng sẽ thu hẹp trong trung và dài hạn, đặc biệt là sau thời điểm ngày 30/6/2013, khi các tổ chức tín dụng tất toán xong trạng thái vàng. Hôm nay, nền kinh tế thị trường bắt đầu kiểm chứng những tuyên bố này.
Ngược xuôi tuyên bố của lãnh đạo

Trong buổi họp báo thường kỳ vào ngày 26/4/2013, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng khẳng định: “Sau ngày 30/6 chênh lệch giá vàng sẽ giảm, vì đó là thời hạn cuối cùng tổ chức tín dụng phải tất toán trạng thái vàng, giảm cầu trên thị trường”.

Phó Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng: "Sau 30/6, chênh lệch giá vàng sẽ giảm"

Phó Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng: “Sau 30/6, chênh lệch giá vàng sẽ giảm”

Vẫn bàn về giá vàng và chênh lệch giá vàng trong thời gian tới, đặc biệt là sau ngày 30/6, trong bản giải trình dài 15 trang trình bày trước Quốc hội vào ngày 30/5, Thống đốc Nguyễn Văn Bình tiếp tục nhận định: “Trong trung và dài hạn, giá vàng trong và ngoài nước sẽ gần nhau hơn, xét ở nhiều góc độ nhưng nổi lên trong đó là những nhà đầu tư sẽ quan tâm nhiều hơn vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh chứ không chỉ có vàng như lâu nay; hay nói cách khác là giảm mạnh sự hấp dẫn của vàng trong giới đầu tư, đầu cơ, làm tiền đề để giảm chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước”
Tiếp đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 31/5/2013, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN) Nguyễn Quang Huy cũng khẳng định: “Mức chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới hiện nay chỉ là tạm thời, chắc chắn sẽ được thu hẹp dần trong thời gian tới“.

Tuy nhiên, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm hoạt động ngành Ngân hàng tổ chức ngày 19/6 tại TPHCM, một lãnh đạo của NHNN lại cho biết: “Việc giá vàng trong nước và thế giới có thu hẹp khoảng cách sau ngày 30/6 hay không sẽ chưa thực hiện ngay được. Lý do là nếu kéo gần khoảng cách giá quá nhanh sẽ tạo hiện tượng đầu cơ, đẩy thị trường thêm bất ổn, đồng thời nếu giá quốc tế tăng giảm quá mạnh, giá trong nước sẽ không thể điều chỉnh theo, dẫn đến khoảng cách vẫn tiếp tục xa

Việc này sẽ được thực hiện từ từ, thông qua tăng cung cho thị trường, cùng với các chính sách khác làm tăng giá trị tiền đồng, giảm đầu tư vào vàng, khi đó nhu cầu giảm sẽ giúp cho giá trong nước và thế giới lại gần hơn”.

Bình ổn thị trường nhưng dân sôi sục lướt sóng vàng
Trong một diễn biến khác, trong 5 ngày trở lại đây, thị trường chứng kiến sự biến động, tăng giảm thất thường của giá vàng. Mức chênh trong ngày hoặc giữa 2 ngày lên tới vài triệu đồng/lượng tạo cơ hội cho người dân lướt sóng.

Ngay khi giá vàng tụt xuống mốc 38 triệu đồng/ lượng vào ngày 26/6 theo đà lao dốc của giá vàng thế giới , người dân đã đổ xô đến cửa hàng để mua vàng.

Tình trạng đầu cơ, lướt sóng diễn ra, khiến thị trường vàng trở nên xáo động. Đặc biệt, đến ngày 28/6, khi giá vàng trong nước sụt giảm còn 34 triệu đồng/ lượng bán ra và 35 triệu đồng/ lượng mua vào, tại một số địa điểm kinh doanh vàng như Bảo Tín Minh Châu đã xảy ra tình trạng “cháy vàng”, phải ghi phiếu cho người dân và hẹn trả vàng vào một ngày khác.

Mặc dù ngay trong buổi chiều ngày 28/6, giá vàng trong nước đã tăng lên 37 triệu đồng/lượng và 38 triệu đồng/lượng vào ngày 29/6, nhưng vẫn diễn ra cảnh người dân xếp hàng đến mua vàng.

“Mặc dù giá vàng buổi sáng 29/6 đã tăng hơn trước, nhưng lượng người mua vào vẫn rất đông, đặc biệt giới đầu cơ lướt sóng. Tâm lý chung là họ cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng hơn nữa nên tích cực mua vào. Bên cạnh đó, lượng người bán ra trong buổi sáng ngày 29/6 cũng tăng hơn so với ngày hôm trước” – ông Vũ Minh Châu – Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cho biết.

Theo Báo Đất Việt

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp